Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/06/2023

Hình ảnh siêu âm thai đôi qua những tuần quan trọng

Hình ảnh siêu âm thai đôi qua những tuần quan trọng
Các giai đoạn phát triển của thai nhi sinh đôi có điểm nào khác biệt? Những hình ảnh siêu âm thai đôi và thông tin dưới đây về sự phát triển của song thai sẽ giúp mẹ hiểu hơn về sự phát triển của thai đôi trong suốt thai kỳ.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi cũng sẽ trải qua các giai đoạn phát triển tương tự như các trường hợp mang thai bình thường khác. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ được theo dõi kỹ lưỡng và siêu âm nhiều hơn để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Xem ngay các hình ảnh siêu âm thai đôi qua từng tuần quan trọng nhé!

Thai kỳ đa thai hình thành như thế nào?

Một thai phụ có nhiều hơn một phôi thai được gọi là chu kỳ đa thai. Trong một chu kỳ kinh, nếu rụng nhiều hơn một trứng và tất cả số đó đều được thụ tinh bởi tinh trùng, nhiều hơn một phôi thai sẽ được tạo thành và làm tổ trong buồng tử cung, có thể thai đôi hoặc sinh ba. Đây là cơ chế của sinh đôi khác trứng, khi một trứng được thụ tinh và phân chia thành nhiều phôi khác nhau cũng có thể dẫn đến sự hình thành thai đôi hoặc các tình trạng đa thai khác, được gọi là sinh đôi cùng trứng, sinh đôi cùng trứng ít gặp hơn so với thai đôi khác trứng.

Dấu hiệu nhận biết thai đôi

Phụ nữ mang thai đôi thường có triệu chứng ốm nghén nặng nề hơn hoặc cảm giác căng tức vú nhiều hơn những thai phụ đơn thai bình thường khác. Họ cũng có thể tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mang thai đôi đều được xác định nhờ vào siêu âm thai.

Theo nhiều khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai đôi nên được bổ sung dinh dưỡng để được tăng cân nhiều hơn so với những người phụ nữ mang đơn thai. Nhu cầu năng lượng trung bình cần đạt là 300 calories/ ngày cho một phôi thai. Điều này có nghĩa nhu cầu năng lượng ở thai phụ mang song thai là 600 calories/ ngày.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự phát triển của song thai (tuần 1-12) và các dấu hiệu nhận biết mang thai đôi

Hình ảnh siêu âm thai đôi qua những tuần quan trọng

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 3

Trong các trường hợp mang thai đôi, hình ảnh thai đôi cho thấy mỗi bé có một dây rốn riêng, nhưng không phải lúc nào cũng có nhau thai, túi ối và lớp màng bên ngoài riêng. Điều này tùy thuộc vào việc các bé là thai đôi cùng trứng hay khác trứng.

Đối với các bé thai đôi khác trứng, mỗi bé sẽ có dây rốn, túi ối, nhau thai và màng bọc bên ngoài riêng. Tất nhiên, việc được hình thành từ 2 trứng khác nhau và thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau sẽ khiến các bé không giống hệt nhau mà chỉ giống nhau ở mức độ bình thường như các anh chị em khác.

Đối với các cặp thai đôi cùng trứng, tùy thuộc vào thời điểm phân chia mà bé có thể có túi ối và nhau thai tách riêng hay không.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi
Hình minh họa phôi thai đôi làm tổ trong tử cung của mẹ ở tuần thứ 3

– Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Quá trình phát triển của thai nhi đi qua một mốc quan trọng vào tuần này: Hệ thần kinh của bé bắt đầu được hình thành. Ống thần kinh, nơi sẽ tạo thành não, tủy sống và hệ thống thần kinh của bé đang được tạo lập. Tim và hệ tuần hoàn của các bé cũng đang được hình thành. Dưới đây là hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần:

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi
Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần dù chỉ mới có kích thước của một hạt giống, những cơ quan quan trọng nhất của các bé đã được hình thành

– Hình ảnh siêu âm thai đôi 6 tuần

Tuần này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong thai kỳ: Mẹ đã có thể nghe được nhịp tim thai thông qua siêu âm. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy các bé phát triển tốt trong tử cung của mẹ. Đối với các bé thai đôi 6 tuần tuổi, mẹ sẽ nghe thấy cùng lúc 2 nhịp tim. Dưới đây là hình ảnh siêu âm thai đôi 6 tuần:

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi
Hình ảnh siêu âm thai đôi 6 tuần đã cho thấy rõ hai phôi thai tách biệt

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm thai 6 tuần: Bé đang phát triển như thế nào?

– Hình ảnh siêu âm thai đôi 8 tuần

Tuần này tiếp tục đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi: Tim bé đã chia làm 2 ngăn và chẳng bao lâu nữa sẽ hình thành đủ 4 ngăn. Gan, thận, não và các cơ quan khác của các bé cũng đang phát triển phức tạp hơn mỗi ngày.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi
Hình ảnh siêu âm thai đôi 8 tuần

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự phát triển của bé 8 tuần tuổi

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 12

Tuần 12, các bé đã dài khoảng 5,4 cm tính từ đầu đến mông. Qua siêu âm, bạn có thể thấy một thai nhi lớn hơn thai còn lại. Đây là chuyện hết sức bình thường. Sự khác biệt về kích thước này thường không quá lớn và không đáng lo ngại.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự phát triển của thai nhi: Thai 12 tuần và những biến đổi kỳ diệu

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 16

Tương tự quá trình phát triển của thai nhi thông thường, ở tuần này, các cặp thai đôi bắt đầu hình thành dấu vân tay riêng biệt của mình. Móng tay cũng đang hình thành. Các bé cũng đang tích cực mút ngón tay.

hình ảnh siêu âm thai đôi
Có một điều thú vị là nếu khi siêu âm, bạn thấy bé hay mút tay trái thì nhiều khả năng sau này bé cũng sẽ thuận tay trái

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai tuần 16 và những bất ngờ dành cho mẹ

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 20

Từ tuần này, bác sĩ sẽ thường xuyên đo chiều dài đầu – chân thay vì đầu – mông như trước đây. Các bé đã dài khoảng 26 cm tính từ đầu đến chân. Bạn sẽ vẫn thấy trong các kết quả siêu âm là một bé to hơn so với bé còn lại.

Tuần này, các bé sẽ trải qua một mốc quan trọng trong toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi: các vùng chịu trách nhiệm về 5 giác quan đã được hình thành trong não bé.

hình ảnh siêu âm thai đôi
Hình ảnh thai đôi trong bụng mẹ. Tuần này, mẹ có thể cảm nhận rõ sự chuyển động của các bé

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm thai 20 tuần có quan trọng và đáp án dành cho mẹ

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 24

Nếu như trước đây, thính giác của các bé chỉ đủ nhạy để nghe thấy âm thanh gần gũi nhất là nhịp tim của mẹ, thì với sự phát triển của thính giác, bé sẽ mau chóng nghe được cả giọng nói của mẹ. Tuần này, môi của bé đã hình thành rõ, đồng thời đôi mắt cũng đã được tạo thành hình.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi
Vì thính giác của con đã phát triển hơn, mẹ đã có thể bắt đầu nói chuyện và bật nhạc cho các con nghe cùng rồi đấy

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 24

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 28

Ở giai đoạn này, các bé thường ngủ và thức theo một chu kỳ nhất định. Bạn có thể thấy rằng các con đặc biệt hiếu động vào một giờ cố định trong ngày. Bộ não của các bé phát triển rất nhanh trong thời gian này, đồng thời các giác quan đang trở nên tinh nhạy hơn.

hình ảnh siêu âm thai đôi

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 28 tuần đã quay đầu chưa? Cách nhận biết thai quay đầu hay chưa

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 32

Các bé giờ đây trông đã rất giống với lúc ra đời. Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy rằng các bé có cách chuyển động khác với trước đây. Đó là bởi vì bé đã lớn và tử cung trở nên chật chội, không còn đủ không gian cho các bé thỏa thích vẫy vùng như trước đây. Chỉ cần bạn vẫn cảm thấy bé chuyển động tức là mọi thứ đều ổn.

hình ảnh siêu âm thai đôi
Hình ảnh siêu âm thai đôi 32 tuần

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

– Hình ảnh siêu âm thai đôi tuần 36

Khoảng một nửa số ca sinh đôi và hầu hết các ca sinh ba, sẽ ra đời vào cuối tuần thai thứ 36. Thông thường, các bé sinh đôi sẽ nhẹ hơn so với các bé bình thường. Đến thời điểm này, các cơ quan của bé đều đã được hoàn thiện, ngoại trừ lá phổi đang tiếp tục trưởng thành.

hình ảnh siêu âm thai đôi
Vì một trong hai bé đã di chuyển xuống gần đường sinh, một khoảng không gian phía trên tử cung sẽ được dọn trống và người mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 36 tuần nặng bao nhiêu? Thai 36 tuần phát triển như thế nào?

Qua đây hi vọng mẹ đã hình dung được về hình ảnh các cặp song sinh khi còn trong bụng mẹ và quá trình phát triển của các bé rồi. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Twin pregnancy: What twins or multiples mean for mom
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/twin-pregnancy
Truy cập ngày 26/1/2022

2. Pregnant with twins
https://www.nhs.uk/pregnancy/finding-out/pregnant-with-twins/
Truy cập ngày 26/1/2022

3. Pregnant with twins
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/twins-and-multiple-pregnancy
Truy cập ngày 26/1/2022

4. Pregnant with twins
https://raisingchildren.net.au/pregnancy/health-wellbeing/twin-pregnancy/pregnant-with-twins
Truy cập ngày 26/1/2022

5. Fraternal twins, identical twins and other types of twins
https://raisingchildren.net.au/pregnancy/health-wellbeing/twin-pregnancy/twins
Truy cập ngày 26/1/2022

x