Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bầu ăn quả sấu được không? Câu trả lời là CÓ. Quả sấu (tên tiếng anh là Dracontomelon), là loại trái cây nhiệt đới quả nhỏ, có vị chua.
Ở Việt Nam, sấu có nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Người ta sử dụng sấu xanh để làm món sấu ngâm hoặc sử dụng trong nấu nướng. Sấu chín dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, quả sấu có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g sấu có:
Sấu có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đối với bà bầu, quả này có những lợi ích đáng kể sau:
Với rất nhiều lợi ích ấy, chắc hẳn bạn đã biết quả sấu có tác dụng gì và bà bầu ăn quả sấu có tốt không. MarryBaby sẽ mách bạn cách chế biến quả sấu thành nhiều món ngon.
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Mẹ có thể ăn canh sườn vừa giàu dinh dưỡng vừa chống nghén hiệu quả.
Nguyên liệu
– Sườn non: 0,5kg (tùy số lượng người ăn)
– Quả sấu tươi: 5 quả
– Cà chua: 2 quả
– Gia vị: rau mùi tàu, rau rút, hành lá, ớt, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm món canh sườn nấu sấu
– Sườn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi, rửa lại một lần nữa. Rau rút nhặt lấy phần non, ngắt khúc dài 5-6cm, rửa sạch.
– Cà chua rửa sạch, 1 quả thái múi cau, xào sơ với dầu ăn, múc ra bát. Một quả thái nhỏ, xào nhuyễn với chút gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt sền sệt.
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
– Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị cho sườn săn lại rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng. Nêm hạt nêm, mắm muối cho vừa ăn.
– Khi nước sôi, cho cà chua thái múi cau, nước sốt cà chua, rau nhút (rút) vào đun khoảng 2-3 phút. Sau đó cho mùi tàu và hành lá vào rồi tắt bếp. Bắc nồi canh xuống, vớt sấu ra dằm nát, bỏ hạt và cho vào lại nồi canh.
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Tôm xào sấu chua là món ăn lạ miệng, đưa cơm, tốt cho mẹ bầu. Mẹ nấu như sau:
Nguyên liệu
– Quả sấu: 9 quả
– Tôm sú: 0,5kg
– Ớt chuông: 2 quả (1 quả xanh, 1 vàng)
– Gia vị: tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào và dầu ăn.
Cách làm món tôm xào sấu chua
– Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen. Ớt chuông rửa sạch, cắt quân cờ.
– Phi thơm ớt và tỏi (nếu không ăn được cay, bỏ ớt) sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.
– Cho lần lượt tôm đã sơ chế cùng với ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm 2 thìa súp dầu hào vào, tắt bếp.
Một trong những món nhiều người ưa thích khi chế biến với quả sấu, đó là món vịt om sấu. Món ăn này thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu
– 1 con vịt 1,5kg (nên chọn vịt cỏ, nhiều nạc, ít mỡ ăn sẽ không bị ngấy)
– 10 quả sấu
– Hành lá, hành củ, mùi tàu, rau ngổ, chanh
– Tỏi, sả, riềng, gừng
– Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào…
Cách thực hiện món vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Các nguyên liệu như hành lá, mùi tàu, rau ngổ đem rửa sạch và để ráo nước.
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.
– Gừng, sả, tỏi, riềng, hành củ rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế vịt
– Vịt bóp sạch với một chút muối, sau đó rửa sạch rồi dùng chanh xát đều phần da vịt để khử mùi hôi.
– Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Ướp vịt với tỏi, hành củ, gừng, sả, riềng cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, một ít nước mắm, hạt tiêu, dầu hào trong vòng 30 phút hoặc 1 giờ cho vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào vịt
– Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với một ít hành củ, sả, tỏi.
– Cho vịt đã ngấm gia vị vào xào săn với lửa lớn (để tránh vịt bị ra nước).
Bước 4: Om vịt
– Sau khi vịt đã săn, bạn cho tiếp phần sấu đã chuẩn bị vào. Đổ nước ngập thịt và đậy vung lại, đun sôi.
– Nước sôi, vặn nhỏ lửa, om trong 15-20 phút (tùy vịt già hay vịt non), tránh đun quá kỹ sẽ làm nhũn vịt. Lúc này cần dầm sấu ra để vị chua của sấu ngấm vào vịt.
– Sau khi vịt mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành hoa, rau ngổ vào và tắt bếp. Dùng kèm bún hoặc cơm.
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Ngoài món vịt om sấu ra, mẹ bầu cũng có thể đổi bữa bằng món vịt om sấu khoai sọ rau rút hoặc vịt om sấu với măng.
Cách ngâm quả sấu với đường hoặc với mắm sau đây vừa đơn giản, dễ thực hiện.
1. Sấu ngâm đường
Nguyên liệu
– Sấu bánh tẻ: 1kg (loại già vừa phải, không quá non)
– Đường kính trắng: 1kg
– Gừng: 1 củ
– Nước: 1,5 lít
– 1 ít muối
Cách làm món sấu ngâm đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sấu cạo sạch vỏ (có thể nhờ người bán làm), rửa sạch với nước muối pha loãng lần đầu và các lần sau rửa sạch với nước. Nên rửa nhiều lần để nước ngâm sấu không bị đen.
– Chần sấu với nước sôi thật nhanh (để sấu giòn), vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấu nước ngâm sấu
– Nấu sôi 1,5 lít nước cùng gừng, cho đường vào khuấy tan và đun sôi, để nguội.
– Sấu ráo nước, cho vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi, nếu không nước sấu sẽ bị nấm, nổi váng, nhanh hỏng.
– Đổ nước đường nguội vào bình thủy tinh sao cho ngập hết phần sấu. Dùng đĩa nén xuống nếu sấu nổi lên. Sau 1–2 ngày sấu sẽ ngấm nước chìm hẳn xuống là bạn đã có thể thưởng thức.
Muốn ngon hơn, bạn nên ngâm lâu hơn. Muốn sấu nhanh ngấm, bạn có thể khứa quả sấu lúc sơ chế.
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Món sấu ngâm đường rất tốt cho bà bầu, vừa giải khát, vừa giúp bù nước.
2. Sấu ngâm mắm
Nguyên liệu
– Sấu bánh tẻ: 1/2kg
– Tỏi: 3-5 củ
– Ớt chỉ thiên: 5-10 quả
– Nước mắm: 1 lít
– Nước: 1/2 lít
– Ít muối
Cách làm món sấu ngâm mắm
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm với một chút muối pha loãng. Vớt ra, để ráo nước.
– Pha nước mắm và nước theo tỷ lệ 4:1 (cứ 4 thìa súp mắm thì 1 thìa nước), ước lượng sao cho gần đầy hũ. Đôi sôi hỗn hợp trên, để nguội.
– Sấu đã ráo nước cho vào lọ thủy tinh. Tỏi, ớt rửa sạch, cắt lát cho vào cùng. Đổ hỗn hợp nước mắm vào lọ, sử dụng vật nặng để lèn chặt sao cho tỏi, ớt và sấu ngập trong nước mắm.
Sấu ngâm mắm sau 1 tuần là đã ngấm mắm và gia vị, bạn có thể múc ra để thưởng thức cùng với cơm.
3. Ô mai sấu xào gừng
Ô mai là món ăn vặt khoái khẩu của hầu hết các chị em. Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Mẹ có thể chọn ô mai sấu để nhâm nhi, nó rất tốt nếu mẹ bầu bị nghén không ăn được món gì khác.
Nguyên liệu
– Sấu: 500g
– Đường: 400g
– Gừng: 30g
– Muối: 10g
Cách chế biến ô mai sấu xào gừng
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch (nếu không cạo vỏ ô mai sẽ bị chát), ngâm với nước vôi trong 3 tiếng để khử hết nhựa sấu.
– Sau đó vớt sấu ra, rửa sạch với nước, để ráo.
– Chần sấu với nước đun sôi thật nhanh, vớt ra, để ráo.
– Cho sấu vào nồi cùng gừng đã xắt sợi, đường và muối. Trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng cho đường tan hết.
– Cho hỗn hợp lên bếp và xào với lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, bạn chuyển sang lửa vừa. Xào tới khi sấu chuyển sang màu vàng hổ phách thì tắt bếp, đổ ra tô.
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 160ºC trước khoảng 15 phút (Nếu không có lò nướng, bạn đem sấu đi phơi nắng cho đến khi quả sấu khô lại là được).
– Cho sấu và gừng vào lò có lót giấy nến, sấy ở nhiệt độ 150ºC trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nếu có nồi chiên không dầu, mẹ có thể sử dụng thay thế nhé.
Để ô mai thật nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản để ăn dần.
Mẹ đừng phân vân bà bầu ăn quả sấu có tốt không nữa nhé. Công dụng của quả sấu từ lâu đã được biết là công nhận, tuy nhiên, khi sử dụng, mẹ bầu lưu ý những điều sau:
– Chọn kỹ từng quả, không chọn quả bị giập, vỏ thâm. Sấu ngon là quả có vỏ hơi sần.
– Chọn sấu để ngâm, để nấu, mẹ nên chọn sấu bánh tẻ sẽ có nhiều cùi, tức là quả không quá già. Tránh chọn sấu non vì cùi mỏng và ăn không giòn, nhanh bị nhũn.
– Sấu mua về không dùng hết, mẹ rửa sạch, để ráo nước và bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Đảm bảo với cách “trữ” này, mẹ có sấu ăn quanh năm.
Chắn hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ bà bầu ăn quả sấu có tốt không cũng như công dụng của quả sấu? Chúc mẹ bầu luôn ngon miệng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Phương Nguyên
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.