Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn
Cập nhật 18/01/2022

Biến thể mới Omicron: Mẹ bầu có nên lo lắng?

Biến thể mới Omicron: Mẹ bầu có nên lo lắng?
Biến thể mới Omicron đang xuất hiện ở rất nhiều khu vực, quốc gia khác nhau và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có nguy cơ bị biến chứng khi nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới hiện đang tập trung vào biến thể mới Omicron; những nghiên cứu về SARS-Cov-2 đã làm sáng tỏ thêm về tác động của loại virus này đối với một số đối tượng trong cộng đồng.

Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có nhiều khả năng bị biến chứng khi mang thai; và biến chứng trong khi sinh con cao hơn so với những phụ nữ không bị nhiễm. Trước mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng mới; mẹ bầu hãy cùng MarryBaby đọc và tìm hiểu về chủng virus này; cũng như hiểu những gì mẹ bầu có thể làm để bảo vệ chính mình và thai kỳ nhé.

Hiểu về biến thể mới Omicron

Omicron là biến thể COVID-19 mới nhất đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Báo cáo đầu tiên về Omicron cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là vào ngày 24 tháng 11 năm 2021. Chủng này được phát hiện ở Botswana vào ngày 11 tháng 11 năm 2021; và một lần nữa ở Nam Phi chỉ ba ngày sau đó.

Hiện tại đang có rất nhiều lời đồn đoán trên các phương tiện truyền thông về Omicron; Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) tuyên bố trên trang website của họ: “Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể mới Omicron lây lan dễ dàng như thế nào; mức độ nghiêm trọng của bệnh tật mà biến thể mới nhất gây ra; hoặc các loại vắc xin và thuốc chống lại nó.”

>>>> Đọc thêm về Biến thể Omicron nguy hiểm đến mức nào bạn biết chưa?

hiểu về biến thể mới omicron
Hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác động nghiêm trọng của biến thể omicron đối với mẹ bầu

Biến thể mới Omicron có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Kể từ khi COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của vi rút và các biến thể mới của nó đối với các nhóm dân số khác nhau, bao gồm cả những phụ nữ đang mang thai.

Bởi vì mẹ bầu đã bị suy giảm miễn dịch trong khi mang thai; nhiễm COVID-19 trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm và thậm chí tử vong. Nhìn chung, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng do vi rút hơn những người không mang thai. Theo CDC, những người mang thai bị nhiễm COVID-19 cũng có nguy cơ sinh non cao hơn (tức là sinh trước 37 tuần); và thai chết lưu. Họ cũng có thể có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ khác.

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có tỷ lệ thai chết lưu, tiểu đường thai kỳ, chuyển dạ sinh non, nhau bong non, bong nhau thai, cục máu đông, biến chứng hô hấp; và sinh bằng phương pháp mổ lấy thai cao hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu biến thể mới Omicron có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn trong thai kỳ hay không.

Covid-19 có thể gây ra những biến chứng gì cho mẹ bầu?

Khi bị nhiễm Covid, mẹ bầu có khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ cao hơn; làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, và sản giật thai kỳ.

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ do huyết áp cao; và các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác trong khi sản giật là sự khởi phát mới của các cơn co giật; hoặc hôn mê ở thai phụ bị tiền sản giật.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phụ nữ bị nhiễm Covid-19 còn có khả năng bị băng huyết trước hoặc sau khi sinh; sinh non, và mổ lấy thai.

1. Nguy cơ sinh non cao

Theo một báo cáo có chứa hướng dẫn cho nhân viên y tế tuyến đầu của Bộ Y tế ở Ấn Độ, nhiễm trùng Covid-19 trong thai kỳ có thể làm tăng khả năng sinh non; cân nặng của em bé có thể dưới 2,5 kg; và trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé có thể tử vong trước khi sinh.

Báo cáo cũng cho biết phụ nữ mang thai, trên 35 tuổi, béo phì, có bệnh nền như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao và có tiền sử đông máu ở các chi có nguy cơ cao bị biến chứng sau thai kỳ khi nhiễm Covid-19.

Covid-19 có thể gây ra những biến chứng gì cho mẹ bầu?
Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ bầu như sinh non, tăng cao nguy cơ bị tử vong ở thai nhi, v.v.

2. Nguy cơ thai chết lưu

Theo một báo cáo được công bố bởi CDC Hoa Kỳ; phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có nguy cơ thai chết lưu cao hơn so với những phụ nữ không bị nhiễm; và nguy cơ đó tăng gấp 4 lần sau khi biến thể delta xuất hiện.

Triệu chứng mẹ bầu nhiễm biến thể mới Omicron là gì?

Về cơ bản, các triệu chứng của Omicron giống như các triệu chứng của các biến thể COVID-19 khác. Cụ thể là: sốt, ho, khó thở và các triệu chứng “giống cảm cúm” như mệt mỏi, đau đầu và đau cơ.

Các triệu chứng đường hô hấp trên (như đau họng) có thể gặp nhiều hơn với Omicron; và mất vị giác hoặc khứu giác xuất hiện ở tần suất ít hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là biến thể Delta cho đến nay vẫn là chủng vi rút nổi bật nhất lưu hành ở tất cả các vùng của đất nước; và bất kỳ triệu chứng nào ở trên cho thấy khả năng nhiễm COVID-19 cần được xem xét nghiêm túc.

Vắc xin có thể hỗ trợ mẹ bầu như thế nào?

Vắc xin phòng COVID-19 được các tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ uy tín khuyến cáo nên tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai; đang mang thai hoặc đang cho con bú. Các nghiên cứu y học chứng minh sự an toàn; và khả năng bảo vệ của vắc xin đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh thông qua các kháng thể của trẻ.

Nếu bạn đã nghe nói rằng vắc-xin phòng COVID-19 có thể gây sẩy thai hoặc vô sinh; thì những tuyên bố này là không chính xác.

Carol Winner; chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết: “Omicron có thể là biến thể COVID-19 mới, nhưng nó không phải là biến thể cuối cùng. Chúng ta đang biết rằng cách phòng thủ tốt nhất để chống lại biến thể mới Omicron là tiêm vắc xin nhiều lần cho mẹ bầu và các thành viên trong gia đình.”

Vắc xin có thể hỗ trợ mẹ bầu như thế nào?
Hiện nay, vắc xin là một cách an toàn để mẹ bầu phòng ngừa tác động của biến thể mới Omicron

Mẹ bầu có thể làm gì để bảo vệ cho chính mình và thai kỳ?

Các hướng dẫn an toàn 5K của Bộ Y tế đã được áp dụng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vẫn còn hữu hiệu:

  • Trên hết, hãy tiêm vắc xin. Và mẹ bầu đã được tiêm phòng, hãy xem xét tiêm nhắc lại khi đến thời điểm.
  • Các biện pháp khác để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 bao gồm:
  • Đeo khẩu trang nếu mẹ bầu đang ở trong nhà; và ở gần những người mà mẹ bầu không biết đã được chủng ngừa hay chưa
  • Tránh các cuộc tụ tập đông người hoặc các tình huống mà trong đó việc đeo khẩu trang; và khoảng cách không được đảm bảo.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; và nếu không có sẵn xà phòng và nước; hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa.

Bằng cách thận trọng và tuân theo những thói quen lối sống đơn giản này khi mang thai; mẹ bầu có thể giúp ngăn ngừa một căn bệnh có hại; và giảm bớt những nỗi sợ hãi khi mang thai.

Theo WHO, các biến thể của Covid-19, bao gồm cả biến thể Delta chiếm ưu thế trên toàn cầu; có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong; đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất; và do đó, việc phòng ngừa biến thể mới Omicron bằng những biện pháp ngăn ngừa Covid-19 luôn là chìa khóa.

MarryBaby hy vọng những thông tin trong bài giúp mẹ bầu hiểu về tác động của biến thể mới Omicron; cũng như biết cách để phòng ngừa và tránh những rủi ro đáng tiếc do biến thể mới nhất Omicron gây ra.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Safe and Happy Holidays

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/covid-data/covidview/index.html

Ngày truy cập: 29/12/2021

SARS-CoV-2 Omicron variant: Characteristics and prevention

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mco2.110

Ngày truy cập: 29/12/2021

SARS-CoV-2 Variant Classifications and Definitions

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/variants/variant-classifications.html

Ngày truy cập: 29/12/2021

Omicron Variant: What You Need to Know

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/variants/omicron-variant.html

Ngày truy cập: 29/12/2021

The omicron variant of SARS-CoV-2: Understanding the known and living with unknowns

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ctm2.685

Ngày truy cập: 29/12/2021

x