Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 27/12/2021

Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron: Biết để phòng ngừa!

Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron: Biết để phòng ngừa!
Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron không khác mấy so với triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta. Chi tiết ra sao chúng ta hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Khi thế giới phát hiện những biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma, Kappa, Zeta,… giới khoa học đã nghiên cứu sự khác nhau của các biến thể này. Đáng chú ý nhất chính là Delta và Omicron về tốc độ lây lan cũng như thời gian ủ bệnh. Có nhiều ý kiến cho rằng, triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron đáng lo ngại. Cụ thể triệu chứng của Omicron là gì?

Biến thể Omicron xuất hiện khi nào?

Omicron là tên chính thức của biến thể B.1.1.529 thuộc virus Corona chủng mới – virus gây ra đại dịch Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên. Omicron có nghĩa là nhỏ bé, là chữ cái thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Dựa trên những thay đổi trong dịch tễ học, WHO đã chỉ định Omicron là biến thể đáng lo ngại. Trường hợp nhiễm B.1.1.529 đầu tiên được xác nhận là từ một mẫu vật thu thập ngày 9/11/2021. Đến ngày 11/11, Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana (Nam Phi).

Ngày 25/11/1021, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi (NICD) tuyên bố đã xác định được 22 ca dương tính với biến thể Omicron. Và một trường hợp khác dương tính với biến thể này khi đi du lịch từ Nam Phi đến Hồng Kông.

triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron
Biến thể Omicron phát hiện lần đầu tại Botswana – Nam Phi

Biến thể Omicron lây lan nhanh không?

Xét về cấu tạo, biến thể Omicron chứa số lượng lớn đột biến trong protein gai. So với chủng ban đầu được phát hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc), Omicron chứa 32 đột biến trong gen tạo ra protein gai. Một số đột biến có thể giúp Omicron tránh được miễn dịch của vacxin.

Có 2 loại đột biến là cho virus lây lan nhanh hơn là N501Y và D614G. N501Y cải tiến protein gai liên kết với các thụ thể tế bào. Và D614G có khả năng tăng cường sự nhân lên của virus.

Ngoài ra, đột biến K417N và T478K có thể giúp virus tránh các kháng thể trung hòa được tạo ra từ tiêm chủng hoặc đã từng nhiễm bệnh. Có nghĩa rằng, các kháng thể trung hòa của biến thể Alpha hoặc Delta rất có nhận biết biến thể Omicron và cũng rất khó dự đoán biến thể mới này lây truyền thế nào.

Hơn nữa, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron tăng lên so với các biến thể khác. Số lượng ca nhiễm biến thể này cũng đang tăng lên tại các tỉnh thuộc Nam Phi. Phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 PCR cho thấy rằng Omicron có lợi thế hơn về tăng trưởng.

triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron
Biến thể Omicron có lợi thế về tăng trưởng hơn những biến thể khác

Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron bạn cần phải biết

Theo bác sĩ Angelique Coetzee – Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA) và cũng là chuyên gia y tế đầu tiên cảnh báo về biến thể Omicron ở Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng khác lạ nhưng lại rất nhẹ so với người nhiễm Alpha hay Delta.

Phần lớn, người mắc bệnh là nam giới, trẻ tuổi và hơn 50% đều chưa tiêm phòng vacxin Cocid-19. Và bác sĩ Coetzee đã đưa ra một số kết luận về triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron:

  • Người đã từng tiêm vắc xin phòng Covid-19 và nhiễm biến thể Omicron dạng nhẹ thường có triệu chứng: mệt rũ rượi, lừ đừ, đau nhức cơ, nhức mỏi, ho nhẹ, mệt mỏi,… Các triệu chứng này thường diễn ra trong 1 hoặc 2 ngày.
  • Đối với người nhiễm Omicron nặng hơn, thường có dấu hiệu sốt hoặc nhịp tim tăng cao. Đa số triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron này thường xảy ra ở người chưa tiêm vacxin, có bệnh nền hoặc cả hai. Và những triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau 2 ngày điều trị.
Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron thường nhẹ và không nguy hiểm

Tuy nhiên, người bị suy giảm hệ miễn dịch (chẳng hạn như bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị) cần đặc biệt chú ý. Vì biến thể Omicron có khả năng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn nhiễm trùng mãn tính.

Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận không có trường hợp bị mất khứu giác hay vị giác. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn không có bất kỳ triệu chứng nào nổi bật.

Hiện nay, các bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đều khỏe mạnh và không có dấu hiệu nào đáng lo ngại. Thế nhưng, người có bệnh nền, không được tiêm vacxin hoặc người cao tuổi không nên chủ quan trước biến thể Omicron.

Biến thể Omicron có kháng vacxin không?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành tìm ra mức độ nguy hiểm mà Omicron có thể gây ra. Đồng thời, các phòng thí nghiệm đang tăng cường xác định Omicron có khả năng kháng vacxin hay không. Cần thêm thời gian, WHO mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Dựa vào triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron, có thể thấy rằng biến chủng này không đáng lo ngại. Hiện tại, các loại vacxin đang hoạt động tương đối tốt để có thể nâng cao khả năng miễn dịch của người bệnh.

Tiêm chủng vacxin và tuân thủ 5K là điều cần làm

Điều quan trọng hơn cả, bạn cần tuân thủ biện pháp phòng dịch do chính phủ đưa ra để kịp ứng biến với những tình huống mới nhất, nâng cao miễn dịch cộng đồng.

So với các biến thể trước đây, triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron tương đối nhẹ và không đáng lo ngại. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Theo các chuyên gia y tế việc của chúng ta là tuân chủ biện pháp phòng chống dịch của chính phủ. Do đó, nhớ thực hiện 5K bạn nhé!

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Omicron: What we know about the symptoms

https://www.aljazeera.com/news/2021/12/22/covid-omicron-symptoms-what-we-know

Ngày truy cập: 27/12/2021

What Are the Symptoms of Omicron?

https://www.nytimes.com/2021/12/21/well/live/omicron-variant-symptoms-covid.html

Ngày truy cập: 27/12/2021

Omicron symptoms: What we know about illness caused by the new variant

https://www.nbcnews.com/health/health-news/omicron-symptoms-covid-what-to-know-rcna9469

Ngày truy cập: 27/12/2021

Classification of Omicron (B.1.1.529): SARS-CoV-2 Variant of Concern

https://www.who.int/news/item/26-11-2021-classification-of-omicron-(b.1.1.529)-sars-cov-2-variant-of-concern

Ngày truy cập: 27/12/2021

What do we know about the new B.1.1.529 coronavirus variant and should we be worried?

https://www.gavi.org/vaccineswork/what-we-know-about-new-b11529-coronavirus-variant-so-far?gclid=Cj0KCQiA7oyNBhDiARIsADtGRZagw1cxyVyC0UH68rPMgQbhsLvCjrZZoIt-lu1Ajo90wmitfp27CpwaAq3-EALw_wcB

Ngày truy cập: 27/12/2021

CDC Statement on B.1.1.529 (Omicron variant)

https://www.cdc.gov/media/releases/2021/s1126-B11-529-omicron.html

Ngày truy cập: 27/12/2021

x