Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuân An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/11/2020

Mẹ cần biết những gì về nước ối?

Mẹ cần biết những gì về nước ối?
Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi cho đến khi chào đời, do đó, mẹ rất cần hiểu biết về môi trường này để sớm phát hiện những bất thường nếu có vì tai biến thai sản do nước ối có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ.

Cách nhận biết vỡ ối

Vỡ ối có thể xuất hiện từ trước khi thấy dấu hiệu chuyển dạ, vì thế, mẹ bầu cần thường xuyên theo dõi để phòng ngừa tình trạng cạn ối sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Dấu hiệu vỡ ối có thể khác nhau ở từng thai phụ và từng giai đoạn trong thai kỳ nhưng càng gần cuối thai kỳ thì khả năng vỡ ối càng cao.

Nếu bạn nghe thấy tiếng “bục” và sau đó nước ối tràn ra, chảy xuống cả chân, đây chính là những dấu hiệu rõ ràng nhất khi nước ối vỡ và bạn cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Và ngay cả trong trường hợp không thấy nước ổi chảy thành dòng có thể cảm nhận được nhưng bạn nhận ra quần lót ướt nhiều và phải thay liên tục, bạn cũng cần nhập viện để được theo dõi. Một khi túi ối đã vỡ, nước ối sẽ tiếp tục rò rỉ cho tới khi em bé chào đời.

Màu sắc của nước ối

Có nhiều trường hợp nước ối rỉ ra từ từ và khiến mẹ bầu bối rối tự hỏi liệu đây có phải nước ối hay là mẹ bị són tiểu? Cách phân biệt dễ nhất chính là dựa vào màu sắc nước ối. Ban đầu nước ối có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Khoảng từ tuần thai thứ 38, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống nước vo gạo. Còn nếu bạn thấy chất lỏng chảy ra có màu vàng thì rất có thể bạn đã bị són tiểu rồi đấy.

Lưu ý: Bất thường về màu sắc của nước ối

Ngoài những biểu hiện thông thường, màu sắc nước ối còn phản ánh tình trạng của thai nhi. Nếu bạn thấy những màu sắc bất thường dưới đây, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

  • Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai chết lưu
  • Nước ối xanh đục, mùi hôi, có lẫn mũ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao
  • Nước ối có màu vàng xanh có thể là hiện tượng thai nhi chậm phát triển hoặc bị tán huyết
  • Nước ối sệt hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, de đọa tính mạng thai nhi
nước ối
Siêu âm sẽ cho biết chính xác thể tích nước ối

Các bệnh lý thường gặp của nước ối

Đa ối: Thai phụ sẽ được chẩn đoán là đa ối nếu lượng nước ối khi siêu âm nhiều hơn 2 lít. Hoặc mẹ cũng có thể nghi ngờ mình bị đa ối nếu thấy bụng to lên nhanh và có cảm giác căng tức khó chịu. Đa ối thường đi liền với các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi như bệnh lý nhau thai, thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc là kết quả của các bệnh như tiểu đường thai kỳ, bệnh lây qua đường tình dục,…

Thiểu ối: Khi thể tích nước ối dưới 200ml, thai phụ sẽ được xác định là thiểu ối. Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu như hẹp niệu quản, thai nhi bị suy thận,… Thiểu ối còn gặp trong tình huống mẹ suy dinh dưỡng, mất nước, thai quá ngày sinh,…

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x