Sự phát triển
của bé

Cẩm nang tất tần tật mọi thứ dành riêng cho bà bầu ăn rau sống

Các loại rau

Mang thai cũng giống như một hành trình thú vị, sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ trong dạ con sẽ khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều thay đổi, kể cả chuyện ăn uống. Lúc này, tất cả những gì mà bạn tiêu thụ đều phải thật dinh dưỡng và được lựa chọn kỹ lưỡng. Một số bà bầu lại khá thích ăn rau sống, tuy nhiên điều này có thực sự tốt cho bạn và cả thai nhi hay không?

Nhiều mẹ bầu lo lắng về chuyện dùng rau sống trong thai kỳ sẽ dễ khiến cơ thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là ngộ độc. Hơn nữa, không phải tất cả mọi loại rau đều tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Chính vì vậy, bài viết này Marry Baby muốn chia sẻ cùng những loại rau phù hợp với thai kỳ, cũng như các loại rau mà mẹ bầu nên tránh, những khuyến cáo và giải đáp các thắc mắc mẹ bầu có nên ăn rau sống không nhé!

Giải đáp thắc mắc: phụ nữ mang thai có nên ăn rau sống

Từ bao đời nay, rau sống đã là loại thực phẩm không thể thiếu, gắn liền với các bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Rau sống là tên gọi chung cho những loại rau và lá ở dạng tươi sống được dùng kèm trong các món ăn khác nhau. Vài loại phổ biến thường được sử dụng có thể kể đến như: xà lách, rau cải con, rau muống bào, diếp cá, tía tô, bạc hà, kinh giới, húng quế… Bên cạnh đó, người ta cũng có thể thêm vào những loại quả sống có hương vị thơm ngon như: cà chua, cà rốt, hoa, quả thân non cây chuối hột, khế chua…

Đa số chúng ta chọn dùng rau sống vì nó đem lại sự tươi mát, giòn ngọt hơn so với khi đã nấu chín. Một lý do quan trọng hơn nữa là rau sống cũng có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn hẳn. Chính vì lẽ đó, không có bất kỳ lý do nào mà bà bầu không nên dùng rau sống trong các bữa ăn của mình để bổ sung dưỡng chất cần cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên dùng khi rau đã được rửa sạch, sơ chế kỹ càng. Bởi lẽ, với một số loại rau mầm hoặc rau được trồng và bón phân hữu cơ nếu không rửa sạch sẽ dễ nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh tiềm ẩn. Hơn nữa, trong rau cũng có thể tồn tại dư lượng thuốc trừ sâu nếu hấp thu nhiều sẽ khiến mẹ bị ngộ độc.

Những lợi ích đến từ việc ăn rau sống trong thai kỳ

lợi ích của việc ăn rau sống 113766307

Mang thai là một giai đoạn vô cùng quan trọng, là lúc bạn phải luôn cân nhắc tất cả ưu và nhược điểm của mọi vấn đề có thể xảy ra với mình trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Dưới đây là những lợi ích mà việc tiêu thụ rau sống mang lại để bạn có thể cân nhắc mang nó vào chế độ ăn của mình:

1. Rau sống rất giàu chất xơ

Rau sống có thể coi là cả một “kho” chất xơ. Điều này lại rất hữu ích khi mang thai vì phần lớn các mẹ bầu luôn phải đối mặt với các vấn đề như táo bón và đầy hơi vô cùng khó chịu. Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ hỗ trợ tốt để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

2. Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ và bạn có thể dễ dàng nhận được thông qua các loại rau xanh như cải bó xôi (rau bina), cải xoăn, cải bắp… Canxi đóng vai trò trong việc hình thành và khoáng hóa xương cho thai nhi, đồng thời đảm bảo cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh, cũng như phòng ngừa chứng loãng xương sau sinh.

3. Vitamin C

Rau sống cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời, hỗ trợ tốt trong việc cấu thành nên xương, răng cũng như collagen cho cơ thể.

4. Beta-carotene

Beta-carotene rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của các mô, khả năng miễn dịch và thị lực của thai nhi. Dưỡng chất này thường có nhiều trong các loại rau, củ như cà rốt và khoai lang.

5. Kali

Đây là một khoáng chất thiết yếu khác có trong rau giúp điều hòa huyết áp tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ.

6. Axit folic (Folate)

Chứng dị tật não và cột sống ở thai nhi có thể được ngăn chặn bằng cách mẹ bổ sung đầy đủ folate hay axit folic trong chế độ dinh dưỡng của mình. Gợi ý cho bạn một vài loại rau giàu folate như bông cải xanh, đậu Hà Lan, măng tây, bắp cải…

7. Axit béo omega-3

Rau sống là một nguồn axit béo omega-3 cực kỳ phong phú, hỗ trợ tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Một số loại rau mầm và các loại rau sống khác đều có chứa lượng axit béo omega nhất định tốt cho bà bầu.

8. Ăn rau sống giúp kiểm soát cân nặng

Nỗi lo tăng cân khi mang thai giờ đã không còn nữa nếu bạn thêm rau sống vào trong thực đơn của mình. Lượng chất chất xơ cso trong loại rau này sẽ giúp cải thiện mức năng lượng nạp vào cơ thể và kiểm soát cân nặng cho bạn.

Điểm mặt những loại rau an toàn bạn nên sử dụng trong suốt thai kỳ

Bạn nên lưu ý rằng không phải mọi loại rau khi dùng trong thai kỳ đều mang lại những lợi ích như trên. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và nhu cầu của bạn. Dưới đây là danh mục các loại rau an toàn cho bà bầu:

1. Cà rốt

cà rốt cũng là loại rau củ sống 1106141450

Loại rau ăn củ này thường được ví như một kho chứa các dưỡng chất cho cần thiết cho thai phụ. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và thị lực cho thai nhi.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau nổi tiếng giàu canxi và vitamin C. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi nấu chín kỹ, các vitamin và khoáng chất của nó sẽ khuếch tán phần lớn vào trong nước làm giảm hàm lượng dưỡng chất tổng thể trong bông cải.

3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng là một lựa chọn lành mạnh, giàu dinh dưỡng với hương vị thơm ngon cho bà bầu. Món salad rau sống của bạn sẽ không còn nhàm chán khi có sự xuất hiện của đậu Hà Lan hấp hoặc luộc chín.

4. Khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin A, B và C. Bạn còn chần chừ gì mà không dùng ngay để nạp thêm các dưỡng chất này cho cơ thể.

5. Ớt chuông

Bên cạnh chất xơ, ớt chuông cũng bổ sung thêm vitamin C cho bà bầu. Bạn có thể dùng sống để thu nhận trọn vẹn các dưỡng chất trên.

6. Cà chua

Giàu vitamin K và C, cũng như biotin, cà chua là món rất được ưa chuộng và thích hợp để dùng sống.

Đâu là những loại rau mẹ bầu cần nên tránh?

Với những loại rau ở trên, bạn nên rửa dưới vòi nước nhiều lần và ngâm trong nước muối loãng để rửa trôi bớt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) cùng các vi sinh vật gây hại. Đặc biệt là các mẹ nên hạn chế ăn sống các loại rau dưới đây:

1. Súp lơ

rau bà bầu nên tránh ăn

Mặc dù rất giàu axit béo omega-3 nhưng súp lơ cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh gây hiện tượng đầy hơi. Vì vậy, bà bầu cần tránh không ăn súp lơ sống vì lý do này.

2. Rau mầm

Rau mầm đòi hỏi điều kiện ẩm để phát triển và điều này thúc đẩy sự hiện diện của E.coli, salmonella và các vi khuẩn khác trong đó.

3. Đậu bắp

Ăn đậu bắp sống có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, do đó bạn nên tránh dùng đậu bắp sống khi mang thai.

4. Bắp cải

Trong bắp cải có thành phần goitrogen khá lớn có thể gây ra những ảnh hưởng về tuyến giáp, từ đó tác động tiêu cực đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này là mẹ bầu nên chế biến thành các món canh, hầm nhằm ức chế goitrogen.

5. Giá

Loại rau ăn mầm được nhiều người yêu thích này có chứa lượng lớn axit phytic. Khi đi vào cơ thể, axit phytic ngăn hấp thụ canxi, kẽm, sắt. Nếu mẹ bầu sử dụng hằng ngày sẽ dễ bị thiếu máu thai kỳ, do vậy nên chần sơ qua nước sôi hoặc làm món xào với gan heo để bổ sung thêm sắt bạn nhé!

6. Măng

Loại thực phẩm này chứa nhiều xyanua, một hợp chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé. Đôi khi nó cũng dễ gây ngộ độc và buồn nôn. Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn sống.

Khi chế biến, bạn nên ngâm măng thật kỹ trong nhiều giờ, nhất là măng khô sau đó dùng làm nguyên liệu cho các món hầm. Với măng tươi, bạn bào mỏng, ngâm xả nước nhiều lần, luộc kỹ, khi luộc nên mở nắp nồi để xyanua bay hơi. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên luộc nhiều lần và chỉ ăn với lượng tối thiểu nếu quá thèm.

Những biện pháp an toàn cho bà bầu khi ăn rau sống

rửa sạch rau sống 130753367

  • Rửa rau thật kỹ để tránh ký sinh trùng toxoplasma có thể bán trên rau
  • Cắt bỏ những phần rau bị hư hỏng vì chúng có xu hướng bị nhiễm khuẩn
  • Rửa dao và thớt bằng xà phòng hoặc nước nóng trước khi cắt rau
  • Ngâm rau trong nước muối một lúc rồi xả lại với nước sạch lại trước khi ăn để tiêu diệt bất kỳ loại vi trùng nào có trên rau.

Ăn rau sống hoàn toàn là điều có lợi khi mang thai. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn loại rau thích hợp để dùng sống, loại nào thì không tiêu thụ để tránh gặp phải những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, cũng cần phải lưu ý đến việc sơ chế rau thật kỹ trước khi dùng bạn nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Hồng Nhung
    • 16 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 130 điểm
    1
  • Sim Med
    • 46 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 90 điểm
    2
  • Phạm Ánh
    • 11 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 72 điểm
    3
  • Ngoc Anh Nguyen
    • 3 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 50 điểm
    4
  • ha cong huy
    • 7 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 30 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT