Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/06/2022

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Ly hôn hay tiếp tục cố gắng?

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Ly hôn hay tiếp tục cố gắng?
Dù hôn nhân xuất phát từ tình yêu nhưng về sống chung, theo thời gian bao giờ cũng nảy sinh nhiều thử thách. Người ta hay nghĩ hôn nhân chính là “happy ending”, cái kết đầy viên mãn của tình yêu. Nhưng thực ra, nó là bắt đầu một hành trình mới đầy chông gai của hai kẻ yêu nhau. Nếu không biết cách làm mới tình yêu, nếu trách nhiệm chỉ dồn lên vai một người, nếu người còn lại có thói trăng hoa, hôn nhân tất yếu chỉ là vỏ bọc che đậy những tổn thương ẩn sâu bên trong mối quan hệ. 

Thực ra, khi trong lòng bạn luôn thôi thúc câu hỏi khi chán chồng phụ nữ nên làm gì bây giờ; đó là cơ hội để bạn nhìn lại cuộc hôn nhân và tìm cách cải thiện. Chán chồng không phải là điều gì đáng lo. Sống chung ngần ấy năm, đi ra đi vào cũng chỉ khuôn mặt ấy, không chán mới lạ. Quan trọng là bạn phải biết tại sao mình chán chồng.

Nguyên nhân khiến bạn chán chồng

Nguyên nhân khiến bạn chán chồng

1. Rơi vào một trong những giai đoạn khủng hoảng hôn nhân

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Đầu tiên, bạn cần biết các giai đoạn trong hôn nhân. Theo nghiên cứu, thường hôn nhân sẽ trải qua 4 giai đoạn căng thẳng. Nếu rơi vào những thời điểm sau, ban rất dễ chán chồng.

Năm đầu tiên của hôn nhân

Đây là thời điểm hai bạn về chung một nhà, học cách chấp nhận sự khác biệt để cùng nhau xây dựng tổ ấm. Nếu không tìm được tiếng nói chung, cả hai dễ rơi vào tâm trạng chán nản, thậm chí đổ vỡ.

Mặc dù chỉ mới cưới nhau chưa đầy bao lâu nhưng nếu rơi vào tình cảnh này, bạn chắc chắn sẽ luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ chán chồng quá làm gì bây giờ.

Sau 5-7 năm sau khi cưới

Đây là thời điểm cuộc hôn nhân dễ mất kết nối. Gánh nặng cơm áo gạo tiền, trách nhiệm nuôi dạy con cái dường như làm cả hai không còn thời gian dành cho nhau. Xung đột và mâu thuẫn thường xuyên khiến hôn nhân dễ lung lay và đi đến kết thúc.

Sau 10-15 năm sau khi cưới

Đây là giai đoạn nhiều cặp đôi trở nên thụ động trong tình cảm. Cuộc sống vật chất tuy ổn định nhưng cuộc sống lứa đôi trở nên nguội lạnh. Họ không còn hứng thú cho những cuộc hẹn hò lãng mạn. Họ thích ngủ hơn thích sex. Họ không còn dành cho nhau những lời ngọt ngào. Họ tạm thỏa mãn với thực tế mà không biết rằng chỉ cần một tác nhân thứ 3 mới lạ xuất hiện, cuộc hôn nhân sẽ bị đe dọa.

Và chắc chắn, vào giai đoạn này, bạn sẽ luôn mệt mỏi với suy nghĩ chán chồng quá làm gì bây giờ.

Sau 20-30 năm sau khi cưới

Người ta gọi đây là giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên. Thường đây là thời điểm con cái đã rời khỏi nhà và tạo lập cuộc sống riêng. Cả hai cảm thấy mình đã hoàn thành trách nhiệm nên không còn tha thiết với việc cải thiện cuộc sống hôn nhân. Đặc biệt, lúc này nhiều phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Sự xáo trộn về thể chất và tinh thần do ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố cũng là nguyên nhân làm họ chán chồng và luôn tự hỏi chán chồng quá làm gì bây giờ.

Nguyên nhân khiến bạn chán chồng: giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên

2. Không chịu nổi tật xấu của chồng

Một trong những nguyên nhân vợ chán chồng là chồng có tính gia trưởng, cờ bạc, rượu chè, nhậu nhẹt, vô trách nhiệm… Mặc dù bạn đã góp ý nhiều lần nhưng anh ấy vẫn cố chấp, không chịu sửa đổi.

3. Một trong hai người ngoại tình

Ngoại tình dù xuất phát từ người chồng hay người vợ cũng đều đẩy cuộc hôn nhân đến bên bờ vực. Người vợ khi phát hiện chồng ngoại tính thường rơi vào trạng thái chán nản, muốn duy trì hôn nhân nhưng không thể quên quá khứ tội lỗi của chồng.

Trong trường hợp người vợ ngoại tình, họ thường muốn đi theo tiếng gọi trái tim. Vì vậy, họ không còn hứng thú gì với chồng nữa nên chán chồng cũng là điều dễ hiểu.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách phát hiện chồng có bồ qua 7 dấu hiệu chuẩn xác

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì?

1. Hâm nóng tình cảm

Đây là quy tắc cơ bản để cứu vãn một cuộc hôn nhân, nhất là khi bạn thường xuyên nghĩ đến việc chán chồng quá làm gì bây giờ. Tuy nhiên, hôn nhân không phải là thứ để “nước đến chân mới nhảy”, để đến khi chông chênh mới gia cố.

Mối quan hệ có thể được thắt chặt chỉ bằng những hành động rất nhỏ mỗi ngày: Một nụ hôn khi vừa thức dậy, một tin nhắn khích lệ trong ngày, thỉnh thoảng cùng nhau uống tách cà phê ở góc ban công… Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng có thể giúp nhau duy trì một đời sống hôn nhân viên mãn.

Chán chồng quá làm gì bây giờ: Hâm nóng tình cảm

2. Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Trao đổi trên tinh thần thấu hiểu

Bạn nên khéo léo trao đổi với anh ấy những khúc mắc để giải tỏa tâm trạng không mấy thoải mái đè nén bạn nhiều ngày qua. Đừng để suy nghĩ chán chồng quá làm gì bây giờ khiến hôn nhân nhân của bạn đi vào ngõ cụt. Nhưng hãy nhớ mọi thứ chỉ có thể được giải quyết trên tinh thần bao dung và thông cảm.

>> Bạn có thể xem thêm: Làm sao để biết chồng có yêu mình không?

3. Thay đổi cách bạn nghĩ

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Theo nghiên cứu, các chị em có thể đánh giá lại góc nhìn của mình về tình yêu và mối quan hệ. Quá trình này bao gồm việc diễn giải các tình huống theo những cách khác nhau để thay đổi cách bạn nghĩ và cảm nhận về chúng.

Với chiến lược này, bạn có thể tập trung vào việc xem xét những phẩm chất tích cực của chồng và suy nghĩ về cách những đặc điểm đó đóng góp vào mối quan hệ của bạn.

4. Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Thay đổi thói quen

Cảm giác buồn chán trong mối quan hệ của bạn có thể là phản ánh của việc bạn cảm thấy mất hứng thú với cuộc sống nói chung. Một cách để thay đổi điều này là thay đổi các thói quen hàng ngày của bạn.

Thay vì đi ăn ở những địa điểm giống nhau; hãy cân nhắc đến một nơi nào đó mới như một cặp đôi. Tìm một sở thích mới mà hai bạn có thể thử cùng nhau. Hoặc thậm chí tìm kiếm những cách mà bạn có thể thêm gia vị cho mọi thứ trong phòng ngủ.

5. Những điều mới để thử cùng nhau

Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra sự nhàm chán; nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được hai yếu tố thường gặp trong các mối quan hệ: thiếu kích thích và thiếu mới lạ. Cùng nhau khám phá những điều mới mẻ là một giải pháp có thể hữu ích.

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Những điều bạn có thể thử bao gồm:

  • Ghé thăm những địa điểm mới cùng nhau.
  • Tìm các chương trình truyền hình mới để xem cùng nhau.
  • Tham dự một sự kiện thể thao.
  • Tham dự một buổi hòa nhạc cùng nhau.
  • Đi bộ đường dài.
  • Đăng ký lớp học nấu ăn dành cho vợ chồng.
  • Thử một môn thể thao mới.
  • Tạo một sổ lưu niệm hoặc sách ảnh về kỷ niệm yêu thích trước khi cưới.

6. Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Hẹn hò

Đi hẹn hò mỗi tuần một lần có thể là một cách tuyệt vời để kết nối lại và trò chuyện. Tập trung vào những cảm giác bạn đã có khi bắt đầu mối quan hệ; và tập nghĩ về chồng với cảm giác phấn khích tương tự.

Cuộc hẹn hò có thể trở nên thú vị hơn bằng cách tạo ra sự bất ngờ cho nhau. Bạn có thể mua vé để xem môn thể thao, bộ phim, cuộc thi đấu yêu thích của chồng; hoặc đề xuất một cuộc phiêu lưu tự phát mà bạn đã nghĩ đến. Điều quan trọng là tìm thời gian cho nhau để tập trung vào mối quan hệ của bạn mà không có áp lực hoặc sự phân tâm khác.

7. Cùng nhau giải quyết

Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Mặc dù bạn có thể tự mình thực hiện các bước để làm sống động mối quan hệ; nhưng những nỗ lực của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu cả hai bạn đều ở trên cùng một chiến tuyến; và cùng nhau làm việc để mang lại sự hứng khởi trong cuộc sống của bạn.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay bạn nên biết

8. Khi chán chồng phụ nữ nên làm gì? Đi tham vấn tâm lý cặp đôi

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với nhà trị liệu hoặc chuyên gia tư vấn về các vấn đề trong mối quan hệ. Điều này có thể đặc biệt phù hợp nếu cảm giác buồn chán của bạn liên quan đến một vấn đề sâu sắc hơn như thiếu giao tiếp; hoặc cách bạn nghĩ về mối quan hệ của mình.

Khi chán chồng phụ nữ nên đi tham vấn để làm gì? Tham vấn tâm lý cặp đôi cũng có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện kết nối của bạn với chồng và sự hài lòng trong hôn nhân của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người đã từng liệu pháp cặp đôi đã báo cáo sự cải thiện trong giao tiếp và sự hài lòng trong mối quan hệ cũng như sự thân mật và phản ứng tốt hơn.

Cuộc hôn nhân có đáng để cứu vãn?

Sau những nỗ lực để cứu vãn cuộc hôn nhân và thắp sáng ngọn lửa tình yêu giữa hai người. Nếu cảm giác nhàm chán vẫn dai dẳng và không thay đổi; đã đến lúc bạn cần tự hỏi liệu cuộc hôn nhân có đáng để tiếp tục hay không.

Ly hôn là giải pháp cuối cùng nếu sự chịu đựng của bạn đối với cuộc hôn nhân đã vượt ngưỡng. Nghĩa là anh ấy thường xuyên lặp lại những hành động làm bạn tổn thương như ngoại tình, xúc phạm, bạo hành, cờ bạc nợ nần…

Song đừng quên hôn nhân tuy là chuyện của hai người nhưng nếu buông tay sẽ ảnh hưởng đến những đứa trẻ. Vì vậy, nên cân nhắc quyết định nào ít gây tổn thất nhất.

>> Bạn có thể xem thêm: 10 cách làm chồng yêu vợ hơn để hôn nhân ngọt lịm như ngày mới yêu

Nếu một lúc nào đó bạn cứ bị ám ảnh bởi câu hỏi chán chồng quá làm gì bây giờ, hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách cải thiện. Đừng kéo dài tình trạng chán chồng vì có thể làm hôn nhân không kịp cứu vãn.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Regulation of Romantic Love Feelings: Preconceptions, Strategies, and Feasibility
https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0161087
Ngày truy cập: 29.06.2022

2. Communication behavior and relationship satisfaction among American and Chinese newlywed couples
https://psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Fa0027752
Ngày truy cập: 29.06.2022

3. Marital Boredom Now Predicts Less Satisfaction 9 Years Later
https://journals.sagepub.com/doi/10.1111/j.1467-9280.2009.02332.x
Ngày truy cập: 29.06.2022

4. Novelty–variety as a candidate basic psychological need: New evidence across three studies
https://link.springer.com/article/10.1007/s11031-019-09807-4
Ngày truy cập: 29.06.2022

5. Effects of an intervention designed to enhance romantic relationship excitement: A randomized-control trial
https://psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Fa0031719
Ngày truy cập: 29.06.2022

x