Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/05/2021

Nếu được chọn lại em có lấy anh không?

Nếu được chọn lại em có lấy anh không?
Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Hơn một lần anh đã hỏi em câu này và cũng ngần ấy lần em giả vờ bảo không nhưng thật sự trong lòng em luôn nghĩ là có.
nếu được chọn lại em có lấy anh không
Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Chắc chắn là có.

Em chưa từng cho rằng sự tình cờ đưa chúng ta đến bên nhau. Với em, hình như có một bàn tay vô hình được gọi là số phận đã tham gia vào việc này.

Nếu được chọn lại em có lấy anh không?

Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Làm sao có thể khước từ sự sắp xếp của số phận. Em tin rằng những cuộc gặp gỡ trên đời này đều đến từ số phận nhằm thực hiện một sứ mệnh nào đó. Không phải tự nhiên trong hằng hà sa số người chúng ta lại va vào nhau và bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Chắc chắn rằng anh không vô duyên vô cớ xuất hiện trong đời em. Chắc chắn rằng những mối nhân duyên trên đời này từ cha mẹ, con cái, đồng nghiệp… cũng không vô duyên vô cớ xuất hiện trong đời em. Mọi thứ trong cuộc đời này đều gắn với nhau bởi chữ nợ. Duyên nhạt duyên đậm, duyên cạn duyên sâu đều đến từ món nợ tiền kiếp nhiều hay ít.

Mà nếu đã là nợ thì dù có chạy đằng trời cũng không thoát. Chúng ta rồi cũng sẽ gặp nhau dưới nhân dạng khác bởi cùng một linh hồn để trả nợ nhau mà thôi. Vì vậy, nếu được chọn lại em có lấy anh không, em nghĩ nợ trước sau gì cũng phải trả, sao không trả anh kiếp này cho rồi.

Câu chuyện nợ duyên

Em chợt nhớ một câu chuyện Phật dạy về nợ duyên.

Có một chàng trai rất đau đớn vì người yêu đi lấy chồng nên đã lên chùa để hỏi thăm sư thầy. Anh bảo tại sao anh yêu cô gái nhiều như vậy mà cô vẫn đi lấy người khác. Sư thầy cười và cho anh xem một chiếc gương. Trong gương là hình ảnh một cô gái khỏa thân nằm chết bên đường. Mọi người qua đường đều bỏ đi. Có một anh chàng dừng lại đắp cho cô gái cái áo rồi cũng bỏ đi. Trong khi chàng trai đến sau đem xác cô gái đi chôn. Nhà sư giải thích kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy nên kiếp này chỉ có duyên thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người cô nợ vì kiếp trước đã chôn cất cô ấy.

Hóa ra chúng ta đã từng nợ nhau rất nhiều ở những kiếp trước nên kiếp này phải trả. Chỉ là đã được cho uống thuốc vong tình nên chẳng còn nhớ gì tiền kiếp của mình.

Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Chắc chắn là nếu thời gian quay lại đêm hội hoa đăng phố cổ năm nào, em cũng sẽ đồng ý nhận lời cùng anh đi uống nước. Anh, một người xa lạ nhưng cho em cảm giác gần gũi ngay lần đầu gặp mặt. Chính cảm giác đó đặt nền móng cho một cam kết lâu dài.

Đi qua bao thử thách của đời sống lứa đôi, không ít lần muốn dừng lại, em lại nhớ đến câu nói: “Tu trăm năm mới được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới cùng chăn gối”.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách làm chồng yêu vợ hơn để hôn nhân ngọt lịm như ngày mới yêu

Yêu thương và chịu đựng

Em luôn dặn lòng nhân duyên là chuyện trăm năm, đừng để nóng giận trong một phút thiêu cháy mọi thứ, quay đầu tìm lại chỉ còn đống tro tàn. Cội nguồn của tình yêu, của hạnh phúc nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chỉ là mỗi người có biết cách khơi thông dòng chảy yêu thương để nhận về hạnh phúc.

Trong một buổi tu tập dành cho người trẻ, em nhớ đại sư có nhắc lại lời Đức Phật: đã chấp nhận yêu thì phải “chịu”. Mà muốn chịu được thì buộc phải có cái “đựng”. Vậy cái đựng đó là gì? Chính là 4 cái túi chứa lần lượt “từ, bi, hỷ, xả”.

Khi ta trao niềm vui, hạnh phúc cho người khác, ta cũng nhận về tương tự. Bởi lẽ, như đại sư nói: “Bàn tay tặng hoa hồng tự nó thơm trước”.

Yêu thương và chịu đựng

Những lời này thẩm thấu vào tâm can, là kim chỉ nam cho em trên hành trình “trả nợ”. Trả nợ với tâm thế tự nguyện và vui vẻ. Vì vậy khi anh hỏi nếu được chọn lại em có lấy anh không, trong lòng em đã có sẵn câu trả lời.

Nếu được chọn lại em có lấy anh không? Đã hiểu nguyên nhân sâu xa của mối duyên này, làm sao em dám từ chối anh. Ở kiếp sau, nếu cho em được lựa chọn một lần nữa, em vẫn sẽ chọn anh.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x