Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 21/08/2023

Quả na có tác dụng gì? 12 tác dụng tuyệt vời của na cho sức khỏe

Quả na có tác dụng gì? 12 tác dụng tuyệt vời của na cho sức khỏe
Quả na hay còn được gọi là mãng cầu ta, là một loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới. Quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ẩm và được sử dụng như một món tráng miệng của nhiều gia đình.

Tác dụng của quả na thì nhiều vô kể nhưng không phải ai cũng ăn được vì chúng có chứa độc tính. Để trả lời câu hỏi “quả na có tác dụng gì”, bạn cùng MarryBaby tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả na nhé.

  • Chất béo: 0.68g.
  • Carbohydrate: 25g.
  • Chất xơ: 2,4g.
  • Nước: 79,4g.
  • Kali: 382mg.
  • Sắt: 0,71mg.
  • Canxi: 30mg.
  • Vitamin C: 19,2mg.
  • Vitamin A: 2mcg.
  • Vitamin B1: 0,08mg.
  • Vitamin B2: 0,10mg.
  • Vitamin B3: 0,50mg.
  • Protein: 1,7g.

2. Quả na có tác dụng gì? 12 tác dụng của quả na đối với sức khỏe

2.1 Tăng cường sức đề kháng

Trong quả na có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nguồn gốc tự nhiên. Do đó, “quả na có tác dụng gì” thì chắc chắn ăn quả na chín giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

2.2 Tốt cho tim mạch

Khi đề cập đến “quả na có tác dụng gì” thì không kể bỏ qua tỷ lệ cân bằng giữa kali và natri trong quả na. Tỷ lệ này giúp điều hòa và kiểm soát sự dao động huyết áp trong cơ thể.

Hàm lượng magie cao trong quả na giúp thư giãn các cơ trơn của tim. Do đó na giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, quả na có chứa chất xơ và niacin giúp giảm lượng lipid, cholesterol xấu đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

2.3 Tốt cho đường ruột

160 gram mãng cầu ta cung cấp gần 5 gram chất xơ, chiếm hơn 17% khẩu phần ăn hàng ngày. Chất xơ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, kích thích hoạt động hệ tiêu hoá, giúp thức ăn được hấp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.4 Cải thiện hoạt động của não bộ

Phức hợp vitamin B trong quả na kiểm soát tế bào thần kinh GABA (axit gamma-aminobutyric) trong não của bạn. Vậy phức hợp vitamin B trong quả na có tác dụng gì? Câu trả lời là giúp điều hòa các cảm xúc tiêu cực bao gồm trầm cảm, cáu kỉnh, và căng thẳng.

2.5 Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư

Na có chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như: polyphenol, asimicin và bullatacinare… Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.

>> Cùng chủ đề quả na: Phụ nữ ăn dứa có tác dụng gì cho sức khỏe và ‘chuyện ấy’?

2.6 Có nhiều lợi ích cho đôi mắt

Quả na là một nguồn giàu vitamin C và riboflavin, hai chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho đôi mắt khỏe mạnh, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Vì thế tác dụng việc việc ăn quả na chính là giúp mắt bạn khỏe hơn, không bị khô, cho phép chúng hoạt động bình thường.

Tăng cường thị lực
Tác dụng của quả na: Tăng cường thị lực

Khi đã biết “quả na có tác dụng gì”, bạn cũng cần hiểu rằng không phải ai cũng phù hợp để nhận lấy tác dụng của quả na. Quả na cũng như một số trái cây khác trong gia đình mãng cầu có chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh và gây ra bệnh Parkinson (bệnh rối loạn hệ thần kinh).

Ngoài ra, do có lượng calo cao, nhiều đường, giàu kali, bạn cần hạn chế ăn na nếu:

4. Cách lựa chọn và bảo quản quả na

Để phát huy tác dụng của quả na tốt nhất cung như ăn được na ngon, bạn nên biết cách lựa và bảo quản.

Nên chọn những quả có bề ngoài tròn, mắt lớn, có màu xanh hoặc xanh vàng. Quả na mua về nên để ở nhiệt độ phòng cho chín. Na thường chín mềm trong khoảng 4 ngày ở 20 độ C và trong khoảng 2 ngày ở 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hơn 40 độ C, quả sẽ dễ bị cứng vỏ, không có lợi cho quá trình chín. Lưu ý không nên gói kín và đóng gói na trong túi nilon, làm cho quả bị ngạt, thiếu oxy, không chín được.

Na chín mềm có thể để đông lạnh hoặc cho vào tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.

Bảo quản để đảm bảo tác dụng của quả na
Bảo quản để đảm bảo tác dụng của quả na

Hy vọng với bài viết, bạn đã có thông tin về “quả na có tác dụng gì”, cách chọn và thưởng thức quả na ngon miệng! Đừng quên theo dõi MarryBaby để cập nhật các thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe nhé.

>

>

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Custard-apple
https://www.nutritionvalue.org/Custard-apple%2C_raw%2C_%28bullock%27s-heart%29_nutritional_value.html
Ngày truy cập: 16/09/2022

2. Health benefits of Custard Apple
https://www.narayanahealth.org/blog/health-benefits-of-custard-apple/
Ngày truy cập: 16/09/2022

3. Antioxidants
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/antioxidants
Ngày truy cập: 16/09/2022

4. Antioxidants as precision weapons in war against cancer chemotherapy induced toxicity – Exploring the armoury of obscurity
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6111235/
Ngày truy cập: 16/09/2022

5. B is for Brain Health
https://healthybrains.org/b-brain-health/
Ngày truy cập: 16/09/2022

x