Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/01/2022

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết: Cách bày trí hút tài lộc quanh năm

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết: Cách bày trí hút tài lộc quanh năm
Bàn thờ Thần Tài ngày Tết cần chuẩn bị và bày trí như thế nào để thu hút tài lộc vào nhà? Mẹo hay nằm trong bài viết này. Xem ngay nhé!

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài là nơi được chú trọng không kém vào ngày Tết. Với quan niệm Thần Tài mang đến tài lộc và may mắn cho cả gia đình, nhiều người chuẩn bị vật phẩm vô cùng chu đáo cho bàn thờ Thần Tài vào dịp Tết. Trong bài viết này, MarryBaby sẽ mách bạn cách bày trí bàn thờ Thần Tài hợp phong thủy, hút tài lộc quanh năm.

Cần chuẩn bị gì cho bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, khi thờ cúng Thần Tài, gia chủ sẽ nhận được may mắn, tài lộc, đường công danh thuận lợi. Thông thường, bàn thờ Thần Tài sẽ được đặt ở góc nhà ở hoặc văn phòng công ty, hướng ra cửa chính để thần có thể phù hộ.

Khu thờ Thần Tài cần được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để đảm bảo sự linh thiêng trong khi thờ cúng. Cho nên, ngày Tết, khu vực này sẽ được chú trọng nhiều hơn.

Cách trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết cần chọn những chiếc khảm nhỏ, sơn thếp vàng một cách tinh tế. Bên trong đặt bài vị Thần Tài cần viết bằng mực nhũ kim, lăng hương và đồ cúng. Tất cả các vật phẩm phải được bố trí đúng chỗ, hợp phong thủy để các vị thần phù hộ độ trì cho gia chủ.

1. Bài vị thần tài

Trên bài vị Thần Tài thường được khắc bốn chữ “Chiêu Tài Tiến Bảo” hay câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Gia chủ có thể trang trí thêm cho bàn thờ các thỏi vàng sẽ lộng lẫy hơn.

bàn thờ thần tài ngày tết
Bài vị Thần Tài được khắc câu đối ngay chính giữa

2. Bát nhang và bình hoa

Tương tự như bàn thờ gia tiên, bát nhang và bình hoa là hai vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài. Bạn nên chọn loại bát nhang và bình hoa bằng sứ, hoa thờ nên dùng hoa tươi. Bên trái bàn thờ để bình hoa, bên phải để bát nhang theo chiều từ ngoài nhìn vào.

3. Bộ đỉnh/ Lư hương

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết thường có thêm bộ đỉnh hoặc lư hương để dâng hương cho các vị thần. Bộ đỉnh hoặc lư hương được đặt chính giữa bàn thờ, gia chủ nên lưu ý khi dọn dẹp. Bạn cũng có thể sử dụng nến thươm để không gian trở nên thanh tịnh và thư giãn.

4. Đĩa đựng 3 chén gạo, muối, nước, rượu

Vào ngày Tết, gia chủ nên thay gạo, nước, rượu và muối mỗi ngày. Đây là lương thực của các vị thần trong mỗi lần về thiên đình báo cáo công việc trong năm.

Bạn có thể đặt một khay 5 chén nước hình chữ nhật hoặc xếp 5 chén nước này thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành tương sinh tương ái. Sau mỗi nghi lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên rải muối gạo quanh nhà.

Ngoài ra, bạn có thể đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ 5 củ tỏi với ý nghĩa xua đuổi điều xấu xa, ma quỷ. Hoặc bát nước đầy rắc cánh hoa hồng trên cùng mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi.

Bạn có thể đặt thêm Cóc Thiềm Thừ mang ý nghĩa của sự may mắn, là linh vật biểu trưng cho sự sung túc, tài lộc và may mắn.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết đơn giản nhưng cần trạng trọng ấm cúng

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết hút tài lộc, sung túc cả năm

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần có để bày trí trên bàn thờ Thần Tài ngày Tết. Bạn có thể bắt đầu bày trí bàn thờ như sau:

 • Bài vị Thần Tài đặt trong cùng và trung tâm bàn thờ Thần Tài.
 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa được đặt hai bên bàn thờ, từ bên ngoài nhìn vào, Thần Tài nằm bên trái và Thổ Địa nằm bên phải.
 • 3 hũ đựng gạo, muối và nước được đặt chính giữa bàn thờ và chỉ được thay mới vào dịp cuối năm.
 • Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ. Khi lau dọn cần tránh sử dụng khăn ướt lau bàn thờ. Vì khăn ướt được xem là mệnh Thủy khắc với bàn thờ mệnh Hỏa và tránh xê dịch bát hương làm giảm sự may mắn, tài lộc.
 • Lọ hoa và mâm ngũ quả được sắp xếp theo thứ tự: lọ hoa đặt bên phải, mâm ngũ quả đặt bên trái. Bạn có thể dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền,… để dâng lên bàn thờ Thần Tài. Mâm ngũ quả nên sử dụng năm loại trái cây khác nhau như quả phật thủ, nải chuối xanh, bưởi, lê, xoài,… Có thể đặt trên bàn thờ hoặc dưới đất nếu bàn thờ quá chất.
 • Kỷ thờ gồm 5 chén nước xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.
 • Cóc ba chân (Cóc Thiềm Thừ) được đặt bên trái, cạnh mâm ngũ quả để thu hút tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Tượng cóc cần quay hướng ra ngoài vào buổi sáng và quay hướng vào trong nếu buổi tối.
 • Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng thường được đặt trên nền đất ngoài cùng bàn thờ mang ý nghĩa giữ tiền giữ của không bị trôi đi.

Ngoài ra, một số gia đình còn bày thêm 1 dĩa gồm 5 củ tỏi tươi nguyên hoặc một bó tỏi đẹp để bài trừ nguồn năng lượng xấu và giúp đường tài vận của gia chủ được hanh thông.

Lọ hoa có thể đặt trên bàn thờ Thần Tài hoặc dưới đất đều được

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Thờ Thần Tài cần được chú trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự chân thành. Do đó, trong khi bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng đồ giả dâng bên bàn thờ Thần Tài như hoa giả, quả giả,… Đó là điều tối kỵ phải tránh.
 • Chọn hoa dâng bên bàn thờ Thần Tài nên chọn những bó hoa có đầy đủ hoa đã ở và hoa nụ. Cần chọn những bông tươi, mới, có màu sắc rực rỡ, tránh chọn những bông héo úa sắp tàn.
 • Khi đang lễ lên Thần Tài ngày Tết nên sử dụng vàng thật để mang lại may mắn cho gia chủ, hút tài lộc vào nhà quanh năm.
 • Cúng Thần Tài ngày Tết nên làm vào ngày vía, tức mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Cúng đúng vào ngày này sẽ thu hút may mắn và tài lộc một cách trọn vẹn.

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết MarryBaby chia sẻ có thể áp dụng cho miền Bắc và miền Nam. Mong rằng, với các bày trí này, tài lộc và may mắn vào nhà bạn quanh năm suốt tháng, làm ăn tiến tới, thành công hơn năm cũ.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lunar New Year

https://www.britannica.com/topic/Lunar-New-Year

Truy cập ngày 7/1/2022

The Lunar New Year: Rituals and Legends

http://afe.easia.columbia.edu/special/china_general_lunar.htm

Truy cập ngày 7/1/2022

https://learnenglish.britishcouncil.org/general-english/magazine-zone/lunar-new-year

Truy cập ngày 7/1/2022

https://case.edu/international/events/lunar-new-year

Truy cập ngày 7/1/2022

Lunar New Year Celebration

https://asia.si.edu/lunar-new-year-celebration/

Truy cập ngày 7/1/2022

x