Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/08/2018

Băng vệ sinh tampon tưởng đơn giản mà không giản đơn

Băng vệ sinh tampon tưởng đơn giản mà không giản đơn
Quên đi băng vệ sinh "dầy cộp" ngứa ngáy khó chịu mỗi ngày "ấy" đến, các mẹ có thể thoải mái hoạt động mà không lo "lộ hàng" với tampon - dạng băng vệ sinh siêu mỏng, nhỏ, nhẹ và an toàn.

Sử dụng tampon giúp mẹ sau sinh thoải mái hơn với sinh hoạt thường ngày và chăm con. Dù có việc phải đi xa hay cả nhà cùng đi du lịch thì tampon cũng là vật dụng “bất ly thân” cần thiến và tiện dụng.

Tampon là gì?

Tampon được biết là loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que nhỏ hình trụ bằng đầu ngón tay, dài 4-5cm làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên có khả năng thấm hút rất tốt. Sử dụng tampon mẹ hoàn toàn có thể đi bơi vào ngày “đèn đỏ”.

Chính vì vóc dáng nhỏ bé nên tampon dễ dàng đưa vào qua ngả âm đạo khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Tampon giúp ngăn chặn kinh nguyệt trước khi chúng có cơ hội rời khỏi cơ thể. Tampon có rất nhiều kích cỡ khác và độ hấp thụ khác nhau. Băng vệ sinh này cũng rất phổ biến ở các cửa hàng và siêu thị.

tampon 2
So với băng vệ sinh, tampon có lợi thế tuyệt đối nếu hoạt động dưới nước

Kích thước băng vệ sinh tampon nên sử dụng?

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, mẹ nên chọn dạng “mảnh mai” nhỏ gọn nhất. Loại này giúp mẹ dễ dàng đưa vào âm đạo và dễ thay đổi hơn. Khi đã quen dần với cách đưa vào và lấy ra mẹ có thể thoải mái lựa chọn thêm các dạng khác.

Cách sử dụng tampon

Rõ ràng điều lo lắng nhất với các mẹ chính là làm thế nào để đưa băng vệ sinh tampon vào cơ thể dễ dàng nhất? Bằng những hướng dẫn đơn giản dưới đây mẹ sẽ quen nhanh thôi!

Hãy nhớ rằng, tâm trạng mẹ càng thư giãn, thoải mái thì việc chèn tampon vào âm đạo càng dễ dàng hơn. Càng lo lắng, cơ bắp lại thêm căng thẳng ảnh hưởng đến đường đi của tampon.

Chuẩn bị sẵn sàng

Trước khi chèn tamphon, hãy xác định chính xác bạn sẽ chèn nó vào vị trí nào.

Bạn nên sử dụng một tấm gương để nhìn vào âm hộ hoặc khu vực bên ngoài. Tất cả các cơ quan của bộ phận sinh sinh dục phía ngoài sẽ “phơi bày” trước mắt. Niệu đạo là nơi nước tiểu xuất hiện, hậu môn là nơi phân đi ra và ngay ở giữ là âm đạo. Đây chính là nơi bạn sẽ chèn băng vệ sinh tampon.

Cách chèn tampon

  • Rửa tay sạch với xà phòng và nước. Lau khô sau đó tháo băng vệ sinh. Nếu tampon rơi xuống sàn nhà hãy vứt bỏ và bắt đầu lại với băng vệ sinh mới.
  • Ngồi hoặc đứng ở một vị trí thoải mái. Một số phụ nữ thích đặt một chân lên ghế vệ sinh hoặc bồn tắm, trong khi những người khác thích ngồi xổm xuống.
  • Sau khi bạn tìm thấy một vị trí thoải mái nhất cho bạn, hãy giữ băng vệ sinh bằng các ngón tay. Giữ giữa băng vệ sinh, tại chỗ ống nhỏ hơn, bên trong chèn vào ống ngoài lớn hơn.
  • Sử dụng bàn tay còn lại mở các nếp gấp của da xung quanh lỗ âm đạo và đặt băng vệ sinh vào lỗ âm đạo.
  • Đẩy nhẹ băng vệ sinh vào lỗ mở. Ngừng khi các ngón tay chạm vào cơ thể và ống ngoài, hoàn toàn nằm trong âm đạo.
  • Sau khi bôi hoặc ống ngoài nằm bên trong âm đạo, sử dụng ngón tay trỏ để đẩy ống bên trong (ống có thể loại bỏ sợi dây) qua ống ngoài. Điều này giúp đẩy băng vệ sinh vào âm đạo.
  • Sử dụng ngón tay cái và ngón giữa của bạn để loại bỏ các bôi hoặc ống bên ngoài. Đảm bảo rằng sợi dây treo bên ngoài khe hở âm đạo của bạn.
  • Khi bạn đã sẵn sàng tháo băng vệ sinh, hãy giữ sợi dây và kéo nhẹ xuống cho đến khi toàn bộ băng vệ sinh ra ngoài.
  • Nhớ rửa tay trước và sau khi lắp và tháo băng vệ sinh.

Nếu băng vệ sinh được lắp đúng cách, chị em sẽ cảm thấy rất thoải mái. Nếu bạn cảm thấy khó chịu trong bất kỳ cách nào, bạn có thể đã chèn băng vệ sinh không chính xác hoặc băng vệ sinh có thể không được đặt đủ xa vào âm đạo của bạn.

Nếu điều này xảy ra, chỉ cần loại bỏ băng vệ sinh và bắt đầu lại bằng băng vệ sinh mới. Hãy nhớ rằng thực hành nhiều lần sẽ giúp tạo ra sự hoàn hảo.

tampon 1
Điều quan trọng nhất khi chèn tampon vào âm đạo là giữ tâm trạng thoải mái

Nếu thất bại ngay lần đầu?

Nếu tôi vẫn không thành công thì sao? Nếu lần thử đầu tiên thất bại, lần thử thứ hai của bạn sẽ rất có thể thành công. Thay vì cảm thấy thất vọng và bỏ cuộc, hãy thư giãn và thử lại!

Nếu bạn không thể chèn băng vệ sinh sau một vài lần thử, hãy chia sẻ thắc mắc với đơn vị sản xuất. Một lý do phổ biến có thể chị em được sinh ra với một lỗ rất nhỏ trong màng trinh, ngăn cản bạn chèn băng vệ sinh. Điều này đúng với chỉ khoảng 2% nhưng nó có thể là một vấn đề.

Một tấm gương thường hữu ích khi bạn đang cố gắng chèn băng vệ sinh lần đầu tiên, để bạn có thể thấy chính xác vị trí mở âm đạo của bạn. Bạn cũng có thể thử sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn âm đạo (K-Y Jelly) ở cuối băng vệ sinh để giúp nó lọt vào.

Tương tự như cốc nguyệt san, tampon là dạng băng vệ sinh nhỏ gọn, chèn vào bên trong âm đạo đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Không tin, mẹ cứ thử là biết ngay!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x