Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/09/2022

Bầu ăn bí đao được không? Thực đơn mùa hè cho bà bầu 3 tháng đầu

Bầu ăn bí đao được không? Thực đơn mùa hè cho bà bầu 3 tháng đầu

Bí đao là một thực phẩm có công dụng giải độc, thanh nhiệt. Chúng ta thường dùng bí đao để nấu trà giải khát mùa hè. Nhưng với phụ nữ mang thai, không phải thực phẩm nào cũng có thể dụng được.

Vậy bà bầu ăn bí đao được không? Đây cũng là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm khi thời tiết đang dần vào mùa hè. Bài viết này MarryBaby sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề xoay quanh việc bà bầu ăn bí đao. Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Dinh dưỡng từ quả bí đao

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn bí đao được không, chúng ta nên tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng đến từ loại quả này. Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt và là loại quả lành tính. Công dụng từ bí đao là thanh nhiệt, lợi phế và nhuận tràng. Khi bà bầu uống trà bí đao sẽ giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, đàm hóa…

Theo nghiên cứu từ United States Department of Agriculture (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA); bí đao rất giàu vitamin A, B6, C, E, K, niacin, thiamin, axit pantothenic và folate. Bên cạnh đó, bí đao còn chứa một số khoáng chất thiết yếu như: Magiê, kali, mangan, đồng, phốt pho, canxi và sắt.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? 5 lý do không nên ăn kẻo hại thai nhi

Lợi ích từ bí đao cho sức khỏe

Để tìm hiểu bà bầu ăn bí đao được không hay bầu 3 tháng đầu ăn canh bí đao được không; chúng ta cần hiểu hơn về lợi ích của thực phẩm này.

  • Bí đao được cho là có đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu, giúp trí óc minh mẫn; hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.
  • Chất chiết xuất từ ​​bí đao có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm loét dạ dày. Ngoài ra, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chất chiết xuất từ ​​bí đao có thể làm giảm chứng viêm.
  • Bí đao còn có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy bí đao có thể giúp giảm lượng đường trong máu; chất béo trung tính và mức insulin.
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​bí đao có thể chống lại một số vi khuẩn và nấm nên bí đao có tác dụng kháng khuẩn tốt

Tất cả các nghiên cứu này chỉ sử dụng chiết xuất cô đặc từ thịt, vỏ hoặc cây bí đao. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu lại có quy mô nhỏ; hoặc chưa nghiên cứu những lợi ích của quả bí đao ở người. Vì thế bà bầu ăn bí đao được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong phần dưới đây.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn lá tía tô được không và có nguy hiểm không?

Bà bầu ăn bí đao được không?

bầu 3 tháng đầu ăn canh bí đao được không
Mang thai 3 tháng đầu an bí đao được không?

Thời tiết mùa hè ngày càng nắng nóng, nhiều mẹ bầu thắc mắc bầu ăn bí đao được không? Câu trả lời là bà bầu ăn bí đao được nhé.

Tuy nhiên, trong bí đao có thành phần lợi tiểu nên mẹ bầu không được ăn quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, trong bí đao rất giàu vitamin A nếu ăn nhiều có thể gây dị tật thai nhi. Vì thế, mẹ bầu chỉ nên ăn bí đao trong một lượng vừa phải, không quá nhiều để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi.

Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn canh bí đao được không? Bà bầu ăn bí đao được không? Nếu mẹ bầu 3 tháng ăn canh bí đao với lượng vừa phải và luân phiên trong thực đơn hàng ngày thì rất tốt. Canh bí đao sẽ giúp mẹ bổ sung vitamin và khoáng chất cho thể. Nhất là hàm lượng chất xơ sẽ giúp mẹ giảm táo bón trong thai kỳ.

Lưu ý khi bà bầu ăn bí đao!

  • Chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần và kết hợp đa dạng từ các loại rau củ, trái cây khác nhau để cân bằng chất dinh dưỡng.
  • Tránh ăn hay uống nước ép bí đao sống vì gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
  • Nếu mẹ bầu thường xuyên bị tụt huyết áp thì cần hạn chế ăn bí đao.
  • Không ăn bí đao nếu đang bị tiêu chảy kéo dài.

Một số thực phẩm nên ăn vào mùa hè

1. Rau mồng tơi

Bà bầu ăn rau mồng tơi được không? Mùa hè, ăn rau mồng tơi không chỉ giúp mẹ thanh nhiệt, giải nóng mà còn mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như kiểm soát mức cân nặng; giảm táo bón; chống ung thư giúp tăng sức đề kháng và chống viêm nhiễm.

Tuy dễ ăn nhưng rau mồng tơi chỉ kết hợp được với một vài món mà thôi. Mẹ có thể thử nấu canh mồng tơi và cua đồng, mồng tơi với tôm tươi hoặc khô hoặc dùng làm rau lẩu trong món lẩu cua đồng nhé.

2. Dưa leo

Dưa leo là một món ra vô cùng lý tưởng cho thực đơn của bà bầu 3 tháng đầu trong mùa hè nóng bức. Dưa leo tác dụng phòng chống mất nước, ổn định huyết áp nhờ lượng kali khá cao. Ngoài ra, chất xơ trong dưa leo cũng giúp ngăn ngừa táo bón.

Tuy nhiên, việc ăn nhiều dưa leo không tốt cho mẹ bầu vì có thể gây tiểu rắt, đầy hơi và khó tiêu. Vì thế, mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả mỗi ngày thôi nhé. Vẫn còn rất nhiều loại rau khác để bổ sung vào thực đơn hàng ngày đấy.

3. Củ đậu (củ sắn)

mới có bầu ăn bí đao được không

Bầu ăn củ đậu được không? Củ đậu chứa nhiều nước giúp mẹ bầu giải nhiệt. Với khoảng 90% trọng lượng là nước, củ đậu là một trong những loại thực phẩm hàng đầu cho mùa hè. Những mẹ bầu bị táo bón sẽ được giải cứu với lượng chất xơ phong phú trong củ đậu.

Ngoài ra, ăn củ đậu còn giúp mẹ giải nóng trong người hiệu quả. Củ đậu cũng không chứa chất béo, nên mẹ nào sợ bị tăng cân quá đà có thể ăn thoải mái món ăn lành tính này. Củ đậu không chỉ thích hợp để ăn tươi mà còn có thể dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như chả giò, thịt kho củ đậu, chè củ đậu, củ đậu xào thịt heo,…

4. Đậu xanh

Đậu xanh là món quà của mùa hè, với tính năng thanh nhiệt, giải độc giúp mẹ tránh khỏi những bệnh do nhiệt. Đậu xanh giàu protein và canxi, là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Những món ăn từ đậu xanh cũng giúp mẹ cảm thấy nhẹ bụng, dễ tiêu. Bà bầu có thể ăn chè đậu xanh trong bữa xế cũng là một gợi ý.

Như vậy bầu ăn bí đao được không? Câu trả lời là được, nhưng mẹ bầu nên ăn với lượng vừa phải và bổ sung thêm các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được vấn đề bầu ăn bí đao được không hay bầu 3 tháng đầu ăn canh bí đao được không.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x