Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 21/01/2022

Lợi ích và cách nghe những bản nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái, giúp bé thông minh từ trong trứng

Lợi ích và cách nghe những bản nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái, giúp bé thông minh từ trong trứng
Nhiều người cho rằng sự thông minh của bé là yếu tố di truyền, thế nhưng nếu mẹ thường xuyên nghe nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái thì khi bé sinh ra cũng sẽ lanh lợi và năng động hơn.

Nhạc bà bầu cho bé trai bé gái rất cần thiết cho thai kỳ. Trong quá trình mang thai, thói quen của mẹ ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của con và để tăng cường phát triển tế bào não mẹ bầu có thể cho thai nhi nghe những bản nhạc kích thích trí não.

Những lợi ích khi mẹ nghe nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái

Theo một số nghiên cứu, khi mẹ nghe nhạc các tế bào não của mẹ sẽ tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu, nguồn máu này qua rau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi từ đó giúp tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

Vì vậy nếu mẹ bầu thường xuyên nghe nhạc dành cho thai nhi thì em bé sinh ra cũng sẽ thông minh, lanh lợi, có trí nhớ tốt và phản xạ nhanh hơn.

Bên cạnh đó âm nhạc là một sợi dây vô hình giúp kết nối mẹ và bé, khi mẹ thường xuyên nghe nhạc dành cho bà bầu sẽ giúp bé cảm nhận được và gắn kết hơn với mẹ.

Đồng thời nhạc bà bầu dành cho bé trai, bé gái là những bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng, phù hợp với tất cả những ai muốn nghe nhạc để thư giãn. Vì vậy không chỉ giúp bé phát triển tốt hơn mà nghe nhạc cũng sẽ giúp mẹ giảm bớt đi sự căng thẳng, có tinh thần phấn chấn hơn.

nhạc bà bầu cho be trai
Nhạc êm dịu có tác dụng thư giãn cho cả mẹ và bé

Nhạc bà bầu cho bé nghe thế nào là đúng cách?

Từ tháng thứ 5 thai kỳ trở đi thai nhi đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài, kể cả tiếng bố mẹ trò chuyện với nhau, và đây là thời điểm thích hợp để mẹ cho bé nghe nhạc bà bầu.

Khi mới bắt đầu mẹ chỉ nên cho bé nghe nhạc từ 5 – 12 phút mỗi lần, đến tháng thứ 6 thì tăng lên khoảng 20 phút, mỗi ngày nghe từ 1 đến 2 lần.

Khi chọn nhạc cho bé nghe, mẹ nên chọn những bản nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái có tiết tấu vừa phải, không nên quá nhanh vì nhạc nhanh, gấp sẽ làm bé hồi hộp, căng thẳng.

Âm lượng cũng không được quá to và cũng không nên đột ngột tăng âm lượng từ nhỏ đến lớn sẽ khiến bé giật mình, hoảng hốt, sợ hãi. Nên điều chỉnh âm tần dưới 2000Hz, trong phạm vi 65 – 75 đề-xi-ben. ​​

nhạc bà bầu cho be trai
Từ 5 tháng trở đi bé đã có thể cảm nhận được âm thanh bên ngoài

Khi cho thai nhi nghe nhạc, nếu sử dụng loa ngoài mẹ bầu nên ngồi cách loa ít nhất 1 mét, còn nếu dùng tai nghe thì không nên áp sát vào bụng mà để cách da bụng khoảng 2cm và nên chọn loại tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo âm thanh không vượt quá mức cho phép.

Tuyệt đối không sử dụng điện thoại cho bé nghe nhạc vì sóng âm từ điện thoại phát ra sẽ gây hại cho bé. Mẹ cũng chỉ nên nghe những bản nhạc mình thích để cảm thấy thoải mái nhất, đừng ép bản thân nghe những bản nhạc mình không thích.

10 bản nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái

Những bản nhạc có giai điệu du dương, nhịp nhàng, chẳng những giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần mà còn là lựa chọn hàng đầu giúp bé phát triển tốt nhất khi còn nằm trong bụng mẹ.

Những bản nhạc trữ tình, quê hương, những bài vè, đồng giao, nhạc thánh ca, nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng, nhạc thiếu nhi,… là những dòng nhạc thích hợp cho bé nghe khi còn trong bụng mẹ để giúp bé cảm nhận và nhạy bén hơn với thế giới bên ngoài.

nhạc bà bầu cho be trai
Nhạc giao hưởng, thính phòng, quê hương là những bài nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái phù hợp nhất

Dưới đây là những bản nhạc gợi ý:

  • Baby (Mozart) – Ca khúc này có tiết tấu vui tươi rất tốt trong việc kích thích trí não của bé, đồng thời cũng giúp mẹ bầu suy nghĩ tích cực hơn.
  • From the New World (Antonin Dvorak) – Bài hát này giúp bé cân bằng cảm xúc, giữ bình tĩnh trong các tình huống, làm dịu tính nóng vội.
  • Vũ khúc chim quyên (Johan Emanuel Jonasson) – Thích hợp nghe vào buổi sáng để mẹ cảm thấy phấn chấn, yêu đời và có một ngày tràn đầy năng lượng.
  • Peter and the wolf (Sergey Prokofiev) – m điệu mạnh mẽ rèn luyện sự cứng rắn và hoạt bát cho bé.
  • Peer gynt morning mood (Edvard Grieg) – Tiết tấu đa dạng, thích hợp nghe vào buổi sáng để đánh thức trí não của bé, giúp bé cảm nhận tốt hơn về cường độ âm thanh.
  • Kinderszenen (Robert Schumann) – Ca khúc mang âm điệu nhộn nhịp giúp bé cảm nhận sự tươi mới, mát mẻ của cuộc sống.
  • Tales from the Vienna Woods (Johann Strauss) – Bản nhạc này sẽ giúp tôi luyện sự linh hoạt, năng động và nhanh nhạy của bé.
  • Radetzky March (Johann Strauss) – Thanh âm mạnh mẽ, trào dâng, một ca khúc mang đến sức sống mãnh liệt cho bé.
  • Brahms’ Lullaby (Johannes Brahms) – Giai điệu nhẹ nhàng, du dương như lời ru của mẹ dành cho bé, bản nhạc này sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.
  • The four seasons (Antonio Vivaldi) – Ca khúc này mang đến bé sự cảm nhận nhiều hơn về thiên nhiên, đất trời, từ đó có cái nhìn tinh tế hơn và có xu hướng yêu thích cái đẹp, yêu thích nghệ thuật.

Khi được cho nghe những bản nhạc bà bầu cho bé trai, bé gái, bé sẽ dần cảm thụ được âm thanh, tác động đến hệ thần kinh và từ đó kích thích khả năng phản xạ ngay khi còn ở trong trứng.

Ngoài giúp bé thông minh hơn, những bản nhạc cũng giúp tính cách của bé điềm tĩnh và biết kiềm chế hơn. Bên cạnh đó âm nhạc cũng là một cách giúp mẹ bầu thư giãn, giảm bớt những lo lắng, mệt mỏi trong quá trình mang thai!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The ‘Mozart effect’

https://www.aptaclub.co.uk/pregnancy/bonding-and-development/pregnancy-music-the-effect-on-unborn-babies.html

Truy cập ngày 21/1/2022

Effects of music listening on stress, anxiety, and sleep quality for sleep-disturbed pregnant women

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26361642/

Truy cập ngày 21/1/2022

Will listening to music pregnant make your baby smarter?

https://news.sanfordhealth.org/childrens/will-listening-to-music-make-your-baby-smarter/

Truy cập ngày 21/1/2022

Baby Mozart – Pregnancy, Labor, Prenatal music

https://babymozart.org/pregnancy-music/

Truy cập ngày 21/1/2022

4 Reasons Why Pregnant Women Should Listen to Classical Music

https://www.shockya.com/news/2020/12/27/4-reasons-why-pregnant-women-should-listen-to-classical-music/

Truy cập ngày 21/1/2022

 

x