Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 02/11/2022

Các kiểu râu đẹp ở nam giới thu hút và quyến rũ phụ nữ nhất

Các kiểu râu đẹp ở nam giới thu hút và quyến rũ phụ nữ nhất
Là một người đàn ông, bộ râu giúp thể hiện sự nam tính, lịch lãm, và phong độ. Dù ít được nhắc tới, nhưng râu còn có tác dụng bảo vệ da mặt, giữ ấm, và giảm dị ứng nữa đấy.

Vậy râu là gì? Có các kiểu râu phổ biến nào ở nam giới; hay các loại râu của đàn ông ở mỗi quốc gia khác nhau ra sao?

1. Râu là gì?

Râu là một loại lông cứng và thô, mọc ở phía trên của môi trên, xung quanh miệng, ở dưới cằm; hoặc hai bên tóc mai kéo từ tai xuống má. Râu không chỉ mọc ở nam giới, đôi khi nữ giới cũng có một ít râu ở phía môi trên (ria mép)

Hiện nay, rất nhiều người lầm tưởng rằng, các kiểu râu ở nam giới như râu quai nón, râu dày và rậm là do lượng hormone Testosterone cao. Đây thực chất là một lầm tưởng.

Theo một nghiên cứu mới năm 2021, được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior; khẳng định rằng, việc râu phát triển không liên quan đến hàm lượng hormone Testosterone trong cơ thể nam giới.

2. Các kiểu râu ở nam giới phổ biến theo văn hóa

các kiểu râu ở nam giới
Các kiểu râu ở nam giới

Các kiểu râu ở nam giới có văn hóa, tôn giáo khác nhau thường sẽ khác nhau. Cụ thể như:

 • Châu Á: một số nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc thường có râu mọc thưa, dài và ít xoăn. Râu nam giới các nước châu Á chủ yếu là râu cằm hoặc ria mép, ít người sở hữu bộ râu quai nón.
 • Châu Âu, Tây Á: Nhiều người có bộ râu quai nón. Đặc trưng của bộ râu thường mọc rậm và xoăn. Màu sắc râu khác nhau: màu đỏ, màu bạch kim, màu cam,…
 • Các nước chủng tộc gốc Phi: Đa phần là râu cằm và râu quai nón, mọc xoăn tít.

Các kiểu râu đẹp ở nam giới Việt Nam, thu hút phụ nữ:

 • Râu quai nón.
 • Râu cạo ngắn stubble.
 • Bộ râu dày ở ria mép và cằm.
 • Râu dày và rậm ở vùng cằm, xương hàm.
 • Râu dày kéo dài từ hai bên tóc mai, giống râu quai nón.

>> Bạn nên đọc thêm: Đàn ông môi dày là người như thế nào? Phụ nữ có nên tránh xa?

3. Các kiểu râu đẹp, lịch lãm ở nam giới thu hút phụ nữ

3.1 Kiểu râu Balbo Beard

Kiểu râu Balbo Beard (râu quai nón)
Kiểu râu quai nón ở nam giới – Balbo Beard

Kiểu râu quai nón Balbo beard là một kiểu râu thật sự đẹp ở nam giới. Kiểu râu này được lấy cảm hứng từ nhà chính trị gia của phát xít Ý Italo Balbo (1940).

3.2 Kiểu râu quai nón – Corporate Beard

Kiểu râu quai nón
Kiểu râu quai nón Corporate Beard

Nếu bạn là người thích để râu, thì ít nhiều sẽ nghe qua kiểu râu quai nón Corporate Beard. Kiểu râu Corporate Beard này là phiên bản dài và rậm rạp hơn so với kiểu râu Balbo beard bên trên. Kiểu râu này phù hợp với những gương mặt tam giác, góc cạnh. Kiểu râu này sẽ làm bạn trông quyền lực, nam tính và thu hút phụ nữ hơn.

3.3 Kiểu râu Van Dyke (râu dài ở mép và cằm)

Kiểu râu Van Dyke (râu dài ở mép và cằm)
Kiểu râu Van Dyke (râu dài ở mép và cằm)

Van Dyke là một trong các kiểu râu cổ điển dành cho đàn ông ở thế kỷ 17. Kiểu râu Van Dyke được ưa chuộng bởi những tầng lớp quý tộc ở Châu Âu. Đặc trưng của kiểu râu Van Dyke này là phần ria mép được tỉa tót gọn gàng kết hợp với một nhúm râu dê dưới môi. Bộ râu Van Dyke này sẽ thích hợp nhất với những người có khuôn măt oval và mặt vuông.

3.4 Kiểu râu đẹp ở nam giới – Beard Stache

Kiểu râu đẹp ở nam giới - Beard Stache
Kiểu râu đẹp ở nam giới – Beard Stache

Giống với hình ảnh. Kiểu râu Beard Stache có phần ria mép rậm, hai bên khung xương gò má, và phần căm được tỉa gọn sát da mặt. Kiểu rây này phù hợp với những gương mặt vuông, góc cạnh.

3.5 Kiểu râu Stubble ngắn (Stubble Short)

Kiểu râu stubborn
Kiểu râu quai nón Stubble ngắn/trung bình/dài

Kiểu râu Stubble ngắn (Stubbe Short), hay còn được gọi là kiểu râu quai nón Việt Nam. Kiểu râu này thích hợp cho những bạn thích chăm sóc râu, để trông chững chạc hơn, nhưng đồng thời không muốn quá xồm xoàm.

Kiểu râu đẹp nam tính ở nam giới này sẽ giúp gương mặt bạn trông hài hòa; và góc cạnh hơn. Nếu bạn có một gương mặt tròn thì kiểu râu Stubble ngắn là rất phù hợp.

3.6 Kiểu râu Stubble trung bình (Stubble Medium)

Đây là một trong các kiểu râu quai nón ở nam giới có độ dài râu trung bình. Các sợi râu trung bình có thể dài từ 3 đến 5 mm. Các kiểu râu đẹp nam tính ở độ dài trung bình này sẽ trông đẹp nhất khi được giữ ở 1/3 dưới khuôn mặt và ngay trên yết hầu.

3.7 Kiểu râu Stubble dài (Stubble Long)

Tương tự, kiểu râu Stubble Long sẽ cần bạn để râu dài khoảng 6-7mm. Nếu bạn muốn để kiểu râu Stubble Long, bạn cần phải chăm sóc thường xuyên. Chính vì thế, bạn cần phải sắm cho mình một bộ chăm sóc râu chuyên dụng, để cắt tỉa cho đúng độ dài phù hợp.

3.8 Kiểu râu Full Beard

Kiểu râu Full Beard
Kiểu râu Full Beard

Đây là một bộ râu dài và rậm, ít khi thấy đàn ông Việt Nam để kiểu râu này. Kiểu râu này đòi hỏi bạn phải dưỡng bộ râu trong thời gian dài, thậm chí tính bằng năm.

3.9 Kiểu râu Ducktail

Kiểu râu Ducktail là phiên bản cắt tỉa gọn và ngắn hơn so với kiểu bên trên. Tương tự như hình, đây là kiểu râu ở nam giới được đánh giá là hoàn hảo, thể hiện được sự tinh tế trong quá trình chăm sóc và chải chuốt bộ râu.

3.10 Kiểu râu phổ biến ở Việt Nam – Circle Beard

Kiểu râu phổ biến ở Việt Nam - Circle Beard
Kiểu râu phổ biến ở Việt Nam – Circle Beard

Kiểu râu phổ biến dành cho nam giới ở Việt Nam chính là Circle Beard. Đây là kiểu râu bao xung quanh phần miệng, với sự chăm sóc gọn gàng và cắt tỉa thường xuyên. Nếu bạn muốn để râu; đồng thời vẫn muốn giữ lại những nét góc cạnh ở gò má, xương hàm thì kiểu râu Circle Beard là rất phù hợp.

Bạn có thể tìm kiếm hoặc nói với người thợ cắt tỉa râu cho bạn những cái tên dưới đây, họ sẽ hiểu và hướng dẫn cách dưỡng bộ râu theo ý bạn. Những kiểu râu phổ biến khác bao gồm:

10+ kiểu râu phổ biến khác

 • Kiểu râu Verdi.
 • Kiểu râu Dutch.
 • Kiểu râu Anchor.
 • Kiểu râu Goatee.
 • Kiểu râu Imperial.
 • Kiểu râu Garibaldi.
 • Kiểu râu French Fork.
 • Kiểu râu Hollywoodian.
 • Kiểu râu Mutton Chops.
 • Kiểu râu Extended Goatee.
 • Kiểu râu Friendly Mutton Chops.

4. Râu của đàn ông có tác dụng gì?

Tác dụng râu của nam giới
Râu của đàn ông có tác dụng gì?

Râu thường phát triển trong giai đoạn tuổi dậy thì và tốc độ mọc nhanh của râu còn phụ thuộc đặc tính của gen người và lối sinh hoạt. Một số người thường có thói quen cạo sạch râu đi, tuy nhiên râu cũng có một số tác dụng nhất định đối với sức khỏe nam giới sau đây:

4.1 Trông nam tính hơn

Ông bà xưa có câu: “Đàn ông không râu bất nghì, đàn bà không vú lấy gì nuôi con”. Ý muốn nói, đàn ông có râu để thể hiện sự nam tính.

Những câu ca dao tục ngữ tuy ít được các bạn trẻ ngày nay biết đến. Tuy nhiên, đàn ông ngày nay vẫn rất thích chăm sóc bộ râu của mình để thể hiện sự lịch lãm và nam tính; thậm chí cảm thấy tự tin hơn khi có một bộ râu đẹp.

>> Bạn nên xem thêm: Đàn ông thích gì khi quan hệ? 24 điều mà cô vợ nào cũng nên biết!

4.2 Bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời

Theo các nhà nghiên cứu từ The University of Southern Queensland, râu không chỉ có tác dụng bảo vệ làn da khỏi sự tác động của ánh sáng mặt trời, mà còn làm giảm nguy cơ tổn thương da nghiêm trọng nhờ khả năng ngăn chặn tới 95% tia UV có hại.

4.3 Hỗ trợ bệnh suyễn và giảm dị ứng

Đối với những bạn nam mắc bệnh hen suyễn, việc có râu mọc rậm, ria mép, thậm chí là có lông mũi sẽ giúp ngăn bụi bẩn và phấn hoa xâm nhập vào hệ hô hấp.

Bộ râu hoạt động giống như một bộ lọc và ngăn chặn các chất gây dị ứng tiếp xúc. Vì vậy mà nó cũng có thể ngăn ngừa các bệnh hô hấp liên quan tới cổ họng và phổi.

4.4 Giữ độ ẩm tự nhiên

Một lợi ích khác của việc để râu là nó giúp giữ độ ẩm cho làn da. Tuyến bã nhờn đóng vai trò trong việc điều tiết dầu nhờn và độ ẩm cho da. Râu nam giới hạn chế chà xát lên mặt, ngăn không khí lạnh, giúp da không bị khô.

>> [Hướng dẫn] Cách vệ sinh dương vật tại nhà an toàn và đúng cách

5. Cách để có một bộ râu đẹp

cách để có bộ râu đẹp
Cách chăm sóc râu và để có một bộ râu đẹp

Thông thường, bộ râu của bạn sẽ được thừa hưởng từ gen di truyền của bố. Nếu bố của bạn ít râu, bạn cũng sẽ có ít râu; và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số cách sau để chăm sóc bộ râu của mình, được dày và đẹp hơn.

 • Cắt tỉa gọn gàng để giúp râu mọc theo kiểu bạn muốn.
 • Tham khảo các kiểu râu đẹp ở nam giới, để làm mục tiêu.
 • Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ để các hormone trong cơ thể không bị ảnh hưởng xấu.
 • Làm sạch cho râu: Bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt nhẹ nhàng hoặc dầu gội dưỡng ẩm để râu không bị khô và dễ gãy. Ngoài ra, dầu ô liu cũng giúp giữ cho bộ râu mềm mại hơn.
 • Ăn uống lành mạnh: Để đảm bảo các nang được nuôi dưỡng thích hợp, bạn có thể cân nhắc sử dụng Biotin; một loại vitamin hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng tay.

Tóm lại, chăm sóc râu cũng giống với việc chăm sóc bản thân. Trong quá tìm hiểu và chăm sóc bản thân cũng sẽ giúp ích cho cho bạn trong việc xây dựng sự tự tin và hiểu bản thân hơn.

Khi bạn tự tin hơn, thì các kiểu râu đẹp và nam tính ở nam giới sẽ chỉ là một phần thuộc về ngoại hình. Vì đôi khi, đối với đàn ông, sự tự tin mới chính là cái quyết định sự thu hút phụ nữ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. New study finds no relationship between beard length and dominance or testosterone levels
https://www.psypost.org/2021/11/new-study-finds-no-relationship-between-beard-length-and-dominance-or-testosterone-levels-62070
Ngày truy cập: 01/11/2022

2. Are Beards Honest Signals of Male Dominance and Testosterone?
https://link.springer.com/article/10.1007/s10508-021-02012-w
Ngày truy cập: 01/11/2022

3. Are there health benefits to having a beard?
https://www.piedmont.org/living-better/are-there-health-benefits-to-having-a-beard
Ngày truy cập: 01/11/2022

4. 10 Benefits of Beard Most People Don’t Know
https://www.lifehack.org/299301/its-not-just-cooler-but-also-healthier-10-reasons-why-men-should-grow-beards
Ngày truy cập: 01/11/2022

5. ARE BEARDS GOOD OR BAD FOR MEN’S HEALTH?
https://healthcare.utah.edu/healthfeed/postings/2015/04/042215_cvarticle-beard-health.php
Ngày truy cập: 01/11/2022

6. Beards and Lung Health: A Lung Health Expert Weighs In
https://www.lung.org/blog/beards-and-lung-health
Ngày truy cập: 01/11/2022

x