Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/12/2020

Chia sẻ công việc nhà là "đá quý" của những đôi vợ chồng hạnh phúc

Chia sẻ công việc nhà là "đá quý" của những đôi vợ chồng hạnh phúc
Đối với những cặp vợ chồng bình thường, chia sẻ công việc nhà được xem như trách nhiệm. Nhưng đối với những lứa đôi hạnh phúc, công việc này là của báu giúp thể hiện sự quan tâm cho nhau, và qua đó, họ càng hạnh phúc hơn.

80% cuộc sống của chúng ta gắn với công việc nhà. Tất cả mọi thứ từ cái ăn mặc đến ngôi nhà sạch sẽ đều đòi hỏi bạn và người ấy cùng chia sẻ. Gắn kết với nhau cùng trách nhiệm, tình yêu vợ chồng khắng khít hơn.

Công việc nhà không phải việc vặt

Hãy nghĩ xem bạn dành bao nhiêu thời gian để làm những công việc nhà cơ bản.

  • Nếu mất một giờ để chuẩn bị bữa ăn, ngày ăn 3 bữa, bạn phải dành 3 tiếng đồng hồ cho việc bếp núc. Trong suốt 365 ngày, thời gian này sẽ là 1.095 giờ hoặc 45 ngày trong nhà bếp.
  • Nếu mỗi ngày bạn dành một giờ để giặt ủi. Tính trong 1 năm, bạn phải dành 15 ngày để giặt giũ.
  • Mỗi ngày dành 3 tiếng dọn dẹp nhà cửa, mỗi tuần bạn mất 156 giờ tức khoảng 7 ngày.

Đó là chưa kể các nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi nhiều công sức hơn như chăm sóc con cái, tỉa tót bãi cỏ hoặc bảo dưỡng xe cộ. Nếu các cặp vợ chồng không đồng thuận trong việc chia sẻ công việc nhà, trung bình họ dành ít nhất 2 tháng trong năm để giận dỗi người kia vì không đóng góp công sức chăm chút gia đình.

Khi mối quan hệ mất cân bằng vì bất đồng trong phân chia công việc nhà, tình cảm vợ chồng cũng bị ảnh hưởng.

Chia sẻ công việc nhà 2
Chia sẻ việc nhà giúp nhà cửa sạch sẽ, vợ chồng gắn kết nhau, đồng thời giúp tăng ham muốn cho cả hai

Vợ chồng hạnh phúc điều hành gia đình như doanh nghiệp

Trách nhiệm của doanh nghiệp là đảm bảo cho bộ máy của họ hoạt động trơn tru. Chủ gia đình cũng vậy! Các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ thỏa thuận nhau để tạo nên môi trường sống tiện nghi thoải mái, thay vì tị nạnh chờ chén đĩa đầy chậu, quần áo ngập ứ, nhà cửa bẩn không ai dọn.

Các cặp đôi yêu nhau không phân định rạch ròi công việc nhà. Một người sẽ đảm nhận công việc một cách tự giác, người kia sẽ biết cách hỗ trợ bằng công việc khác. Họ cùng nhau quản lý tài chính, sửa chữa, nấu nướng và dọn dẹp.

Những công việc này có khi không tên, nhưng không hề nhẹ nhàng. Đôi khi, cả hai sẽ cãi vã nhau vì bất đồng trong việc chia sẻ công việc nhà, khi người kia phạm sai lầm hoặc quá tải công việc. Bất đồng này làm cho họ mất động lực tiếp tục làm việc, nếu không được giải quyết có thể làm xói mòn hạnh phúc.

Những lúc này, cùng nhau ngồi lại chia sẻ, phân phối lại trách nhiệm cho nhau, đỡ đần việc nhà cho người kia hoàn thành nốt dự án công việc… Khi nhu cầu cá nhân được đáp ứng, cả hai sẽ cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

Việc phân công ai nên làm việc nhà gì sẽ tùy theo nhu cầu của từng đôi vợ chồng. Tốt nhất, không để chức vụ của vợ/chồng trong công việc ảnh hưởng tới trách nhiệm chia sẻ công việc nhà.

Chồng bạn có thể là giám đốc điều hành doanh nghiệp, bạn chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, nhưng khi bước vào nhà, vợ chồng bình đẳng với nhau. Cả hai phải xem như mình là đối tác, hợp tác nhau cùng xây nhà và xây tổ ấm.

[remove_img id=35829]

Lời khuyên để các cặp đôi chia sẻ công việc nhà

Lên danh sách công việc nhà cần làm trong tuần và trong tháng

Việc nhà hàng ngày có nấu cơm, rửa chén bát, lau dọn nhà cửa… Việc trong tháng có giặt giũ mùng màn, lau cửa sổ… Tất cả cần có danh sách cụ thể. Nên đánh dấu những công việc quan trọng cần làm trước và làm mỗi ngày.

Chia sẻ công việc nhà

Khi công việc được thỏa thuận phân công rõ ràng sẽ tránh được việc đùn đẩy cho nhau.

Chọn công việc sở trường

Có những công việc là sở trường của người này nhưng là sở đoản của người khác. Dựa vào sở trường, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau ai sẽ đảm nhận chính công việc. Ví dụ vợ giỏi bếp núc, việc dọn rửa sẽ là của chồng.

Vợ chồng có thể nêu ý kiến về công việc mà họ được giao, nếu họ hoàn toàn không thích tất cả thì có thể thương lượng để thay đổi. Miễn là cả hai cảm thấy công bằng và không thấy rằng họ bị ép buộc hay khó chịu khi phải làm việc nhà.

Linh động thay đổi

Vợ hoặc chồng bận công tác đột xuất, người kia có thể giúp đỡ và thay đổi công việc cho nhau. Đừng cứng nhắc và “văn bản hóa” sẽ tạo cảm giác việc nhà rất nặng nề, nhiều trách nhiệm.

Nếu không thể đảm đương công việc dọn dẹp nhà cửa, vợ chồng bạn nên xem xét việc thuê giúp việc theo giờ trong thời gian ngắn. Hạnh phúc gia đình là quan trọng nhất, đừng quên điều này.

[remove_img id=1615]

Chia sẻ công việc nhà ngỡ là chuyện nhỏ nhưng nếu không có thỏa thuận rõ ràng sẽ gây bất hòa ngấm ngầm giữa các cặp vợ chồng, có thể dẫn đến đổ vỡ. Đừng xem việc nhà như trách nhiệm nặng nề, muốn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn nên xem khoảnh khắc sẻ chia cùng chăm chút cho tổ ấm là ngọc quý. Có như vậy, cả hai sẽ càng hào hứng với công việc nhà và càng khắng khít với bạn đời.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x