Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/04/2023

10 cách xử trí thông minh khi biết chồng ngoại tình

10 cách xử trí thông minh khi biết chồng ngoại tình
Gần đây nhiều chị em thắc mắc chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Đối mặt với tình huống oái oăm này, vợ phải làm sao? Nếu một ngày bạn bỗng phát hiện ra sự thật đau đớn rằng người đàn ông đầu gối tay ấp với mình đang lén lút quan hệ với người khác, bạn sẽ làm gì?

Vợ thông minh nên làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? Đọc ngay bí quyết từ MarryBaby tại đây.

Chồng ngoại tình vợ nên làm gì?

1. Giữ bình tĩnh

chồng ngoại tình vợ nên làm gì
Vợ làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình?- Giữ bình tĩnh là thượng sách

Vợ làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? Việc đầu tiên khi biết chồng ngoại tình là bạn phải giữ được bình tĩnh. Mặc dù điều này rất khó khăn. Bởi theo tâm lý bình thường, nghe tin chồng tòm tem với một người phụ nữ khác sẽ khiến chị em nổi điên. Tuy nhiên, trong những lúc như thế này, vợ cần phải có “một cái đầu lạnh”, để:

 • Điều tra xem chồng ngoại tình có phải là tin chính xác hay không.
 • Bình tĩnh để không làm rùm beng mọi chuyện khi chưa có hướng giải quyết.
 • Càng tỏ ra đau khổ, mất bình tĩnh, càng khiến bạn trở nên kém cỏi trong mắt bạn đời.
 • Bình tĩnh sẽ khiến đối phương thán phục và thấy sợ hãi bản lĩnh của bạn.

Bởi các quyết định lúc mất kiểm soát thường mang lại hậu quả nặng nề. Vậy nên, khi chồng ngoại tình, vợ nên làm gì đó để giữ bình tĩnh như nghe nhạc, nấu ăn, đọc sách,… để xử lý vấn đề một cách sáng suốt, tránh được những sai lầm không đáng có.

2. Tìm hiểu nguyên nhân chồng đi ngoại tình

Vợ làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? Tất cả mọi chuyện đều có căn nguyên của nó, chuyện một nửa của bạn ngoại tình cũng không ngoại lệ. Chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Sau khi giữ cho tâm lý thật ổn định, bạn cần phải tìm hiểu kỹ vì sao chồng mình lại làm vậy. Thông thường, có các nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân từ phía người chồng: Chồng ngoại tình có thể là do bản tính trăng hoa (đối với những người như thế này có thể ngoại tình nhiều lần).
 • Nguyên nhân từ phía người vợ: Khô khan, không biết quan tâm chồng con; ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình; đầu bù, tóc rối, ngoại hình xuề xòa, thừa cân, không biết làm đẹp
 • Do người thứ 3: Một số người phụ nữ hám tiền, hám danh, lười lao động luôn cố gắng giăng lưới để bẫy đàn ông có tiền tài, địa vị, danh vọng…

Chồng ngoại tình cũng có thể do vợ chồng bạn không hợp nhau trong “chuyện ấy”. Sau khi đã tìm hiểu và phân tích được căn nguyên do đâu chồng ngoại tình, chị em mới đưa ra phương hướng giải quyết.

Chị em có thể tham khảo thêm 25+ tư thế “yêu nhau” để chàng thêm mê mệt bạn.

3. Hãy sống bằng cách yêu bản thân nhiều hơn

chồng ngoại tình vợ nên làm gì
Chồng ngoại tình vợ nên làm gì – Yêu bản thân nhiều hơn

Vợ làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình? Đừng vì chồng ngoại tình mà vợ phải làm bất cứ việc gì khiến bản thân tiều tụy và hành xác mình. Bởi bạn có yêu mình thì người khác mới yêu mình được, với chồng bạn cũng thế.

Hãy là một cô gái mạnh mẽ, độc lập, tiếp tục làm việc, kiếm tiền để bản thân được tự chủ. Khi buồn, bạn có thể tự xách vali đi du lịch, đi làm đẹp, spa, đi uống cà phê giao lưu với bạn bè hoặc mua cho mình những món đồ thật đẹp.

Chồng ngoại tình vợ phải làm sao và câu trả lời lời hay nhất của một vị hòa thượng khi ông được một người bà vợ có chồng ngoại tình hỏi nên làm gì. Vị hòa thượng trả lời rằng: “Rất đơn giản, con muốn ăn gì thì ăn, muốn mặc gì thì mặc, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm, đừng vì chuyện đó mà bỏ bê những việc khác”.

Tức là bạn hãy cố gắng chăm chút, làm đẹp cho bản thân mình nhiều hơn. Để giữ chồng ư? Không! Đơn giản để mình trở nên tự tin, cuốn hút, trở thành người phụ nữ có khí chất. Khi đó, chồng bạn mới biết trân trọng và yêu thương vợ.

>> Bạn có thể tham khảo: Đàn ông yêu phụ nữ ở điểm nào? 7 nét đẹp khiến chàng mê bạn như điếu đổ

4. Tìm trợ giúp của người thân hoặc chuyên gia tâm lý

Khi phát hiện chồng mình ngoại tình, vợ nên làm gì? Thông thường, mỗi lúc có chuyện buồn, ai trong chúng ta cũng bị rối trí. Vì vậy, nếu có thể, hãy chia sẻ với người thân, hoặc bạn bè, miễn là người mà bạn có thể hoàn toàn tin cậy. Họ sẽ giúp bản ổn định tinh thần, đưa ra lời khuyên thấu đáo vì người ngoài cuộc lúc nào cũng có cái nhìn sáng suốt hơn.

Nếu không có ai đủ tin tưởng để tâm sự, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý. Bằng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, họ sẽ cho bạn lời khuyên, cách giải quyết vấn đề hữu ích.

Chồng ngoại tình vợ nên làm gì?

 1. Giữ bình tĩnh
 2. Tìm hiểu nguyên nhân chồng đi ngoại tình
 3. Hãy sống bằng cách yêu bản thân nhiều hơn
 4. Tìm trợ giúp của người thân hoặc chuyên gia tâm lý

6 việc tuyệt đối không nên làm khi chồng ngoại tình

1. Không đuổi chồng ra khỏi nhà hoặc bạn bỏ đi

đuổi chồng ra khỏi nhà
Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì – Đuổi chồng ra khỏi nhà

Chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Một số phụ nữ sai lầm khi đuổi chồng ra khỏi nhà. Bởi cách làm này vô tình tạo cơ hội cho người đàn ông có cơ hội ra ngoài để trăng hoa.

Đặc biệt, đừng bao giờ bỏ đi (bỏ nhà ra đi hoặc về nhà mẹ đẻ), vì làm vậy là bạn tự tay tước bỏ quyền hạn của mình trong gia đình.

2. Không “vạch áo cho người xem lưng”

Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì Một trong những sai lầm mà nhiều phụ nữ gặp phải là đi rêu rao với người khác rằng chồng mình đang ong bướm ở ngoài. Bởi họ muốn bản thân được bênh vực và họ cảm thấy mình có đồng minh.

Một số người vợ còn đăng tải “chuyện trong nhà” lên mạng xã hội. Trước mặt bạn, họ nói lời cảm thông bạn, chửi rủa chồng bạn, nhưng sau lưng là những lời bàn tán, xì xào, kẻ xấu còn hả hê, sung sướng với tình cảnh đáng thương của bạn.

Bạn cũng không nên kể chuyện này với người bên nhà chồng. Bạn nghĩ rằng họ sẽ là đồng minh với bạn ư? Nhiều khi cái bạn nhận lại được chỉ là sự đau khổ và thất vọng mà thôi (bởi họ có thể bảo vệ chồng bạn và đổ lỗi cho bạn).

3. Tuyệt đối không “ông ăn chả, bà ăn nem”

ông ăn chả bà ăn nem
Chồng ngoại tình vợ không nên làm gì – “Ông ăn chả, bà ăn nem”

Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì? Trả đũa chồng bằng cách ngoại tình là cách một số người chọn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng bạn thêm trầm trọng.

Lúc này, bạn cũng đã sai giống như chồng, tức là bạn đã đặt mình ngang hàng với chồng và tạo cho chồng cơ hội được mắng nhiếc bạn. Thậm chí, chồng bạn cũng có thể ngang nhiên, công khai ngoại tình vì giờ đây chính bạn cũng là người có lỗi. Bạn không còn được tôn trọng, nể sợ nữa.

>> Bạn có thể tham khảo: Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay bạn nên biết

4. Đừng lờ đi, hoặc giả vờ như không có chuyện gì

Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì? Trong trường hợp phát hiện ra chồng bồ bịch bên ngoài, bạn đừng cố tình lờ đi hoặc giả vờ mình không biết chuyện gì. Hãy cảnh báo cho chồng biết rằng bạn đã biết mọi chuyện. Nếu không nói được trực tiếp, bạn có thể sử dụng tin nhắn, email để cảnh báo và yêu cầu chồng dừng ngay việc làm sai trái đó.

Việc bạn cố im lặng lờ đi sẽ khiến chồng tiếp tục làm việc xấu, bởi có thể anh ta nghĩ rằng bạn không có can đảm làm rõ mọi chuyện hoặc bạn đang im lặng “đồng tình” với anh ta.

5. Đừng đối mặt với chồng mà không có bằng chứng, kế hoạch và mục đích

chồng ngoại tình vợ nên làm gì
Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì – Tìm bằng chứng xác thực rồi mới nói chuyện với chồng

Trong quan hệ vợ chồng, một khi người chồng có mối quan hệ ngoài luồng, tức là mối quan hệ đó có vấn đề. Vì vậy, khi chồng ngoại tình, vợ chồng bạn nên làm gì để tìm hướng giải quyết. Đó là ngồi lại với nhau để nói chuyện nghiêm túc.

Tuy nhiên, bạn phải ở thế chủ động bằng việc đã nắm rõ trong tay bằng chứng và có kế hoạch rõ ràng cho cuộc nói chuyện. Tuyệt đối đừng hỏi có phải anh ta đã phản bội bạn không. Câu hỏi này chứng tỏ bạn chưa biết gì, và anh ta có thể nói dối để chối tội. Lúc này, vị thế chủ động có thể sẽ bị lật ngược.

Đôi khi bạn không cần phải tung bằng chứng. Bạn chỉ cần nói với chồng rằng mình đã biết mọi chuyện. Chỉ cần thế là đã đủ cho anh ta phải run sợ. Sau đó, hãy cho chồng cơ hội để nói ra mọi chuyện (nguyên nhân, chuyện xảy ra từ lúc nào, trong bao lâu, dự định của anh ta như thế nào…).

Lắng nghe thật kỹ câu trả lời từ chồng, từ đó bạn có thể đánh giá chính xác tình hình. Sau đó, bạn sẽ đưa ra quyết định khôn ngoan.

>> Bạn có thể tham khảo: Mơ thấy vợ chồng quan hệ là điềm báo xấu hay tốt?

6. Chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Tuyệt đối không đánh ghen

Bạn có biết phụ nữ hiện đại đánh phấn, không đánh ghen? Khi chồng ngoại tình, vợ thông minh nên làm gì? Tuyệt đối không được đánh ghen mà hãy giải quyết vấn đề với người chồng của mình.

Bởi làm rùm beng câu chuyện, túm tóc, giật áo, tạt axit đánh ghen… tất cả những việc làm và hành động đó chỉ khiến bạn trở nên thấp kém hơn “Tuesday” mà thôi.

Nếu cần, bạn có thể có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với cô gái ấy. Trong cuộc nói chuyện này, bạn phải thể hiện được mình là người ở “chiếu trên”. Tức là thể hiện được bản lĩnh của “chính thất” và yêu cầu cô gái ấy dừng lại ngay việc làm phạm pháp – phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

Trường hợp bạn gặp phải một cô gái quá xảo quyệt, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp. Tuy nhiên, việc làm này cần phải cẩn trọng vì nó cũng ảnh hưởng tới chồng bạn.

Khi phát hiện chồng ngoại tình vợ không nên làm gì?

 1. Không đuổi chồng ra khỏi nhà hoặc bạn bỏ đi
 2. Không “vạch áo cho người xem lưng”
 3. Tuyệt đối không “ông ăn chả, bà ăn nem”
 4. Đừng lờ đi, hoặc giả vờ như không có chuyện gì
 5. Đừng đối mặt với chồng mà không có bằng chứng, kế hoạch và mục đích
 6. Tuyệt đối không đánh ghen

Khi chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Bạn hãy ghi nhớ 4 việc nên làm và 6 việc cần tránh ở trên nhé. Nếu anh ta lựa chọn “Tuesday”, bạn cũng không cần phải luyến tiếc nữa. Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Infidelity: Mending your marriage after an affair
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/infidelity/art-20048424
Ngày truy cập: 19.04.2022

2. Recovering from the trauma of infidelity
https://ct.counseling.org/2020/04/recovering-from-the-trauma-of-infidelity/
Ngày truy cập: 19.04.2022

3. How to Confront a Cheating Spouse (with Confidence)
https://how-to-save-marriage.org/confront-a-cheater/
Ngày truy cập: 19.04.2022

4. How to Deal with Infidelity
https://centerstone.org/our-resources/health-wellness/how-to-deal-with-infidelity/
Ngày truy cập: 19.04.2022

5. Therapy for Betrayal, Infidelity, Affairs, Cheating
https://www.goodtherapy.org/learn-about-therapy/issues/infidelity
Ngày truy cập: 19.04.2022

x