Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Tôn Bảo
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 08/06/2022

Có bầu uống thuốc tẩy giun được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi?

Có bầu uống thuốc tẩy giun được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi?
Việc sử dụng thuốc tẩy giun đúng cách cho bà bầu là cần thiết, đem lại lơi ích cho cả mẹ và em bé.

Tuy nhiên không phải tất cả loại thuốc tẩy giun sán đều an toàn với phụ nữ mang thai. Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu xem liệu có bầu uống thuốc tẩy giun được không và nếu có thì loại thuốc tẩy giun nào an toàn với phụ nữ mang thai nhé.

Nguyên nhân nhiễm giun sán

Trước khi tìm hiểu xem có bầu uống thuốc tẩy giun được không, mời các mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên tình trạng nhiễm giun sán.

Nước ta có điều kiện khí hậu nhiệt đới, thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại kí sinh trùng khác nhau, trong đó có giun sán. Nguyên nhân nhiễm giun sán ở người rất đa dạng, một vài trong số đó có thể kể tới là:

 • Ăn thực phẩm ở các hàng quán lề đường, không rõ nguồn gốc, không được nấu chín, không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Thói quen sinh hoạt kém vệ sinh như cắn móng tay, mút tay, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
 • Tiếp xúc với thú cưng nhiễm giun sán
 • Đi bộ chân đất tạo điều kiện cho ấu trùng giun chui vào cơ thể qua da ở bàn chân
 • Không giữ gìn vệ sinh môi trường: Giường, chiếu, nệm không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh giun sán
 • Không sổ giun định kỳ tạo điều kiện cho giun sán tiếp tục tái nhiễm

Hẳn các mẹ rất lo lắng vì những nguyên nhân nhiễm giun sán cũng khá phổ biến và thường. Tuy nhiên với các chị em đang có bầu thì liệu có uống thuốc tẩy giun được không?

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Cách trị giun kim cho bà bầu mà không dùng thuốc

Có bầu uống thuốc tẩy giun được không?

Trước đây, việc sử dụng các loại thuốc tẩy giun cho bà bầu bị hạn chế, bởi thiếu thông tin kiểm nghiệm về độ an toàn của thuốc trong thai kỳ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn của các thuốc tẩy giun cho bà bầu nếu được sử dụng đúng cách. Cụ thể, không sử dụng thuốc sổ giun trong 3 tháng đầu thai kỳ, cũng như tuân thủ liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, thì thuốc sổ giun hoàn toàn có thể được dùng cho bà bầu.

có bầu uống thuốc tẩy giun được không

Bên cạnh đó các lợi ích được công nhận khi sử dụng thuốc tẩy giun cho bà bầu như giúp giảm tình trạng thiếu máu ở mẹ, tránh sinh con nhẹ cân và giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. Ở những vùng mà tỉ lệ nhiễm bệnh do giun truyền qua đất cao, việc điều trị giun sán cho sản phụ là cần thiết do lợi ích cao hơn rất nhiều so với nguy cơ trên mẹ và thai nhi.

Vì vậy nếu các mẹ thắc mắc có bầu uống thuốc tẩy giun được không, thì câu trả lời là có, nhưng cần sử dụng ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, và cần tuân thủ về liều lượng sử dụng.

Khi nào bà bầu cần tẩy giun?

Phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có khả năng mắc giun sán dẫn đến thiếu máu. Phụ nữ thiếu máu khi mang thai dễ bị ốm yếu, sinh non và sinh con nhẹ cân do lượng dự trữ sắt thấp. Việc thiếu sắt có thể làm giảm khả năng phát triển trí não cũng như tăng trưởng thể chất của trẻ.

Vì vậy WHO (tổ chức Y tế thế giới) khuyến cáo nên sử dụng thuốc sổ giun cho bà bầu trong cộng đồng ở các khu vực:

 • Có tỷ lệ phụ nữ đang mang thai nhiễm giun móc hoặc giun tóc trên 20%
 • Hoặc những nơi có tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu cao hơn 40%

Tổ chức Giáo dục và Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em Trust Hoa kỳ khuyến cáo sử dụng các thuốc sổ giun như Mebendazol hoặc Albendazol:

 • Liều đầu tiên khi mang thai từ tháng thứ 4 – 6
 • Liều thứ hai khi mang thai từ tháng thứ 7 – 9
 • Không dùng thuốc tẩy giun trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Thuốc chống say xe cho bà bầu, không còn nỗi sợ mỗi khi đi xa

Có bầu uống thuốc tẩy giun được không? Các loại thuốc tẩy giun cho bà bầu

Sau khi trả lời câu hỏi có bầu uống thuốc tẩy giun được không. Thì chắc hẳn thắc mắc tiếp theo của các mẹ là vậy những loại thuốc tẩy giun nào an toàn cho bà bầu?

thuốc tẩy giun cho bà bầu

Các loại thuốc tẩy giun dưới đây đã được chứng minh là an toàn với bà bầu, tuy nhiên các mẹ vẫn nên tham khảo với bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách và an toàn:

 • Praziquantel đã được thử nghiệm trên người và động vật, chứng minh tính an toàn với mẹ và em bé trong thai kỳ. Thuốc được chỉ định điều trị các loại giun sán như sán máng, sán lá gan nhỏ, sán phổi, sán ruột, sán dây, ấu trùng sán ở não…
 • Mebendazol: Một thuốc tẩy giun khác mà các mẹ có thể tham khảo là Mebendazol. Loại thuốc này khá phổ biến trên thị trường, được chỉ định điều trị nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim.
 • Albendazol: Thuốc được nghiên cứu chứng minh an toàn với phụ nữ mang thai ở liều điều trị. Thuốc có thể được sử dụng để tiêu diệt các loại giun đường ruột như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun lươn, giun kim và giun chỉ

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của các mẹ về có bầu uống thuốc tẩy giun được không. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của MarryBaby để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. PREVENTIVE CHEMOTHERAPY TO CONTROL SOIL-TRANSMITTED HELMINTH INFECTIONS IN AT-RISK POPULATION GROUPS

https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/258983/9789241550116-eng.pdf?fbclid=IwAR0enK_MXWpmKOVa-yX5B1eWWE8HbVZWtyXHjd1lopRiduyTO2lZ6EwVbFI

Ngày truy cập: 08/06/2022

2. About Essential Nutrition Actions at Critical Stages in the Life Cycle of Women and Children

https://motherchildnutrition.org/healthy-nutrition/about-essential-nutrition-actions/during-preconception-and-pregnancy.html

Ngày truy cập: 08/06/2022

3. Effects of Deworming during Pregnancy on Maternal and Perinatal Outcomes in Entebbe, Uganda: A Randomized Controlled Trial

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2857962/

Ngày truy cập: 08/06/2022

4. Deworming women during pregnancy has a positive effect on child survival and health

https://www.who.int/news/item/29-04-2021-deworming-women-during-pregnancy-has-a-positive-effect-on-child-survival-and-health#:~:text=Deworming%20women%20during%20pregnancy%20has%20a%20positive%20effect%20on%20child%20survival%20and%20health,-29%20April%202021&text=A%20recent%20study%20has%20found,first%20four%20weeks%20after%20birth.

Ngày truy cập: 08/06/2022

5. Treatment of threadworms during pregnancy

https://www.medicinesinpregnancy.org/Medicine–pregnancy/Treatment-of-threadworms-during-pregnancy/

Ngày truy cập: 08/06/2022

x