Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/03/2020

Cách giảm đau khi sinh mổ lần 2: Để "sống sót" qua những cơn đau

Cách giảm đau khi sinh mổ lần 2: Để "sống sót" qua những cơn đau
Cách giảm đau khi sinh mổ lần 2 có giống như lần 1? Liệu rồi vết mổ chồng lên vết mổ có an toàn? Những lo lắng luôn thường trực khiến tâm lý bầu càng thêm nặng nề.

Sinh thường cũng như sinh mổ, rất nhiều mẹ nếu đã phải đối diện với những cơn gò chuyển dạ đau tưởng như “chết đi sống lại” thì chuyện sinh nở lần 2 vẫn có thể là nỗi “khiếp đảm”. Thuận tự nhiên hay đẻ mổ đều đau theo những cách riêng. Sinh mổ lần 2 liệu có có cách nào giảm đau nhanh hơn?

Kinh nghiệm đã từng sinh con dường như chỉ áp dụng phần nào đó vào công cuộc sinh đẻ lần 2. Cách thơ thế nào, kiểm soát cơn đau ra sao… nhưng sau khi sinh sống chung với vết mổ “mới biết mặt nhau”.

cách giảm đau khi sinh mổ lần 2 1
Để có cuộc gặp gỡ với “thiên thần” đau đớn là không thể tránh khỏi

1.001 đồn đoán khi đẻ mổ lần 2

Vâng, nếu có thời gian tham gia các diễn đàn, nghe các mẹ bỉm sữa đã từng đẻ mổ đôi ba lần tâm sự có thể sẽ là vô số đồn đoán khiến mẹ lo sợ: Đẻ mổ lần 2 đau “gấp 1000 lần”, vết mổ chồng vết mổ, thời gian phục hồi lâu…

Nhiều sản phụ còn mô tả chi tiết cơn co dạ con sau sinh mổ lần 2 còn kinh hoàng hơn rất nhiều so với lần đầu tiên. Họ không thể tự ngồi dậy, vệ sinh cá nhân và phải xin thuốc giảm đau liên tục vì quá ngưỡng chịu đựng.

Nhưng đừng quá bi quan, sinh mổ lần 2 cũng mang lại nhiều lợi ích:

 • Tâm lý bà bầu cảm cảm thấy an tâm và bớt lo lắng hơn
 • Giảm nguy cơ vỡ tử cung
 • Tránh được rách âm đạo và đáy chậu
 • Giảm nguy cơ xuất huyết nặng sau sinh, sa thành âm đạo
 • Hạn chết bị đau và có vết bầm từ vùng âm đạo đến lưng

Khi nào nên sinh mổ lần 2?

Dù đã sinh mổ lần 1 rất lâu và muốn trải nghiệm cảm giác sinh thuận tự nhiên nhưng có những trường hợp bầu bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ:

 • Phụ nữ có khung xương chậu hẹp
 • Khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ dưới 16 tháng
 • Có một nhau tiền đạo một phần
 • Từng bị vỡ tử cung trong lần sinh trước đó
 • Sau đẻ mổ lần 1, bạn đã có một vết cắt dọc hoặc hình chữ T, J ở bụng
 • Từng xuất hiện tiền sản giật
 • Ngôi thai nằm ngang hoặc ngược
 • Thai nhi làm tổ ngay gần vết mổ tử cung
 • Từng phẫu thuật tử cung trước đó.
 • Thai nhi đã trên 42 tuần
 • Có một cặp song sinh hoặc hơn
 • Thai phụ đã trên 40 tuổi

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Đau hay không tùy cảm nhận của mỗi người và phải “vào cuộc” mới thực sự cảm nhận được. Vì trong mỗi lần sinh mổ thai phụ đều được tiêm thuốc gây tê nên không cảm thấy đau. Nhưng vài giờ sau sinh khi thuốc tan hết những cơn đau sẽ hoành hành.

Mổ lần sau đau hơn lần trước có thể do nhiều lý do khác nhau. Bác sĩ sản khoa “đẹp trai nhất Vịnh Bắc Bộ” Trần Vũ Quang chia sẻ thêm: “Vết sẹo mổ cũ là tổ chức yếu kém không bằng tổ chức da thường. Ca mổ lần sau có nguy cơ có những dải dính các lớp ở tổ chức thành bụng và trong ổ bụng mà chỉ bác sĩ trong quá trình mổ mới biết được.

Dải dính càng nhiều thì càng dễ gây ra cảm giác đau sau mổ hơn. Khi dải dính nhiều, bác sĩ phải bóc tách các tổ chức để trở về sinh lý. Trong khi bóc tách, ít nhiều cũng sẽ tác động vào các hệ mạch thần kinh tăng sinh ở những tổ chức này làm cảm giác đau sau mổ tăng lên.

Điều này thai phụ phải chấp nhận nguy cơ đó vì sau mỗi lần mổ đẻ cơ thể dễ tự tạo ra các dải dính tùy cơ địa và phương pháp mổ.”

Cách giảm đau khi sinh mổ lần 2

Những cơn đau dai dẳng trong lần sinh mổ thứ 2 là điều không thể tránh khỏi. Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, sản phụ cần nghỉ ngơi nhưng không ngủ nhiều vì sẽ khiến nước ối tích tụ ở tử cung. Khởi động tay chân nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác, ngồi dậy để tăng cường sự hoạt động của đường ruột, điều tiết khí…

Ngoài ra, áp dụng triệt để các biện pháp sau cũng sẽ giúp giảm đau hiệu quả:

 • Uống nước ấm: Uổng từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất, giúp việc đi vệ sinh trở nên dễ dầng hơn đồng thời tống sản dịch ra ngoài nhanh.
 • Cho con bú: Với những mẹ cho con bú sớm thường ít gặp đau đớn hơn 3 lần sao với những bà mẹ vì lý do nào đó mà không cho con bú mẹ. Các bác sĩ cũng cho rằng cách giảm đau tốt nhất sau sinh mổ có lợi cho cả mẹ và con chính là cho con bú.
 • Chăm sóc vết mổ cẩn thận: Trong tuần đầu tiên việc vệ sinh vết mổ sẽ do y tá thực hiện. Sau đó mẹ có thể nhờ người thân giúp đỡ. Chỉ cần đảm bảo vết mổ được rút chỉ sau khi xuất viện, tiên lượng vết mổ liền nhanh, không nhiễm trùng. Sau khi về nhà, cần thay băng mỗi ngày và ít nhất 1 tháng.
 • Uống thuốc giảm đau nếu cần thiết: Không chỉ chịu đựng cơn đau do vết mổ gây ra mà còn phải chịu đựng cơn gò tử cung vào những ngày sau đó. Việc tử cung gò là hiện tượng sinh lý sau sinh để trở về vị trí cũ và dần dần phục hồi. Những cơn gò này đau đớn không khác gì cơn gò chuẩn bị sinh.

Cách giảm đau khi sinh mổ lần 2 vẫn là những phương pháp không mới, có vẻ truyền thống nhưng thực sự vẫn vẹn nguyên hiệu quả. Mẹ cứ áp dụng đều đều nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x