Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/01/2021

Bị cô lập: Cảm giác thật lạnh lẽo giữa chốn đông người!

Bị cô lập: Cảm giác thật lạnh lẽo giữa chốn đông người!
Những nỗi đau từ cảm giác bị cô lập và chối bỏ sẽ khiến bạn ngày càng tự ti, không dám thể hiện bản thân, dần xa cách xã hội và có nguy cơ cao bị trầm cảm.
bị cô lập
Bị cô lập: Tìm hoài không thấy chút ấm áp, chút yêu thương riêng mình…

Chúng ta rất dễ nhận thấy những tổn thương về mặt thể chất như vết bầm tím hoặc bỏng trên cơ thể. Tuy nhiên, nỗi đau tinh thần lại không được thể hiện một cách cụ thể hoặc thậm chí bị xem nhẹ. Các nhà khoa học đã tìm hiểu và phát hiện ra những người bị cô lập bởi xã hội rất dễ mắc những bệnh về tâm lý như trầm cảm, tê liệt cảm xúc, dễ giận dữ, sức đề kháng kém… Để lâu dần không chữa trị, cuộc sống của họ có lẽ… thật bế tắc!

1. Người bị cô lập bởi xã hội rất dễ mắc bệnh

Người bị cô lập thường phải xoay sở để sống chung với xã hội nên họ thường dễ gặp các vấn đề về tâm lý. Theo một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người bị cô lập thường dễ giận dữ và ít có khả năng kiềm chế kích động. Họ cũng thường có chất lượng giấc ngủ cũng như sức đề kháng kém hơn rất nhiều so với những người có mối quan hệ xã hội bền vững.

2. Tác hại khi bị cô lập trên các phương tiện đại chúng

cô gái lạc lõng giữa chốn đông người

Bạn có thể cho rằng cảm giác bị tẩy chay trực tiếp giữa người với người sẽ tồi tệ hơn nhiều so với việc bị ném đá trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, quan niệm này có vẻ sai lầm, vì theo một nghiên cứu năm 2012 thì sự loại trừ của xã hội dù là trực tiếp hay trực tuyến đều khiến bạn đau đớn như nhau.

Và trái với những gì chúng ta thường nghĩ, phản ứng của các học sinh hay sinh viên với sự bài trừ xã hội thường không phải là cảm giác đau buồn trầm trọng mà là sự tê liệt về mặt cảm xúc hoặc xu hướng muốn rút lui.

3. Não bộ có khả năng làm dịu đi cơn bão dư luận

Khi bạn trải qua cảm giác bị cô lập, não bộ sẽ giải phóng một chất giảm đau tự nhiên thuộc nhóm opioid để làm dịu đi nỗi đau tinh thần. Theo một nghiên cứu năm 2013, những người có khả năng hồi phục tốt cũng là những người sở hữu lượng chất giảm đau tự nhiên thuộc nhóm opioid sản xuất trong cơ thể cao nhất. Chính vì thế, họ khó có thể hồi phục nhanh chóng và thoát khỏi những trải nghiệm tiêu cực.

Ngược lại, những người có biểu hiện trầm cảm hoặc lo lắng trước dư luận thường ít có khả năng giải phóng các chất giảm đau tự nhiên trong não bộ, trong suốt thời kỳ chịu đựng sự cô lập của xã hội.

Tương tự như vậy, những người này cũng sẽ có xu hướng giải phóng ít chất giảm đau thuộc nhóm opioid, dẫn đến việc họ sẽ không nhận được nhiều sự ủng hộ về mặt dư luận trong suốt quá trình tương tác xã hội tích cực.

4. Tổn thương tâm lý do bị cô lập không giống với tổn thương thể chất

cô gái bị cô lập

Tổn thương về mặt thể chất đã từng được xem là tương tự với tổn thương tinh thần. Do đó, bác sĩ thường kê thuốc giảm đau cho những người gặp vấn đề về tâm lý nhẹ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện rằng nỗi đau về mặt thể chất và tinh thần là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Nghiên cứu này cho thấy, mặc dù hai loại tổn thương này có cùng những đặc điểm về mặt tâm lý học, nhưng vẫn có một số khác biệt trong não bộ. Nếu bạn nhận thấy tổn thương tâm lý từ các tình huống xã hội có biểu hiện giống với tâm trạng buồn chán và trầm cảm hơn là các cơn đau về mặt thể chất, thì cách điều trị sẽ khác hoàn toàn.

Khám phá mới này đã giúp các bác sĩ kiểm tra được mối tương quan giữa nỗi đau về mặt cảm xúc và tinh thần, cũng như cách chúng ta kiểm soát và điều khiển những cảm xúc. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn có thể tìm hiểu về cấu trúc hoạt động thật sự của cảm xúc trong não bộ, để từ đó phát hiện ra phương pháp chăm sóc tốt hơn cho các bệnh nhân.

5. Cách điều trị tâm lý khi bị cô lập

Nếu đang phải chịu đựng tổn thương từ dư luận tiêu cực hoặc bị cô lập bởi xã hội thì đừng quá lo lắng, bạn vẫn còn có nhiều cách để vượt qua. Bạn hãy thử những cách dưới đây:

  • Tìm đến tôn giáo hoặc các tổ chức tín ngưỡng để nhận được lời khuyên cũng như tư vấn hữu ích.
  • Các liệu pháp chữa trị tâm lý như trò chuyện cũng rất công hiệu trong việc đối phó với cảm xúc tiêu cực khi đối mặt với sự cô lập cũng như tẩy chay từ xã hội.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng mối liên kết xã hội thông qua việc tham gia vào các tổ chức và hội nhóm trong cộng đồng, để giảm nhẹ cảm xúc tiêu cực.

Bị cô lập đôi khi là cảm giác mà bạn phải trải qua để thấy mình đã mạnh mẽ như thế nào khi vượt qua được những sự bài trừ từ xã hội. Thật ra, một mình cũng là cách để bạn khám phá bản thân mình để bứt phá làm thành những điều phi thường đấy! Dù thế nào đi nữa, bạn cũng hãy biết cách sưởi ấm lòng mình như giúp đỡ những người khó khăn, chăm sóc bản thân mình tốt hơn, tìm cho mình một đam mê và khao khát chinh phục nó… Chắn chắn, bạn sẽ lại bắt đầu một cuộc sống mới thật tuyệt vời!

Phương Linh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x