Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/12/2016

Bất ngờ với 7 lợi ích từ thuốc tránh thai

Bất ngờ với 7 lợi ích từ thuốc tránh thai

Những viên thuốc nhỏ bé mà mẹ uống không chỉ giúp kế hoạch hóa gia đình. Chúng còn giúp mẹ giảm đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt đồng thời mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Dưới đây là 7 lợi ích hàng đầu của các viên tránh thai và cách để bạn tận dụng hiệu quả những lợi ích đó

Giảm nguy cơ ung thư

Uống thuốc tránh thai có thể giúp bạn giảm 70% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng sau 12 năm. Những viên thuốc này giảm số lần rụng trứng, một trong những tác nhân khởi phát sự thay đổi tế bào của buồng trứng có thể dẫn đến ung thư. Nếu bạn lo lắng về việc dùng viên tránh thai dài hạn, hãy an tâm vì chúng có thể được sử dụng liên tục đến 20 năm. Tất nhiên, khi bạn muốn có thai thì cần phải ngừng thuốc.

Thuốc tránh thai và những lợi ích
Thành phần chính của thuốc tránh thai là các hoóc-môn đóng vai trò điều hòa kinh nguyệt, cảm xúc và ham muốn tình dục ở nữ giới

Làm đẹp da

Estrogen, loại hoóc-môn thường thấy trong các viên tránh thai giúp cho làn da bạn trở nên mịn màng hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng các loại thuốc tránh thai cho mục đích này.

Chu kỳ nhẹ nhàng hơn

Khi sử dụng thuốc tránh thai, quá trình rụng trứng không xảy ra nên các lớp nội mạc tử cung không quá dầy. Hầu hết phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đều chảy máu ít hơn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Giảm khó chịu khi đến chu kỳ

Sự thay đổi hoóc-môn trong nửa sau của chu kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt bao gồm sự thay đổi cảm xúc. Tùy theo triệu chứng mà mẹ muốn khắc phục mà lựa chọn loại thuốc khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn cảm thấy khó chịu ở ngực, các loại thuốc chứa ít estrogen sẽ thích hợp hơn. Nếu bạn cần giảm triệu chứng đầy hơi, hãy hỏi ý kiến bác sỹ khi dùng các loại viên tránh thai chứa drospirenone, một loại progestin được chứng minh là có khả năng giảm giữ nước trong cơ thể.

Giảm tình trạng lạc nội mạc tử cung

Các mô của lớp lót tử cung có thể xuất hiện ở vùng chậu, bàng quang… gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó chính là tình trạng lạc nội mạc tử cung. Các viên tránh thai làm giảm lượng hoóc-môn kích thích các mô này phát triển, từ ngăn chặn sự lây lan của các mô này.

Trì hoãn kinh nguyệt

Trong một số trường hợp cần thiết, các viên tránh thai có thể giúp bạn bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, một vỉ thuốc luôn có các viên chứa hoạt chất được đánh số ngày từ 1 đến 28, bên cạnh đó là các viên giả dược có màu sắc. Trong 1 tuần kể từ khi bạn uống hết 28 viên tránh thai chứa hoạt chất và chuyển sang các viên giả dược, kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra. Nếu muốn trì hoãn, bạn có thể tiếp tục uống một vỉ thuốc tránh thai khác ngay sau khi uống hết 28 viên thuốc của vỉ đầu tiên. Nhưng việc này không nên tiến hành quá 3 tháng liên tiếp.

Giúp ích cho các mẹ bị buồng trứng đa nang

Thực tế các viên tránh thai không thể chữa lành bệnh mà chỉ giúp làm giảm các triêu chứng. Estrogen trong thuốc sẽ giúp điều hòa các chu kỳ kinh nguyệt, giảm tình trạng mọc mụn và lông, ria mép ngoài ý muốn.

Là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn và đơn giản, các viên tránh thai được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của phụ nữ trên toàn thế giới. Để duy trì hiệu quả của thuốc, bạn cần lưu ý uống thuốc đều đặn và uống vào một giờ cố định hàng ngày.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x