Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 20/08/2022

Quan hệ xong có nên đi tiểu không? Điều bạn cần biết

Quan hệ xong có nên đi tiểu không? Điều bạn cần biết
Sự thật là thói quen đi tiểu sau khi quan hệ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Thế nhưng, đây chỉ là hoạt động được khuyến khích chứ không mang tính bắt buộc.

Quan hệ xong có nên đi tiểu hay không? Có thể bạn đã từng nghe nói về thói quen đi tiểu sau khi quan hệ tình dục rất có lợi cho sức khỏe; đặc biệt là với phụ nữ. Vậy thực hư về lời khuyên này là như thế nào?

1. Nam giới và nữ giới quan hệ xong có nên đi tiểu hay không?

quan hệ xong có nên đi tiểu
Nam giới và nữ giới quan hệ xong có nên đi tiểu? Đi tiểu sau khi quan hệ có tốt không?

Việc đi tiểu sau khi quan hệ không phải là điều bắt buộc; nhưng nó có lợi ích trong việc giảm rủi ro bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

Trong quá trình quan hệ, vi khuẩn có thể truyền từ bộ phận sinh dục sang niệu đạo; sau đó là đến bàng quang và gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Vì vậy, về vấn đề “Quan hệ xong có nên đi tiểu hay không”; câu trả lời là có vì giúp bạn vệ sinh và giảm rủi ro mắc UTIs.

Tóm lại, việc đi tiểu sau khi quan hệ xong là điều có nên làm và rất cần thiết. Vì hoạt động này sẽ giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo và góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.

2. Nam giới quan hệ xong có nên đi tiểu?

Đàn ông quan hệ xong có nên đi tiểu? Xuất tinh xong có nên đi tiểu? Lời khuyên của các chuyên gia nam học dành cho nam giới chính là sau khi xuất tinh thì không nên đi tiểu ngay nhé mà hãy nghỉ ngơi một lúc.

2.1 Vì sao nam giới quan hệ xong không có nên đi tiểu liền?

Xuất tinh sẽ diễn ra dưới sự kích thích tình dục; dưới áp lực của niệu đạo và tuyến tiền liệt sẽ tích lũy ở một mức độ nhất định. Tiếp theo, sự co cơ của đáy chậu đã khiến cho tinh dịch đã được lưu trữ trước đó được bài tiết ra ngoài.

Chính bởi thế, khi vừa mới xuất tinh thì không nên đi tiểu ngay lập tức nhé. Khi đó sự sung huyết này các cơ quan sinh dục sẽ bị giảm xuống. Bạn sẽ cảm nhận được những triệu chứng cụ thể như sau:

 • Chờ đi tiểu.
 • Thậm chí là đứng tiểu mãi mà không ra.
 • Suy nhược cơ thể.

Bởi lúc này áp lực của niệu đạo cũng như tuyến tiền liệt vẫn chưa hề giảm xuống; việc đi tiểu không những không được mà thậm chí còn có thể gây nên sự trào ngược nước tiểu. Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên; rất có thể sẽ gây nên bệnh viêm tuyến tiền liệt.

xuất tinh xong có nên đi tiểu
Nam giới quan hệ xong có nên đi tiểu? Với phái mạnh thì không nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ

Bên cạnh đó, giữa nam và nữ chu kỳ đáp ứng tình dục cũng khác nhau; ham muốn tình dục ở nam cũng sẽ mất đi một cách nhanh chóng ngay sau khi xuất tinh. Còn với nữ giới thì ham muốn tình dục sau khi đã cực khoái rồi sẽ giảm xuống dần dần.

Vậy nên sau khi xuất tinh mà nam giới đứng dậy ngay lập tức để đi tiểu thì sẽ thiếu đi sự âu yếm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cho cuộc sống tình dục bị giảm xuống, có khi còn gây bất hòa nữa.

2.2 Nam giới xuất tinh xong có nên đi tiểu?

Câu trả lời là không nhé. Vậy xuất tinh bao lâu thì đi tiểu? Bạn hãy đợi khoảng 5 – 10 phút sau khi xuất tinh thì hãy đi tiểu; đây là khoảng thời gian phù hợp nhất để sung huyết biến mất khỏi hoàn toàn rồi mới đi tiểu.

Quan hệ xong, nam giới có nên đi tiểu vì làm được việc này sẽ giúp cho nam giới phòng ngừa được viêm tuyến tiền liệt. Đặc biệt còn giúp cho cuộc sống tình dục của bạn được tốt hơn nữa.

>> Bạn xem thêm: Cách vợ chồng quan hệ lâu ra tự nhiên, không dùng thuốc

3. Phụ nữ có nên đi tiểu sau khi quan hệ?

Sự thật là việc đi tiểu sau “cuộc yêu” là hoạt động cần thiết đối với phụ nữ hơn so với nam giới. Có 2 nguyên nhân chính để lý giải cho điều này:

 • Niệu đạo của phụ nữ rất gần với âm đạo và hậu môn. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan từ âm đạo và hậu môn sang niệu đạo để gây nhiễm trùng.
 • Niệu đạo của nữ (khoảng 2.5 – 4 cm) ngắn hơn so với của nam (khoảng 15 – 20 cm). Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra ngoài bàng quang. Vì vậy, niệu đạo ngắn hơn sẽ khiến vi khuẩn di chuyển nhanh hơn đến bàng quang và gây nhiễm trùng.

Theo Nghiên cứu của Foxman B. vào năm 2022, phụ nữ có rủi ro bị nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn đàn ông 30%.

quan hệ xong có nên đi tiểu
Quan hệ xong có nên đi tiểu? Nữ có, nam không!

4. Đi tiểu sau quan hệ và những câu hỏi bạn cần biết

Bên cạnh vấn đề quan hệ xong có nên đi tiểu thì đây là những câu hỏi có liên quan:

4.1 Đi tiểu sau “cuộc yêu” có ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Thói quen đi tiểu sau khi quan hệ không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bởi vì khi quan hệ, màng nhầy bên trong cơ thể sẽ hấp thụ vi khuẩn gây ra các bệnh lây qua đường tình dục (nếu có) và khiến chúng ta nhiễm bệnh.

Đây là một cách lây truyền hoàn toàn khác nên dù bạn đi tiểu sau khi “yêu” thì cũng không ngăn được sự truyền nhiễm này.

>> Bạn xem thêm: Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn không cần chỉnh

4.2 Quan hệ xong có nên đi tiểu? Sau quan hệ tình dục bao lâu bạn nên đi tiểu?

Một số nguồn thông tin cho rằng bạn nên đi tiểu trong vòng 30 phút sau khi quan hệ tình dục. Thế nhưng, sự thật là không có khuyến cáo nào về thời gian đi tiểu sau khi quan hệ cả.

Nhìn chung thì việc đi tiểu sau “cuộc yêu” càng sớm sẽ càng giúp cơ thể đào thải vi khuẩn ra ngoài sớm hơn trước khi chúng di chuyển sang niệu đạo.

bao lâu thì nên tiểu sau khi ân ái

4.3 Đi tiểu sau quan hệ có giúp tránh thai không?

Việc đi tiểu ngay sau khi quan hệ sẽ không giúp tránh thai. Bởi vì niệu đạo và âm đạo là những bộ phận riêng biệt trong giải phẫu học cơ thể phụ nữ.

Việc đi tiểu sẽ không gây cản trở tinh trùng đi vào âm đạo. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai…

4.4 Nếu bạn không mắc tiểu sau khi quan hệ thì phải làm sao?

Về mặt sinh lý, đôi khi bạn không cảm thấy muốn đi tiểu sau hoạt động “chăn gối”. Vì vậy, bạn có thể thử những mẹo sau để kích thích nhu cầu đi vệ sinh sau khi “yêu” nhằm bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu:

 • Uống nhiều nước hơn: Bạn càng uống nước nhiều, bàng quang của bạn càng căng ra. Từ đó thúc đẩy cảm giác muốn đi tiểu. Vì vậy, hãy uống từ nửa cốc đến 1 cốc nước ngay sau khi quan hệ để thúc đẩy bàng quang của bạn hoạt động.
 • Kích thích bằng âm thanh hoặc hình ảnh: Bạn có thể xem hoặc nghe tiếng nước chảy để kích thích bàng quang và nhu cầu muốn đi tiểu sau khi “yêu”.
 • Dành thêm thời gian trong nhà vệ sinh: Dù chưa có nhu cầu đi tiểu; bạn vẫn nên ở trong nhà vệ sinh thêm vài phút để bàng quang được thư giãn và kích thích nhu cầu “giải phóng” nước bên trong.

>> Bạn xem thêm: Có nên kiêng quan hệ vào ngày rằm tháng 7?

5. Điều gì xảy ra nếu bạn không đi tiểu sau khi quan hệ tình dục?

Điều gì xảy ra khi không tiểu sau cuộc yêu
Quan hệ tình dục xong có nên đi tiểu vì quan hệ có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng tiết niệu

Quan hệ xong có nên đi tiểu, không đi thì thế nào? Nếu bạn không đi tiểu sau khi quan hệ thì cũng không có điều gì nghiêm trọng sẽ xảy ra. Hoạt động này chỉ là một cách giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là đối với phụ nữ và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Mặc dù vậy thì bạn vẫn không nên chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu do hoạt động tình dục. Hãy đi khám ngay nếu có những triệu chứng sau:

 • Cảm giác đau rát khi đi tiểu.
 • Nước tiểu có mùi hôi.
 • Có lẫn máu trong nước tiểu.
 • Áp lực hoặc đau ở vùng bụng dưới.
 • Cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và cơ thể thường bị run rẩy.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tiết niệu có thể ảnh hưởng đến thận. Nhiễm trùng thận thường nghiêm trọng hơn và cần được điều trị ngay lập tức.

Do đó, song song với những vấn đề bất thường khi đi tiểu; bạn cần lưu ý thêm các triệu chứng của nhiễm trùng thận như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa và đau lưng dưới để đi khám càng sớm càng tốt.

Nói tóm lại, vấn đề quan hệ xong có nên đi tiểu là rất cần thiết với phái nữ; vì giúp bạn loại những vi khuẩn có hại cho sức khỏe của đường tiết niệu và thận. Tuy nhiên, hoạt động này không có tác dụng tránh thai và phòng bệnh lây qua đường tình dục; cũng như cần biết cách phù hợp cho phái mạnh. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường sau khi quan hệ để có thể đi khám bệnh kịp thời nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Is Peeing After Sex Important?
https://health.clevelandclinic.org/peeing-after-sex/
Ngày truy cập: 20/08/2022

2. Urinary tract infection (UTI)
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/symptoms-causes/syc-20353447
Ngày truy cập: 20/08/2022

3. Is it true that you HAVE to pee after sex?
https://youngwomenshealth.org/2016/07/11/is-it-true-that-you-have-to-pee-after-sex/
Ngày truy cập: 20/08/2022

4. I keep getting urinary tract infections after I have sex with my boyfriend
https://youngwomenshealth.org/2015/08/03/i-keep-getting-urinary-tract-infections/
Ngày truy cập: 20/08/2022

5. Urinary tract infections
https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/urinary-tract-infections
Ngày truy cập: 20/08/2022

x