Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 13/06/2023

Làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày?

Làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày?
Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày tới 3 ngày có thể khiến “bạn lo sốt vó” mà không biết nên làm gì là đúng nhất trong lúc này. MarryBaby mách bạn đọc ngay bài viết này nhé!

Việc lỡ quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày tới 3 ngày có thể nói là bạn nào cũng từng trải qua. Những lúc ấy bạn đã làm gì, liệu đó có phải hành động đúng nhất không?

Nhiều bạn chưa biết cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả, dẫn đến việc uống thuốc ngừa thai mà vẫn mang thai ngoài ý muốn. Vậy bạn phải làm gì nếu lỡ quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày tới 3 ngày? Liệu việc uống bù thuốc có gây tác hại không? Sau đây là câu trả lời dành cho bạn.

Trong những biện pháp ngừa thai như đặt vòng, dùng bao cao su, thắt ống dẫn tinh… thì chị em vẫn thường ưu tiên lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày vì cách này có hiệu quả cao, an toàn và tiện lợi.

Theo lý thuyết, loại thuốc tránh thai hằng ngày có hiệu quả ngừa thai lên đến 99%, miễn sao bạn uống đúng theo hướng dẫn của từng loại thuốc. Vậy bạn biết cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả chưa?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả

Hầu hết thuốc tránh thai hằng ngày đều có chứa hai loại hormone là estrogen và progestin. Các hợp chất này có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng bằng cách làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung.

Nó ngăn cản không cho tinh trùng bơi về tử cung để thụ tinh với trứng, làm thay đổi thành tử cung nhằm không cho trứng làm tổ, từ đó sẽ tăng khả năng ngừa thai.

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày loại vỉ 21 viên hoặc 28 viên tùy theo nhu cầu.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả nhất là bạn phải nhớ uống mỗi ngày 1 viên thuốc vào 1 khung giờ nhất định để tạo thói quen, tránh quên uống thuốc.

Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày
Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày có sao không?

Tùy theo số lượng thuốc trong vỉ mà cách uống thuốc cũng sẽ khác nhau một chút đấy!

 • Dạng vỉ 21 viên: Uống 1 viên mỗi ngày bắt đầu tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cứ uống liên tục cho đến hết 21 viên rồi nghỉ uống trong 7 ngày, sau đó chuyển qua vỉ tiếp theo mà không cần phải chờ kinh nguyệt xuất hiện. Kinh nguyệt có thể ra trong 7 ngày ngưng thuốc.
 • Dạng vỉ 28 viên: Uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, sau đó bạn cứ uống đều đặn mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ thuốc rồi chuyển sang vỉ tiếp theo mà không cần chờ đến kỳ kinh nguyệt mới uống thuốc.
 • Nếu là lần đầu uống thuốc, bạn có thể uống viên đầu tiên trong vòng 3 ngày đầu của chu kỳ kinh
 • Sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày đầy đủ và đúng cách sẽ giảm tối đa tỷ lệ đậu thai. Đây cũng là cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả.

  Tuy nhiên, việc quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày vẫn là vấn đề mà bạn hay gặp phải. Vậy bạn phải làm sao trong trường hợp này?

  Cách xử lý nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày đến 3 ngày hoặc hơn

  Việc quên uống thuốc ngừa thai hằng ngày có thể làm tăng khả năng rụng trứng. Vậy bạn nên làm gì nếu quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày tới 3 ngày?

  Nếu bạn quên thuốc ngừa thai từ 1 ngày đến 3 ngày thì cần uống bù thuốc và sử dụng thêm một hình thức ngừa thai khác. Phương thức cụ thể trong từng trường hợp như sau:

  1. Nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày

  Đừng hoảng sợ! Hãy uống viên thuốc đã quên càng sớm càng tốt, ngay khi bạn nhớ ra. Sau đó bạn chỉ cần tiếp tục uống viên thuốc ngừa thai như bình thường. Như vậy có thể bạn sẽ uống 2 viên thuốc trong cùng 1 ngày và không cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai lại được?

  2. Nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai 2 ngày liên tiếp

  Có 3 trường hợp:

  • Trường hợp mới uống chưa được 7 ngày: uống ngay 1 viên quên, uống tiếp viên của ngày hôm nay, tiếp tục đến hết vỉ. Sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày
  • Khi đã uống đủ 7 ngày: uống ngay viên quên, uống viên của ngày hôm nay, tiếp tục đến hết vỉ. Không cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung
  • Khi đã uống được hơn 2 tuần: ngưng hẳn vỉ, chờ có kinh. Uống viên đầu của vỉ mới vào ngày có kinh đầu tiên. Hoặc cách 2: uống bù ngay 1 viên, uống tiếp viên của ngày hôm nay, ngày sau uống ngày 2 lần, lần 1 viên. Bắt buộc uống ngay vỉ mới ngay khi hết vỉ cũ.
  Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày
  Làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày?

  3. Nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai 3 ngày hoặc lâu hơn

  Hãy bỏ luôn vỉ thuốc đang uống và chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt thì dùng vỉ thuốc mới. Trong quá trình ngừng uống thuốc ngừa thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc chọn cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác.

  Nếu bạn lỡ quên uống thuốc và quan hệ tình dục không dùng bao cao su thì hãy cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp này.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Những thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai bạn cần biết

  Việc uống bù thuốc có gây tác hại không?

  Như đã nói ở trên, khi quên quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày thì việc uống bù thuốc tránh thai hằng ngày hoàn toàn không gây tác hại gì nhiều cho sức khỏe.

  Với những người lần đầu tiên sử dụng thuốc ngừa thai, cơ thể có thể gặp một số phản ứng phụ như:

  • Nôn mửa, nhức đầu
  • Tức nhẹ ở vú
  • Kinh nguyệt xuất hiện muộn hoặc kéo dài
  • Thị lực suy giảm
  • Giảm ham muốn tình dục

  Nếu tình trạng trên không chấm dứt, bạn có thể cân nhắc đổi sang loại thuốc khác. Thông thường, tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày sẽ biến mất sau thời gian 1 tháng sử dụng thuốc.

  Nếu bạn bị trễ kinh và/hoặc quên uống thuốc trong 1 hoặc nhiều ngày thì hãy thử thai vì nhiều người có thể mang thai khi dùng thuốc tránh thai, kể cả khi họ không bỏ lỡ viên thuốc nào. Điều này hoàn toàn bình thường nhưng bạn cần kiểm tra để đảm bảo không mang thai nhé!

  >>> Bạn có thể tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai không và những thắc mắc liên quan

  Cách để không quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

  Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày

  Để quá trình sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả, bạn nên duy trì thói quen uống thuốc đều đặn theo những cách sau:

  Cố gắng tạo thói quen uống thuốc theo một khung giờ nhất định trong ngày, lý tưởng nhất là buổi sáng vì nếu có lỡ quên uống thuốc thì bạn vẫn có thể uống bù 1 viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

  Sử dụng thuốc tránh thai dạng vỉ 28 viên sẽ giúp bạn dễ tính toán ngày uống, uống liên tục và tránh quên uống thuốc hơn.

  Nên để vỉ thuốc ở những chỗ mà bạn vẫn có thể tiếp xúc thường xuyên như trong túi xách, góc bàn làm việc để không quên uống thuốc.

  Những hướng dẫn về cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày hiệu quả trên đây chắc hẳn đã giúp bạn biết phải làm thế nào nếu quên uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên quên uống thuốc thì hãy cân nhắc sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như đặt vòng, cấy que… để tăng khả năng ngừa thai.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. What should I do if I miss a pill (combined pill)?
  https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/
  Truy cập ngày 28/2/2022

  2. I Forgot to Take Birth Control: What Do I Do?
  https://www.plannedparenthood.org/planned-parenthood-st-louis-region-southwest-missouri/blog/i-forgot-to-take-birth-control-what-do-i-do
  Truy cập ngày 28/2/2022

  3. Missed a Birth Control Pill? Here’s what to do
  https://health.cornell.edu/sites/health/files/pdf-library/missed-birth-control-pill.pdf
  Truy cập ngày 28/2/2022

  4. What Happens When You Skip a Birth Control Pill?
  https://health.clevelandclinic.org/what-happens-when-you-skip-a-birth-control-pill/
  Truy cập ngày 28/2/2022

  5. What to Do About Missed or Skipped Birth Control Pills
  https://www.healthlinkbc.ca/health-topics/hw7456
  Truy cập ngày 28/2/2022

  x