Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 19/05/2023

Ăn măng cụt có nóng không và kỵ với gì?

Ăn măng cụt có nóng không và kỵ với gì?
Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới, có vị ngọt và chua. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á; nhưng có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới. Loại trái cây này khi chín có vỏ màu tím và phần thịt màu trắng đục.

Thế nhưng, dù ngon là vậy. Ăn măng cụt có khiến chị em bị nóng không? Ăn măng cụt có gây béo không? Hay ăn măng cụt có kỵ gì không là những câu hỏi chị em cần cân nhắc; trước khi ăn loại quả này để có một sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp.

Chẳng những không có nóng, ăn măng cụt còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe; măng cụt được so sánh như một phương pháp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn liên quan đến nhiệt như viêm họng; đau mắt và huyết áp cao. Các đặc tính bổ dưỡng của măng cụt cũng có lợi cho những người bị bệnh hoặc suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu bổ sung đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chống viêm của quả măng cụt đóng một vai trò trong việc thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.

Mặc dù ăn măng cụt có thể không gây nóng cũng như tăng cân nhưng chị em cũng đừng vì vậy mà ăn quá mức. Vì trong quả măng cụt có nhiều chất chua. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng hàm lượng axit trong cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm axit sau khi tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, hàm lượng cellulose trong măng cụt tương đối cao; chúng sẽ hút nước trong đường ruột. Ăn nhiều sẽ gây táo bón.

Ngoài ra, có một số kiêng kỵ khi ăn măng cụt với một số thực phẩm khác. Sau khi biết “ăn măng cụt có nóng không”; hãy cùng khám phá những thực phẩm kiêng kỵ với măng cụt là gì ở phần tiếp theo.

3. Măng cụt kiêng kỵ ăn với những thực phẩm gì?

  • Kỵ các thực phẩm có tính hàn: Măng cụt và dưa hấu, mãng cầu xiêm, bắp cải, lê,… là các loại thực phẩm không thể không ăn cùng nhau. Vì măng cụt là một loại trái cây có tính hàn; và dưa hấu, mãng cầu xiêm,… cũng vậy. Khi ăn cùng nhau, chúng sẽ gây hại cho lá lách và dạ dày, gây ra nhiều triệu chứng bất lợi như khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
  • Kỵ bia, sữa đậu nành: Sau khi ăn măng cụt, bia và sữa đậu nành cùng nhau, người ăn sẽ bị buồn nôn, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng bất lợi khác. Điều này là do một số chất dinh dưỡng trong măng cụt không tương thích với một số chất trong sữa đậu nành và bia. Nếu chúng được tiêu hóa cùng 1 lúc sẽ gây ra nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa.
  • Kỵ đường cát: Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, gián đoạn giấc ngủ, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng, chóng mặt,…

>> Ăn măng cụt với sầu riêng có nóng không: Xem ngay ăn sầu riêng kỵ gì?

Chưa cần quan tâm ăn măng cụt có nóng hay không; chị em hãy quan tâm đến công dụng làm chậm quá trình lão hóa thần thánh của măng cụt trước nhé.

Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và folate . Thêm vào đó, nó cung cấp xanthones – một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết đến là có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Cũng nhờ vậy mà quá trình “già đi” của chị em cũng chậm hơn.

4.3 Nuôi dưỡng các mô da

Măng cụt ăn không có nóng; và chứa một lượng dồi dào vitamin C, vitamin B, cũng như chất chống oxy hóa xanthone, flavonoid và catechin. Nhờ vậy, măng cụt là một liều thuốc tuyệt vời cho việc trẻ hóa kết cấu da.

Xanthones và flavonoid giúp giảm viêm và chữa lành mụn, sẹo, bảo vệ da khỏi tia UV có hại của mặt trời. Trong khi catechin mang lại lợi ích chống lão hóa tuyệt vời bằng cách giảm thiểu nếp nhăn, chảy xệ, nếp nhăn cho làn da trẻ trung, tươi sáng.

5. Cách ăn măng cụt không bị nóng và nổi mụn

Dù bạn biết ăn măng cụt không có nóng; nhưng vẫn cần cân nhắc những điều sau để đảm bảo sức khỏe khi ăn măng cụt:

  • Ăn măng cụt tươi và ăn vào đúng mùa vụ.
  • Không nên ăn quá nhiều măng cụt, bạn chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 1-2 quả.
  • Thời gian ăn măng cụt tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút, không nên ăn vào lúc bụng đang đói.
  • Có thể kết hợp măng cụt với một số loại rau củ và trái cây có tính mát để cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Măng cụt có năng lượng âm cực kỳ mạnh mẽ. Hiển nhiên, măng cụt được tôn lên làm Nữ hoàng. Thế nhưng, bạn chỉ nên ăn măng cụt ở số lượng vừa phải. Nếu không sẽ bị mắc một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.

>> Tương tự với măng cụt: Ăn dứa có nóng không và có tác dụng gì?

Qua bài viết, hy vọng bạn đã có câu trả lời “ăn măng cụt có nóng không”; và biết cách ăn măng cụt để đảm bảo sức khỏe.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 19 Benefits of eating mangosteen fruit and side effects
https://healthbenefitsof.org/19-shocking-health-benefits-of-mangosteen/
Ngày truy cập:03/06/2022

2. Medicinal properties of mangosteen (Garcinia mangostana)
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18725264/
Ngày truy cập:03/06/2022

3. Mangosteen
https://www.drugs.com/npp/mangosteen.html
Ngày truy cập:03/06/2022

4. Mangosteen
https://medlineplus.gov/druginfo/natural/1081.html
Ngày truy cập:03/06/2022

5. Polyphenols from the mangosteen (Garcinia mangostana) fruit for breast and prostate cancer
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2013.00080/full
Ngày truy cập:03/06/2022

6. Medicinal properties of mangosteen (Garcinia mangostana L.): A comprehensive update
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28842267/
Ngày truy cập:03/06/2022

x