Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 29/06/2023

Bà bầu ăn xoài có tốt không? Xoài xanh hay xoài chín đều có lợi cho bầu

Bà bầu ăn xoài có tốt không? Xoài xanh hay xoài chín đều có lợi cho bầu
Xoài xanh và cả xoài chín đều chứa một nguồn dinh dưỡng cực dồi dào cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn xoài có tốt không, nhất là khi ăn nhiều? Tìm hiểu ngay bầu nhé!

Nhờ đặc tính giàu dinh dưỡng, xoài là loại quả có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vì lo lắng cho thai kỳ của mình, nhất là 3 tháng đầu mang thai, không ít mẹ băn khoăn liệu bà bầu ăn xoài có tốt không. Một số thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời thắc mắc này!

1. Bà bầu ăn xoài xanh được không?

Xoài xanh giàu vitamin C nên hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, củng cố hệ xương chắc khỏe. Lượng vitamin C dồi dào trong thành phần quả còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vốn trở nên yếu ớt trong thời gian mang thai của bà bầu. Hơn nữa, mẹ bầu không phải lo thiếu máu, thiếu sắt bởi vitamin C còn hỗ trợ mạch máu lưu thông tốt, cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn.

Trong thời gian ốm nghén, đa phần mẹ bầu đều thèm ăn chua. Do đó, xoài xanh vốn là loại quả đứng đầu danh sách thực phẩm yêu thích của phụ nữ mang thai. Lựa chọn này hoàn toàn hợp lý, bởi ngoài vitamin C, xoài xanh còn chứa nhiều kali, selen và phenol, chất chống ô-xy hóa giúp tăng cường sức khỏe cho bầu.

Vì vậy, khi cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu, bầu có thể ăn xoài để giảm bớt cường độ cũng như tần suất của chứng ốm nghén. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, bởi ăn quá nhiều xoài xanh sẽ làm tăng lượng axít trong dạ dày, gây xót ruột, đầy bụng.

Thêm một công dụng nữa của xoài xanh với mẹ bầu là xoài xanh có thể cải thiện tình hình khó tiêu và táo bón. Chất xơ có nhiều trong thành phần quả giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

bà bầu ăn xoài xanh được không
Bà bầu ăn xoài xanh được không?

>> Xem thêm: Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè để bổ sung vitamin và khoáng chất?

2. Bà bầu ăn xoài chín có tốt không?

Trong 100g xoài chín bao gồm: Protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho. Cũng như xoài xanh, xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột và chống táo bón khi mang thai hiệu quả.

Theo các chuyên gia, ăn một quả xoài giúp cung cấp 1/4 lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Đây là một trong những loại quả giàu carotene nhất, chất sẽ biến đổi thành vitamin A khi nạp vào cơ thể. Tỷ lệ vitamin C giảm dần khi xoài càng chín, do đó, so với xoài xanh, lượng vitamin C ít hơn hẳn. Tuy nhiên, lượng canxi và sắt vẫn dồi dào, gấp 3 so với những quả khác.

>> Xem thêm: Những loại trái cây bà bầu không nên ăn

3. Những lưu ý cho bà bầu khi ăn xoài

Khi ăn xoài, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên vì những lợi ích của xoài mà ăn liên tục sẽ gặp nhiều rủi ro. Một số rủi ro bao gồm:

Xoài xanh gây ảnh hưởng đến dạ dày: Xoài xanh chứa nhiều nhựa, không tốt cho hệ tiêu hóa, chất chua trong xoài xanh cũng không tốt cho dạ dày. Vậy nên, các mẹ bầu dù thèm chua cũng không nên ăn quá nhiều xoài xanh cùng một lúc.

Xoài chín nhiều đường, có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ: Vì hàm lượng đường khá cao nên các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá nhiều. Lượng đường trong loại quả này có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Xoài chín nên ăn vừa phải, mỗi lần nửa trái, không nên ăn hàng ngày, đồng thời ăn luân phiên nhiều loại trái cây nhằm cung cấp đa dạng dưỡng chất.

Xoài xanh và xoài chín ăn nhiều có thể khiến bạn bị đầy bụng: Ăn quá nhiều xoài, đặc biệt là sau bữa có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó chịu, và khó tiêu. Do vậy, mỗi lần ăn không nên ăn nhiều, mà chỉ nên ăn vừa phải và nên thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.

>> Xem thêm: TOP 25 loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua

Như vậy, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn xoài có tốt không. Bầu ăn xoài không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình thai nghén.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 9 Health Benefits Of Eating Mangoes In Pregnancy
https://www.momjunction.com/articles/safe-eat-mango-pregnancy_0074563/
Ngày truy cập: 19.6.2023

2. Eating Mangoes During Pregnancy – Is It Safe?
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-mangoes-during-pregnancy-safe-or-unsafe/
Ngày truy cập: 19.6.2023

3. Mangos, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169910/nutrients
Ngày truy cập: 19.6.2023

4. Mangoes and their health benefits
https://www.researchgate.net/publication/275719015_Mangoes_and_their_health_benefits
Ngày truy cập: 19.6.2023

5. Mango Nutrition Facts and Health Benefits
https://www.verywellfit.com/mango-calories-and-nutrition-facts-3982611
Ngày truy cập: 19.6.2023

x