Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/05/2021

Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền và những thông tin bạn cần biết

Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền và những thông tin bạn cần biết
Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền? Tiêm vắc xin quai bị tại các bệnh viện ngoài nhà nước có đảm bảo không? Tiêm vắc xin quai bị bao nhiêu tiền? Giá vắc xin có nói lên chất lượng của nó?

Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền là vấn đề khá quan trọng. Bởi căn bệnh này có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các quý ông.

Quai bị là bệnh gì?

Quai bị là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là nam giới và trẻ nhỏ từ 5 – 9 tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị là do tuyến nước bọt ở mang tai bị nhiễm virus có tên Mumps (thuộc nhóm virus ARN trong họ Paramyxoviridae).

Virus Mumps là virus gây bệnh quai bị dễ dàng lây lan từ người sang người thông qua nước bọt của người bị nhiễm bệnh.

chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền
Bệnh quai bị có thể gây vô sinh ở người lớn

Có thể bị nhiễm bệnh bằng cách hít vào những giọt nước chứa virus từ nước bọt của người bị nhiễm khi ho hoặc hắt hơi. Hoặc cũng có thể bị nhiễm quai bị từ việc chia sẻ hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với những người bị nhiễm bệnh.

Những người mới nhiễm virus Mumps thường không có dấu hiệu hay triệu chứng nào hoặc nếu có thì rất nhẹ. Tuy nhiên, sau nhiễm khoảng từ 2-3 tuần thì các triệu chứng mới phát triển.

Dấu hiệu chính của bệnh là tuyến nước bọt sưng lên khiến má phồng ra. Các dấu hiệu khác kèm theo như: đau ở tuyến nước bọt ở một bên hoặc hai bên, đau khi nhai hoặc nuốt, sốt, đau đầu, yếu cơ, mệt mỏi…

Bệnh quai bị nguy hiểm như thế nào?

Quai bị là bệnh dễ lây lan và tốc độ lây lan rất cao. Chỉ một người nhiễm quai bị, nếu mọi người xung quanh không kiêng việc tiếp xúc thì có thể lây bệnh qua đường hô hấp. Cụ thể các con đường dẫn đến bệnh quai bị lây lan:

 • Trực tiếp có những tiếp xúc với bệnh nhân
 • Người đang mắc quai bị liên tục ho, hắt hơi… khiến virus có điều kiện để lây truyền với tốc độ cực nhanh trong không khí
 • Ăn uống chung với bệnh nhân đang mắc quai bị
 • Dùng chung đồ với bệnh nhân quai bị như quần áo, khăn mặt…
 • Quai bị có thể gây ra biến chứng như mất thính lực. Bệnh cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Bệnh hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị.

  Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu xảy ra ở nam giới có thể gây biến chứng xấu như viêm tinh hoàn và dẫn tới vô sinh. Vì thế chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền là vấn đề bạn cần quan tâm nếu chưa tiêm phòng căn bệnh này!

  chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền
  Đây là một căn bệnh dễ lây nên biện pháp tốt nhất là tiêm phòng

  Vì sao phải tiêm phòng bệnh quai bị?

  Trước khi hỏi về chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu được tác dụng và thời gian duy trì tác dụng của vắc xin phòng quai bị.

  Hiện nay, y học chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị nên tiêm vắc xin phòng quai bị là biện pháp tối ưu nhất để phòng chống bệnh này.

  • Trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên có thể thực hiện tiêm phòng quai bị mũi đầu tiên.
  • Với những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân quai bị nhưng trước đó chưa được tiêm vắc xin phòng quai bị, cần tiêm ngay vắc xin này trong vòng 72 tiếng đầu tiên sau khi có sự tiếp xúc.

  Ngoài việc các đối tượng chưa từng mắc quai bị phải tiêm phòng vắc xin một cách đúng thời điểm, thì các bệnh nhân mắc quai bị cần phải chủ động trong việc tránh lây nhiễm cho người xung quanh.

  Bệnh nhân mắc quai bị chủ động vệ sinh cơ thể sạch sẽ để bệnh có thể nhanh chóng “rút lui” đồng thời thực hiện đeo khẩu trang khi có sự giao tiếp với những người xung quanh.

  Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền?

  Theo bảng giá được cập nhật mới nhất, vắc xin phòng quai bị chứa trong vắc xin 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella được sản xuất từ Mỹ có giá 265.000 đồng/1 mũi tiêm và vắc xin được sản xuất từ Ấn Độ có giá 198.000 đồng/1 mũi tiêm.

  Việc tiêm vắc xin rất quan trọng, vì vậy bạn phải chọn lựa một trung tâm tiêm chủng uy tín để tiêm. Tránh những trung tâm không rõ nguồn gốc, tên tuổi.

  Tất cả các trung tâm tiêm chủng vắc xin phòng ngừa sởi quai bị rubella đạt chuẩn đều phải kiểm tra sàng lọc trước khi tiêm. Hơn nữa, mọi vắc xin trong các trung tâm tiêm chủng đạt tiêu chuẩn đều được bảo quản đúng quy định.

  chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền
  Chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền? Giá chỉ từ vài trăm ngàn đồng tùy loại

  Vắc xin phòng quai bị có tác dụng bao lâu?

  Tiêm vắc xin phòng quai bị giúp cơ thể có miễn dịch tốt với bệnh trong một khoảng thời gian dài, tùy vào sức đề kháng của mỗi người mà khoảng thời gian này có thể kéo dài suốt đời.

  Thời gian kéo dài tác dụng của vắc xin phòng quai bị phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có thực hiện đúng lịch tiêm hay không. Nếu thực hiện đúng theo lịch tiêm dưới đây thì thời gian kéo dài tác dụng sẽ được lâu hơn.

  • Đối với trẻ em, liều thứ nhất tiêm lúc trẻ 12 – 18 tháng tuổi, liều thứ 2 tiêm khi trẻ trong khoảng 3 – 5 tuổi hoặc trước khi trẻ đi học. Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể tiêm vắc xin quai bị nếu đã bỏ lỡ liều thông thường.
  • Người chưa từng tiêm vắc xin phòng quai bị tiêm một mũi vắc xin với liều lượng 0,5ml.

  Ngoài vấn đề chích ngừa quai bị bao nhiêu tiền và tiêm theo lịch tiêm chủng trên, người bệnh cần lưu ý tiêm vào thời điểm sức khỏe không có sự bất thường và không dùng các thuốc hỗ trợ hoặc điều trị miễn dịch.

  Khánh Linh

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x