Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 10/01/2022

Những điều kiêng kỵ ngày Tết để có một năm thuận buồm xuôi gió

Những điều kiêng kỵ ngày Tết để có một năm thuận buồm xuôi gió
Dưới đây là những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên lưu ý để tránh gặp xui xẻo trong những ngày đầu năm mới. Cùng tìm hiểu ngay!

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có thể bạn không tin những điều kiêng kỵ vào ngày Tết, nhưng nếu những người xung quanh của bạn tin, thì bạn cũng cần phải biết để tránh mắc sai lầm trong các mối quan hệ. Dưới đây là những điều không nên làm trong những ngày đầu năm để tránh những điều xui xẻo.

Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Những điều cấm kỵ ngày Tết, đầu tiên phải kể đến việc vay nợ hoặc trợ nợ đầu năm. Theo quan niệm xưa, những hành động này sẽ khiến bạn túng thiếu cả năm đó.

Ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà, nếu trả nợ sẽ giống như “dâng” tài lộc cho người khác. Ngược lại việc vay mượn sẽ khiến cả năm túng thiếu, nghèo khó.

Đổ rác, quét nhà

Kiêng quét nhà, đổ rác là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết ở Việt Nam. Theo đó, việc quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà, vứt tài lộc đi mất. Nếu có quét nhà, rác cũng phải để một góc và không được hốt rác đổ đi.

Chính vì không được dọn dẹp nhà cửa vào ngày mùng 1 nên hầu hết các gia đình sẽ tập trung dọn dẹp vào ngày 29 hoặc 30. Từ ngày mùng 4 trở đi mới được quét nhà và đổ rác như bình thường.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Quét nhà là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết bạn cần nhớ

Người có tang đi chúc Tết

Trong những ngày đầu năm, nhà nào có tang thì kiêng đi chúc Tết, xông đất các nhà khác vì sẽ khiến cho gia chủ gặp xui xẻo cả năm. Nếu có người mất vào ngày 30 tháng Chạp thì cần chôn cất ngay trong ngày đó.

Kiêng mặc quần áo màu đen, trắng trong những ngày Tết

Những bộ đồ hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng không nên được mặc trong 3 ngày đầu năm mới. Bởi vì, màu đen trắng là biểu tượng của tang tóc, điều xui xẻo theo quan niệm của người xưa.

Vậy nên, hãy mặc những bộ đồ nhiều màu sắc, rực rỡ để tạo cảm giác vui vẻ, may mắn nhé!

Kiêng sử dụng kim chỉ

Việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai nếu đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.

Không nên ăn cháo vào sáng mồng 1 Tết.

Theo quan niệm xưa, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo nên ngày mùng 1 các gia đình sẽ thương nấu cơm để ăn.

Ngoài ra, sáng đầu năm, muôn thần và tổ tiên gia chủ sẽ tề tựu nên việc cúng cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Cho lửa, nước đầu năm

Cho lửa, nước đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết. Lửa tượng trưng cho may mắn và tài lộc, nước tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà “Tiền vào như nước”.

Do vậy, việc cho nước, lửa giống như cho đi vận may, tài lộc, khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều xui xẻo, thiếu thốn, tai vạ trong năm đó.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Nhiều gia đình còn kiêng cho lửa nước đầu năm

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Khi đến nhà người khác mà thấy có người đang nằm ngủ thì không được chúc Tết người đó. Việc chúc những lời tốt đẹp đối với họ bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

Bạn có thể đợi đến khi người đó thức dậy để chúc hoặc nếu không thì bỏ qua nhé!

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Đừng đánh thức ai dậy trong ngày mùng 1 Tết. Dù đó là khách đến chúc Tết hay là người thân trong gia đình gọi nhau. Nếu không, người nằm ngủ sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết. Đóng cửa nhà đồng nghĩa với việc các vị thần linh không thể vào chơi nhà.

Đây là sự bất kính đối với các bị thần, do đó, gia đình sẽ nghèo khó quanh năm. Trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi nhà khác, còn nếu ở nhà thì hãy luôn để cửa mở vào ngày mùng 1 đầu năm nhé!

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Kiêng mua đồ xui

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng.

Do vậy, đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Theo người xưa, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy, nếu nói lời hay ý đẹp, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, ngược lại, nếu nói những điều xui xẻo sẽ khiến cả năm gặp vận xui.

Hãy nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Nói điều xui xẻo sẽ khiến cả năm không may mắn

Tranh cãi, bất hòa

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm. Đặc biệt, trong ngày mùng 1 tết là kiêng cãi nhau, khóc lóc.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Khóc lóc, buồn bã hay bực tức đều là những điều kiêng kỵ ngày Tết. Nếu làm những điều này thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba: đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Do đó, mùng Năm không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Những nhà có tang thường sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Nếu gia đình có người mất đúng vào ngày mùng 1 thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mùng Hai. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay xông đất là phong tục lâu đời của người Việt. Theo người xưa, vị khách đến nhà đầu tiên chúc Tết trong năm mới sẽ là người xông dất cho gia đình.

Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết

Xuất phát từ phong tục xông nhà xông đất đầu năm nên mọi người thường tránh đi chúc Tết vào sáng Mùng Một nếu không được gia chủ mời vì sợ sẽ mang đến điều không tốt đẹp gia đình đó.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tổng hợp những điều không nên làm trong ngày tết theo quan niệm dân gian. Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục và điều kiêng kỵ khác nhau do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chúc Tết họ vào đầu năm để không mất lòng họ nhé! Chúc bạn và gia đình năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lunar New Year

https://www.britannica.com/topic/Lunar-New-Year

Truy cập ngày 10/1/2022

The Lunar New Year: Rituals and Legends

http://afe.easia.columbia.edu/special/china_general_lunar.htm

Truy cập ngày 10/1/2022

https://learnenglish.britishcouncil.org/general-english/magazine-zone/lunar-new-year

Truy cập ngày 10/1/2022

https://case.edu/international/events/lunar-new-year

Truy cập ngày 10/1/2022

Lunar New Year Celebration

https://asia.si.edu/lunar-new-year-celebration/

Truy cập ngày 10/1/2022

x