Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/10/2017

13 kỹ năng tự vệ không bao giờ là thừa nếu bạn là phụ nữ!

13 kỹ năng tự vệ không bao giờ là thừa nếu bạn là phụ nữ!
13 cách tự vệ cho từng tình huống, vị trí bị tấn công dưới đây sẽ mang đến cho bạn, nhất là chị em phụ nữ những "chiêu" thức xoay ngược tình thế. Bạn tham khảo và luyện tập nha.

Bạn vẫn thấy những tin tức về các cuộc tấn công trên Internet, TV và không ít lần tự nhủ rằng “chẳng liên quan gì đến mình”. Tuy nhiên, trong xã hội đầy rẫy những mối nguy rình rập, bất ổn như hiện nay, trang bị cho mình một vài kỹ năng tự vệ sẽ chẳng bao giờ vô ích đâu bạn.

Kỹ năng tự vệ là gì?

Kỹ năng tự vệ hay kỹ năng bảo vệ bản thân là hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh và cách để hành động đúng, an toàn đối với những sự vật, hiện tượng đó. Bất cứ ai nắm chắc kỹ năng tự vệ sẽ biết cách tránh xa những mối nguy hiểm hoặc hiểu hơn về thế giới xung quanh một cách an toàn.

[remove_img id= 26406]

Kỹ năng tự vệ – không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại!

Sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ cũng không thể bảo đảm sự an toàn triệt để cho con người. Do đó, trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ để bảo đảm an toàn cho chính bạn và cho người thân yêu của bạn trước những mối nguy bất ngờ.

1. Nắm đấm tay đúng cách

Kỹ năng tự vệ 1

Nắm đấm đôi khi sẽ phát huy sức mạnh bảo vệ nếu bạn thực hành chính xác. Cách nắm tay đúng chính là không nên để ngón tay cái nằm trong ngón trỏ (nguy cơ cao bị gãy xương) mà nên để trên ngón trỏ và ngón giữa. Bạn sẽ có được lực đấm mạnh nhất nếu thực hành đúng tư thế này.

2. Thoát khỏi tình huống bị trói bằng dây

Kỹ năng tự vệ 2

Điều bạn cần làm ngay lúc bị trói là tạo càng nhiều khoảng trống càng tốt. Nếu bị trói tay, hãy nắm chặt hai bàn tay để tạo khoảng trống. Nếu cơ thể bị trói, hít vào để cơ hoành mở ra. Càng có nhiều khoảng trống giữa da thịt và các vòng dây, bạn càng có nhiều cơ hội để trốn thoát.

3. Thoát khỏi tình huống bị trói bằng băng keo

Kỹ năng tự vệ 3

Nếu tay bạn bị trói bằng băng keo, bạn thực sự có thể xé toạc chúng nhanh chóng. Đơn giản là bạn giơ tay qua đầu rồi giật mạnh xuống sao cho cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau. Cách tự vệ này có thể được áp dụng ngay cả khi tay bạn bị trói ở phía sau.

4. Ghi nhớ những khu vực yếu điểm trên cơ thể

Kỹ năng tự vệ 4

Có thể bạn sẽ có ít cơ hội áp đảo kẻ tấn công, vì vậy bạn phải lưu ý đến yếu tố bất ngờ. Hãy tạo một cú đánh mạnh và nhanh nhất mà bạn có thể vào những vị trí yếu điểm trên cơ thể kẻ xấu. Đó là mắt, mũi, yết hầu, hạ bộ, khớp trên và khớp dưới đầu gối.

Tuy nhiên, bạn phải hành động thật nhanh và chính xác. Nếu suy nghĩ hoặc nhắm mục tiêu quá lâu, kẻ xấu sẽ phát hiện ra ý định của bạn và tất nhiên tình huống sẽ càng bất lợi hơn cho bạn.

5. Cài đặt phần mềm bảo vệ

Cài đặt các ứng dụng hiện đại như Family Locator, bSafe, ứng dụng cho phép người thân, bạn bè có thể theo dõi các chuyển động của bạn hay nhận tín hiệu kêu cứu của bạn trong lúc cấp bách.

6. Thống nhất một mật mã kêu cứu với người thân

Chắc hẳn thời thơ ấu của nhiều người không thể thiếu trò chơi tìm mật mã, hoặc chế tác ra những từ ngữ chỉ có một vài đứa bạn cùng xóm hiểu với nhau. Bạn không ngờ rằng, trò chơi này có thể trở thành “vũ khí” để cứu sống bạn trong một vài tình huống đe dọa đến sự an nguy của bản thân khi trưởng thành.

Hãy thống nhất một câu nói ngắn gọn có thể lừa được kẻ xấu nhưng lại là báo hiệu cho người thân biết bạn đang trong tình thế nguy hiểm. Ví dụ như câu nhắn: “Em vẫn ổn” nhưng người thân sẽ hiểu rằng “Em đang gặp nguy hiểm”.

7. Sử dụng bất cứ vật dụng gì bạn có sẵn trong tay

Kỹ năng tự vệ 5

Sử dụng bất kỳ vật gì có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm cũng là cách để bạn tự bảo vệ bản thân. Túi xách của bạn có thể đóng vai trò là một lá chắn cho một sự tấn công bằng dao. Chiếc khăn của bạn có thể được ném vào mặt kẻ tấn công để mang đến cho bạn một vài giây tháo chạy.

Cây dù, bóp, hoặc thậm chí những vật dụng nhỏ bé trong túi của bạn cũng có thể phát huy công dụng trong trường hợp nguy cấp. Trong trường hợp này, chiếc chìa khóa chính là vật dụng tốt nhất. Chỉ cần bạn biết chớp lấy cơ hội và sử dụng chúng như là một cú đấm sắt đúng vị trí hiểm (tham khảo kỹ năng số 4), kẻ xấu chắc chắn sẽ bị bất ngờ.

>>>> Xem thêm: Cách thoát khỏi đám cháy an toàn

8. Giữ bình xịt cay ở vị trí thích hợp

Hãy giữ một chai xịt hơi cay trong túi của bạn bất cứ lúc nào. Bởi các cuộc tấn công thường xảy ra bất ngờ và bạn phải tập dượt cho mình phản ứng nhanh trong việc sử dụng vũ khí tự vệ này. Luôn để chúng trong túi để bạn có thể nhanh chóng sử dụng mỗi khi cần và chạy thoát thân ngay sau đó.

9. Nếu bạn bị tóm cổ tay

Kỹ năng tự vệ 6

Bạn có thể thoát khỏi tình huống này bằng cách áp dụng quy tắc “rule of thumb” (phương pháp làm việc dựa vào ngón tay cái). Thực hành bằng cách xoay bàn tay của bạn về phía ngón tay cái của kẻ tấn công để phá thế kìm kẹp.

Lưu ý, bạn nên thực hiện thao tác nhanh chóng, dứt khoát. Bởi nếu do dự, kẻ tấn công sẽ nhận ra kế hoạch và sẽ dùng hết sức mạnh bóp chặt tay của bạn. Trong trường hợp này, sử dụng bàn chân của bạn đạp vào khu vực háng và đầu gối của kẻ tấn công. Sau đó, tháo chạy ngay và luôn bạn nhé!

10. Trường hợp kẻ tấn công túm tóc bạn

Kỹ năng tự vệ 7

Đây là một trong những cách phổ biến nhất thường được kẻ bắt tóc áp dụng với phụ nữ, nhất là với chị em tóc dài. Không chỉ gây đau đớn, chiêu tấn công này khiến cho nạn nhân gần như mất hoàn toàn quyền kiểm soát cơ thể.

Trước hết, bạn hãy nắm chặt tay của kẻ tấn công bằng cả hai tay để lấy lại quyền kiểm soát. Sau đó, bạn nên sử dụng bàn chân của bạn một lần nữa. Ngay khi bạn cảm thấy bàn tay của kẻ tấn công đã nới lỏng, hãy buông nó ra và chạy thật nhanh.

11. Nếu bị kẻ xấu bóp cổ

Kỹ năng tự vệ 7

Tấn công vào háng, hoặc chọc ngón tay vào mắt kẻ tấn công. Đau đớn sẽ khiến cho kẻ xấu nới lỏng tay nắm của mình. Và bạn hãy nhanh chóng chạy thoát.

12. Nguy cơ tấn công trong thang máy

Kỹ năng tự vệ 9

Tất cả chúng ta đều biết rằng không nên đi cùng thang máy với người lạ. Tuy nhiên, trường hợp “bất khả kháng”, bạn nên có cách đề phòng.

Tạo thói quen đứng dựa lưng vào khu vực gần bảng điều khiển. Ấn tất cả số các tầng mà bạn sẽ đi qua cho đến tầng bạn muốn đến. Kẻ xấu sẽ không có đủ thời gian tấn công bạn nếu như tầng nào thang máy cũng dừng và mở cửa. Sau đó, hay tìm cách tránh xa kẻ mà bạn nghi ngờ càng nhanh càng tốt nha.

[remove_img id= 20631]

13. Trong xe hơi

Cũng giống như trường hợp của thang máy, bạn không nên đi cùng với người lạ. Ngoài ra, bạn có thể nói với ai đó một cách rõ ràng qua điện thoại (hoặc viết ra giấy) số xe, màu sắc xe và điểm đến của mình, cố ý cho tài xế nghe và nhìn thấy. Nếu một cuộc tấn công vẫn xảy ra, hãy nhắm vào các khu vực yếu điểm như bộ hạ, mũi và mắt để tấn công hòng chạy thoát.

Để thành thục những kỹ năng tự vệ trên, vào thời gian rảnh, bạn hãy thực hành cùng bạn bè hay người thân của mình nhé. Khi đã quen tay, bạn cũng nên dạy cho những đứa trẻ để chúng có thể tự bảo vệ bản thân khi không có bạn bên cạnh.

Theo BS

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x