Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Khanh Lương
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/06/2022

Dầu mù u trị mụn, bí quyết sở hữu làn da mịn màng tươi trẻ như em bé

Dầu mù u trị mụn, bí quyết sở hữu làn da mịn màng tươi trẻ như em bé

Việc sử dụng dầu mù u để trị mụn đã được nhiều người nhắc đến. Vậy tại sao dầu mù u có khả năng trị mụn, cách sử dụng như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu xem thử bài viết

Dầu mù u trị mụn có được không? Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ biết hoặc nghe đến loại dầu này một lần trong đời. Vậy hãy xem bài viết này để biết được rõ hơn về công dụng trị mụn của dầu mù u nhé.

Dầu mù u có trị mụn được không?

Dầu mù u (Tamanu oil) từ lâu đã được cho là có một số lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, từ việc giải quyết các tổn thương trên da, điển hình là mụn. Hoạt tính kháng khuẩn và lành vết thương cao chống lại các chủng vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá, bao gồm cả Propionibacterium acnes và Propionibacterium granulosum. Cùng với đó, đặc tính chống viêm của dầu mù u cũng góp phần điều trị da mụn hiệu quả.

dầu mù u trị mụn 2

1. Dầu mù u có thành phần nào trị mụn?

Dầu mù u rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do phá vỡ cấu trúc da khiến da dễ bị mụn. Thoa dầu mù u được xem là phương pháp điều trị đơn giản tại nhà giúp bạn chữa lành mụn và ngăn ngừa mụn quay trở lại. Thành phần dầu chứa cả axit oleic và axit linoleic giúp cung cấp gấp đôi lượng hydrat hóa, giúp làm dịu mịn cho da.

Dầu mù u chứa calophyllolide có tác dụng chống viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Dầu mù u cũng chứa một phần nhựa hòa tan trong etanol như neoflavonoid pyranocoumarins. Hầu hết các thành phần của dầu mù u có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, đặc biệt là các vi khuẩn gây mụn cho da.

2. Dầu mù u trị mụn cho loại da nào?

Trên thực tế, hầu hết các loại da đều có thể sử dụng dầu mù u để trị mụn. Bởi ngoài tác dụng điều trị mụn, dầu mù cũng linh hoạt cung cấp cho da khô một lượng chất giữ ẩm nhất định hay giảm bớt độ kết dính cho da dầu.

Các chuyên gia da liễu cho rằng, cả da dầu, da khô, da hỗn hợp hay da đang đến thời kỳ lão hóa cũng có thể sử dụng dầu mù u để trị mụn.

Theo bác sĩ da liễu Loretta Ciraldo: “Dầu mù u có một số đặc tính trị mụn nổi trội như không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, có thể chống lại vi khuẩn P. acnes (vi khuẩn gây mụn trứng cá). Do đó, những người hay bị mụn trứng cá có thể dùng dầu mù u để dưỡng ẩm cho da”.

Cách sử dụng dầu mù u trị mụn

Việc sử dụng dầu mù u để trị mụn cũng cần đòi hỏi sự kiên nhẫn và cách sử dụng đúng để tránh tình trạng mụn bị nặng thêm.

1. Trị mụn trực tiếp bằng dầu mù u

Sử dụng tăm bông để chấm trực tiếp vào nốt mụn đang sưng viêm hoặc bôi một lớp mỏng lên vùng da bị mụn. Lưu ý không thoa quá nhiều sẽ làm bít lỗ chân lông.

2. Cách trị mụn bằng dầu mù u kết hợp với dầu dừa

Dầu dừa sẽ phù hợp với những bạn có làn da khô, kết hợp với dầu mù u sẽ tăng hiệu quả trị mụn. Bạn chỉ cần trộn theo tỷ lệ 1:1 để thoa lên vùng da mụn, massage 5 phút và rửa sạch. Duy trì 2 đến 3 lần một tuần để mang lại hiệu quả.

>>>Xem thêm: 8 cách trị mụn cám ở mũi chỉ trong 20 phút dành cho người bận rộn

3. Kết hợp dầu mù u với dầu oliu

Dầu oliu có khả năng dưỡng ẩm cao, giúp bảo vệ làn da. Tính kháng khuẩn của dầu mù u nếu có khả năng làm kích ứng da bạn thì sự kết hợp này sẽ giúp bạn trị mụn tốt hơn. Bằng cách kết hợp tỉ lệ 1:1, bạn hãy sử dụng 2 lần một tuần để mang lại hiệu quả nhé.

4. Dầu mù u kết hợp với dầu hạt nho

Dùng dầu hạt nho làm dầu nền sẽ giúp làn da của bạn mau được phục hồi hơn nhờ thành phần vitamin E. Sau khi trộn hỗn hợp dầu theo tỉ lệ 1:1, bạn massage khoảng 2 phút, để 10 phút và rửa sạch lại. Kiên trì làm đều đặn khoảng 1 tuần sẽ mang lại cho bạn kết quả như mong đợi.

dầu mù u trị mụn 4

Các công dụng nổi bật khác của dầu mù u

Ngoài công dụng trị mun, dầu mù u còn được biết đến với một số tác dụng khác như:

  • Công dụng của dầu mù u là trị sẹo.
  • Dầu mù u trị nấm nông ở chân.
  • Dầu mù u giúp giảm nếp nhăn.
  • Dầu mù u giúp trị rạn da.
  • Công dụng của dầu mù u để dưỡng tóc.
  • Dầu mù u giúp trị lông mọc ngược.
  • Công dụng của dầu mù u trị bỏng.
  • Dầu mù u trị vẩy nến, giảm chứng Rosacea (đỏ mặt).
  • Dầu mù u trị vết côn trùng đốt, trị vết cháy nắng, làm mờ vết thâm.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

>>>Xem thêm: Da mềm mịn, căng tràn sức sống với 6 cách chăm sóc da khô đơn giản

Lưu ý khi sử dụng dầu mù u

  • Luôn rửa sạch da trước khi sử dụng dầu mù u để ngăn chặn sự cản trở của vi khuẩn.
  • Massage nhẹ để dầu thấm đều vào da và dùng khăn mềm để lau phần da bị mụn, tránh chà xát quá mạnh gây kích ứng da.
  • Bảo quản dầu mù u ở nơi khô thoáng để tránh giảm chất lượng của dầu.
  • Thử nghiệm trước trên phần da ở cổ tay hoặc bàn tay để kiểm tra các phản ứng của da, đảm bảo da bạn phù hợp để trị mụn bằng dầu mù u.
  • Mặc dù có ưu điểm trị mụn nhưng dầu mù u không phù hợp với vết thương hở. Bạn chỉ nên thoa dầu mù u khi phần da đã bắt đầu kéo da non để tránh tác động quá mạnh vào da bên trong.
  • Ngoài ra, dầu mù u cũng cần được sử dụng cẩn thận vì chúng sẽ gây hại khi vô tình tiếp xúc với mắt hoặc miệng.

Dầu mù u trị mụn khá hiệu quả và được nhiều chị em tin dùng. Bạn hãy tham khảo để lấy lại làn da mịn màng như em bé cùng MarryBaby nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tamanu oil and skin active properties: from traditional to modern cosmetic uses

https://www.ocl-journal.org/articles/ocl/full_html/2018/05/ocl180019/ocl180019.html

Truy cập ngày 25/03/2022

Tamanu (Calophyllum inophyllum) is a tree of the Calophyllaceae family.

https://www.sciencedirect.com/topics/engineering/calophyllum-inophyllum

Truy cập ngày 25/03/2022

Improving the Antioxidant Properties of Calophyllum inophyllum Seed Oil from French Polynesia: Development and Biological Applications of Resinous Ethanol-Soluble Extracts

https://www.mdpi.com/2076-3921/10/2/199

Truy cập ngày 25/03/2022

Biological Activity of Polynesian Calophyllum inophyllum Oil Extract on Human Skin Cells

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27280931/

Truy cập ngày 25/03/2022

The Wound Healing and Antibacterial Activity of Five Ethnomedical Calophyllum inophyllum Oils: An Alternative Therapeutic Strategy to Treat Infected Wounds

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0138602

Truy cập ngày 25/03/2022

x