Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 29/09/2023

Ăn mì tôm có béo không? 7 cách ăn không tăng cân

Ăn mì tôm có béo không? 7 cách ăn không tăng cân
Mì tôm, còn được gọi là mì gói, ngày càng có nhiều hương vị đa dạng và ngon miệng khiến người khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, mì tôm có tiềm ẩn nguy cơ tăng cân và béo phì hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về tác động của mì tôm đối với trọng lượng cơ thể, hãy cùng MarryBaby khám phá bài viết dưới đây.

Để giải đáp câu hỏi “Ăn mì tôm có béo không?”, chúng ta cần xem xét 1 gói mì bao nhiêu calo và cân nhắc về cách chế độ ăn hợp lý để không tăng cân. Ngoài ra, cách tiêu thụ mì tôm hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể.

1. Bạn cần bổ sung bao nhiêu calo trong một ngày?

Trước khi trả lời cho thắc mắc “Ăn mì tôm có béo không?”, việc hiểu rõ lượng calo cơ thể cần nạp mỗi ngày và lượng calo có trong mì tôm, mì tôm sống sẽ giúp ích cho bạn.

Lượng calo lý tưởng cần nạp vào hàng ngày của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sự trao đổi chất, giới tính, cường độ vận động, tình trạng sức khỏe…

Theo NHS, lượng calo nạp vào hàng ngày được khuyến nghị là 2.000 calo dành cho phụ nữ và 2.500 calo đối với nam giới.

>> Xem thêm: Ăn uống Healthy là gì? Nguyên tắc và thực đơn ăn healthy mỗi ngày

2. 1 gói mì tôm bao nhiêu calo?

Mỗi gói mì tôm sống thường chứa từ 300-400 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong mì tôm sẽ dao động tùy theo thương hiệu, thành phần và khẩu phần của từng loại.

Vậy mì cay bao nhiêu calo? Một bát mì tôm cay có thể chứa 600-800 calo tùy theo những thành phần ăn kèm như: rau củ, kim chi, thịt lợn, hải sản, xúc xích,…

Có thể thấy, một gói mì tôm ăn sống hay là thêm thịt, rau chiểm khoảng 1/4 lượng calo cần nạp vào mỗi ngày tương đương với 1 bữa chính. Vậy ăn mì tôm có béo không?

3. Ăn mì tôm có béo không?

Ăn mì tôm có béo không? Câu trả lời là KHÔNG
Ăn mì tôm có béo không? Câu trả lời là KHÔNG

Vì mì tôm chứa ít calo hơn so với lượng năng lượng cần thiết hàng ngày của chúng ta, nên câu hỏi “Ăn mì tôm có béo không” thì câu trả lời là KHÔNG, miễn là bạn tiêu thụ chúng một cách có kiểm soát và chỉ khi thực sự đói (khoảng 1-2 gói mỗi tuần) và đảm bảo tổng lượng calo bạn ăn không vượt quá nhu cầu năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, thói quen thường xuyên ăn mì tôm thay vì chế độ ăn uống lành mạnh có thể dẫn đến tăng cân dần dần vì những lý do sau đây:

  • Mì ăn liền thường chứa nhiều tinh bột tinh chế, thiếu dinh dưỡng và ít chất xơ. Điều này có thể làm cho cơ thể bạn dễ đói, dẫn đến việc bạn cảm thấy thèm ăn và ăn nhiều hơn.
  • Mì tôm thường chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe và muối. Cả hai thành phần này có thể góp phần vào việc bạn tăng cân và tích tụ mỡ theo thời gian.
  • Mì tôm không cung cấp đủ dưỡng chất để bạn thực hiện các hoạt động thể chất và tập thể dục một cách hiệu quả. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của bạn trong việc tập luyện.

3.1 Ăn mì tôm đêm có béo không?

Nếu bạn tiêu thụ mì tôm vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ, thì năng lượng từ mì tôm có thể được tích trữ dưới dạng mỡ vì vào thời điểm này, cơ thể tiêu hao ít năng lượng và hoạt động ít vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu lượng calo bạn tiêu thụ từ mì tôm thấp hơn lượng calo bạn tiêu hao hàng ngày, bạn sẽ không trực tiếp gây ra tăng cân.

Vì vậy, liệu ăn mì tôm đêm có béo không? Ước tính rằng ăn mì tôm vào thời gian này không gây tăng cân ngay lập tức, nhưng có thể tạo ra thói quen ăn vào thời gian khuya, và đây mới là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân.

3.2 Ăn mì tôm sống có béo không?

Câu trả lời là KHÔNG nếu bạn chỉ ăn một lượng vừa phải và không ăn thường xuyên. Ngược lại, ăn uống không kiểm soát, đặc biệt là ăn mì tôm hàng ngày, hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân và tích mỡ.

4. Hướng dẫn cách ăn mì tôm không béo

Hướng dẫn cách ăn mì tôm không béo

Bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: “Ăn mì tôm có béo không?” hay “Ăn mì ăn liền có mập, có tăng cân không?” Về bản chất, ăn mì ăn liền không khiến cho bạn béo lên, quan trọng là bạn biết cách ăn và kiểm lượng calo nạp vào mỗi ngày. Bạn chỉ bị tăng cân và thiếu chất nếu ăn mì sai cách.

Để ăn mì tôm, mì gói một cách lành mạnh, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Kiểm soát khẩu phần: Hãy lên kế hoạch ăn uống hợp lý và không ăn mì tôm quá thường xuyên, giới hạn không quá 2 gói mì trong một bữa ăn.
  • Hạn chế dầu mỡ: Tránh thêm dầu mỡ vào mì tôm. Nếu cần, dùng ít dầu ăn hoặc thay thế 1/2 muỗng cà phê dầu của bạn.
  • Chần sơ mì tôm: Chần sơ mì tôm trước khi nấu để giảm lượng chất béo.
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe: Bổ sung rau xanh và protein vào bữa ăn của bạn để cung cấp chất đạm và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và không thèm ăn vặt.
  • Điều chỉnh tần suất: Không nên ăn mì tôm hàng ngày. Hãy thay bằng carbohydrate nguyên cám trong chế độ ăn để giảm cân.
  • Tránh ăn mì tôm vào ban đêm: Nếu muốn giảm cân, tránh ăn mì tôm làm bữa ăn khuya. Thay vào đó, chọn món ăn vặt lành mạnh hoặc ăn mì tôm có rau xanh và đạm vào bữa sáng hoặc trưa.
  • Giảm muối: Bỏ 1/2 – 2/3 gói muối để giảm lượng muối, đặc biệt nếu bạn đang hạn chế muối trong chế độ ăn của mình.

Với những thông tin trên, mì tôm không phải là nguyên nhân chính gây tăng cân. Vì thế nếu bạn hỏi: “Ăn mì tôm có béo không?”, câu trả lời là không. Tuy nhiên, sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của mì gói ăn liền có thể khiến bạn mất kiểm soát và ăn nhiều hơn. Vì thế, bí quyết ăn mì tôm không béo chính là: ăn uống cân bằng và dinh dưỡng kết hợp với lối sống lành mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What should my daily intake of calories be? – NHS
https://www.nhs.uk/common-health-questions/food-and-diet/what-should-my-daily-intake-of-calories-be/
Ngày truy cập: 26/09/2023

2. How Much Calories Do I Need A Day?
https://www.healthhub.sg/live-healthy/1341/how-much-to-eat-at-each-meal
Ngày truy cập: 26/09/2023

3. Instant noodle consumption linked to heart risk in women | News | Harvard T.H. Chan School of Public Health
https://www.hsph.harvard.edu/news/hsph-in-the-news/instant-noodle-consumption-linked-to-heart-risk-in-women/
Ngày truy cập: 26/09/2023

4. A comparison of food and nutrient intake between instant noodle consumers and non-instant noodle consumers in Korean adults – PMC
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3221830/
Ngày truy cập: 26/09/2023

5. Instant noodles by MAMA nutrition facts and analysis.
https://www.nutritionvalue.org/Instant_noodles_by_MAMA_565009_nutritional_value.html
Ngày truy cập: 26/09/2023

x