Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/12/2020

Phẫu thuật mắt cận theo phương pháp nào là tối ưu?

Phẫu thuật mắt cận theo phương pháp nào là tối ưu?
Cận thị là tật khúc xạ ở mắt, làm giảm thị lực mắt thường gặp nhất ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên. Vậy có nên mổ mắt không, khi nào nên mổ mắt cận thị và dùng phương pháp nào phù hợp là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Phẫu thuật mắt cận theo phương pháp nào là tối ưu với điều kiện của bạn? Mách bạn các phương pháp mổ mắt cận thị.

Việc lựa chọn phẫu thuật mắt cận thị đúng phương pháp sẽ mang lại một đôi mắt luôn sáng khỏe cho người bị cận thị. Hiện nay có các phương pháp mổ mắt cận thị như sau:

Các phương pháp mổ mắt cận thị: LASIK

Lasik là phương pháp dùng Laser excimer, Femtosecond laser phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trong các phẫu thuật khúc xạ, nhiều thứ nhì trong các loại phẫu thuật nhãn khoa. Cụ thể, đây là một loại phẫu thuật khúc xạ mắt trong đó bác sĩ sẽ tạo một phiến giác mạc mỏng sau đó dùng tia laser để điều chỉnh lại giác mạc.

Quy trình phẫu thuật Lasik mất khoảng 10-15 phút cho 2 mắt, nhưng thực tế thời gian chiếu laser chỉ trong khoảng vài cho đến vài chục giây

Mổ Lasik ở mắt có thể xem là rất an toàn, tỉ lệ biến chứng rất ít so với các phương pháp phẫu thuật mắt cận thị khác, tia laser cũng không gây biến chứng mù mắt.

Phẫu thuật mắt cận lasik

Các bước trong mổ mắt cận thị Lasik:

  • Tra thuốc tê bề mặt
  • Đặt vành mi
  • Tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu
  • Lật vạt giác mạc
  • Chuyển sang chiếu Laser Excimer điều trị tật khúc xạ
  • Rửa lại giác mạc
  • Đậy vạt giác mạc
  • Tra thuốc kháng sinh chống viêm
  • Kết thúc phẫu thuật an toàn

Chi phí

Lasik dùng dao tạo vạt, giá 21 triệu đồng/2 mắt; Lasik dùng Femtosecond laser tạo vạt giá 40 triệu đồng/2 mắt.

Phương pháp Lasik chữa được mắt cận–viễn–loạn từ 1-10 độ, cần tạo vạt giác mạc.

Phương pháp PRK

Phương pháp này được dùng cho những người có các tật khúc xạ mắt như: cận thị, viễn thị, cận kèm loạn thị ở mức độ nhẹ (dưới 4 độ). Trong phương pháp này bác sĩ sẽ loại bỏ lớp biểu mô giác mạc sau đó sử dụng tia laser tạo bề mặt phẳng hoặc cong. Mắt sẽ khỏi sau 3-6 tháng.

PRK không được ưa chuộng như Lasik bởi vì phương pháp phẫu thuật Lasik dễ chịu và ít để lại sẹo hơn.

Phẫu thuật mắt cận PRK

Các phương pháp mổ mắt cận thị: LASEK

Lasek được xem là một kỹ thuật mổ mắt tiên tiến trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ. Lợi thế của phương pháp này là có thể điều trị những trường hợp cận thị nặng có giác mạc mỏng.

Lasek được tiến hành bằng việc dùng laser để gọt giác mạc dưới lớp biểu mô, điểm đặc biệt là dùng Alcool để bóc một lớp vạt biểu mô mà không dùng dao để cắt vạt như Lasik. Sau đó dùng laser để mài gọt hình thái của giác mạc đúng như độ sai lệch khúc xạ.

Phẫu thuật mắt cận Lasek
Lasek phối hợp được những lợi điểm đồng thời giảm thiểu được những biến chứng tồn tại của kỹ thuật Lasik và PRK

Về cơ bản, kỹ thuật Lasek cũng giống như Lasik, chỉ khác một điều Lasek không dùng dao để cắt vạt (vì cắt vạt có thể gây nhiều biến chứng giác mạc). Ưu điểm của kỹ thuật Lasek là có thể mổ được ở mắt bị khô và có giác mạc mỏng (những mắt này không mổ được với kỹ thuật Lasik). So với PRK vì có vạt biểu mô che phủ nên mổ xong mắt ít đau hơn, giác mạc ít đục hơn do đó thị lực phục hồi nhanh hơn.

Lasek là kỹ thuật mổ hữu hiệu và an toàn nhất vì gây rất ít các biến chứng và hầu như áp dụng được ở tất cả các mắt cận thị, giúp bạn chăm sóc đôi mắt khỏe đẹp và hồi phục thị lực hiệu quả.

Phương pháp SMILE

Phương pháp phẫu thuật mắt Smile là một bước tiến mới nhất trong ngành nhãn khoa thế giới, cực kì an toàn cho người bị tật khúc xạ.

Phương pháp Smile chỉ có thể được thực hiện trên hệ thống máy Visumax Femtosecond Laser, Carl Zeiss của Đức.

Tất cả các bước quan trọng của phẫu thuật Smile phải cần sự chính xác đến từng micromet, đều dùng năng lượng laser được điều khiển bởi hệ thống vi tính, khác biệt hoàn toàn so với FemtoLasik và Lasik truyền thống. Theo đó, toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc.

Phẫu thuật mắt cận SMILE

Smile dùng Femtosecond laser, giá 70 triệu đồng/ 2 mắt. Với độ chính xác rất cao, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho bệnh nhân, Smile ít bị khô mắt sau phẫu thuật, không có biến chứng của cắt vạt. Có thể điều trị cận và loạn dưới 10 độ.

Các phương pháp mổ mắt cận thị: PHAKIC IOL

Phương pháp Phakic iol với mức giá 16 triệu đồng/1 mắt, chữa được độ cận thị cao trên 10 độ, giác mạc không đảm bảo độ dày. Với giải pháp này phẫu thuật viên đưa vào trong nhãn cầu một thấu kính cận đặc biệt đảm bảo triệt tiêu hết độ cận sau khi đã được tính toán với rất nhiều các thông số. Giải pháp này hạn chế tối đa xâm hại vào các thành phần của nhãn cầu như giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể…

Phẫu thuật mắt cận Phakic IOL
Kính nội nhãn (Phakic IOL) là một thấu kính được cấy ghép vào mắt

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là loại kính nội nhãn Verisyse làm bằng chất polymethylmethacrylate (PMMA) có tính tương hợp sinh học cao. Khi đã đặt vào vị trí, kính không thể bị lệch hay rơi ra ngoài, người mang thấy thoải mái đến độ cảm thấy như không có kính bên trong mắt. Phương pháp này đã được đánh giá cẩn thận trong nhiều năm, thử nghiệm thành công trên lâm sàng và được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến.

Phương pháp này không điều trị được loạn thị và lão thị. Những người có bất thường về giác mạc, tiền phòng quá nông (nhỏ hơn 3,2 mm)… không thể thực hiện.

Bảng so sánh cụ thể:

So sánh Lasik PRK/ Lasek
Độ khúc xạ điều chỉnh Thấp – Cao Thấp – Trung bình
Đau trong lúc phẫu thuật Rất ít, hầu như không có
Đau sau phẫu thuật Có thể không hoặc khó chịu nhẹ chỉ vài giờ đầu Đau và kích thích nhiều từ 24h-48h
Thuốc sau mổ 1 tuần Ít nhất 3 tháng
Sự phục hồi thị lực Sau 24h Sau 5 ngày
Thời gian trở lại làm việc 1 ngày Sau 3-5 ngày
Tai biến trong phẫu thuật Ít, phụ thuộc nhiều vào tay nghề BS và sự khám sàng lọc trước mổ Ít, không có tai biến do tạo vạt gây ra
Tai biến
Hiếm Khoảng 2%
Chi phí Như trên Cao hơn 40% – 50% so với Lasik

Việc lựa chọn Lasik hay PRK/Lasek sẽ tùy theo vào tình trạng mắt của bệnh nhân, vì mỗi loại phẫu thuật đều có ưu điểm và hạn chế của nó.

Trên đây là các phương pháp mổ mắt cận thị tiên tiến nhất, bạn cần đến các phòng khám, bệnh viện uy tín để được khám và tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật để có đôi mắt sáng khỏe trở lại.

N.Ngân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x