Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/02/2021

Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim tương sinh hay tương khắc?

Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim tương sinh hay tương khắc?
Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim liệu có hợp nhau không? Quan hệ tương sinh hay tương khắc? MarryBaby sẽ giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.
Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim
Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim có khắc nhau không?

Theo truyền thống của người Á Đông, vợ chồng kết hôn hợp tuổi tức là tương sinh với nhau sẽ có cuộc sống hanh thông, thuận lợi. Ngược lại sẽ sinh ra những điều xấu, bất trắc và không tốt. Bạn mệnh Hỏa và chuẩn bị kết hôn với vợ mệnh Kim. Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim có hợp nhau không? Có thể hóa giải không?

Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim, tương sinh hay tương khắc?

Học thuyết ngũ hành có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực hoạt động, trong đó có quan hệ hôn nhân và gia đình. Việc xem tuổi nam nữ (năm sinh) có hợp nhau hay không rất phổ biến ở các nước châu Á với mong muốn tìm kiếm được bạn đời tương sinh, tương hợp để cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc. Nếu vợ chồng kết hôn tương khắc thì sẽ tìm cách hóa giải để cải thiện.

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật được sinh ra từ 5 nguyên tố cơ bản và luôn trải qua 5 trạng thái (gọi là hành): Hỏa, Thủy, Mộc, Kim, Thổ. Vạn vật được xem xét trong mối tương tác và quan hệ tương quan hài hòa, thống nhất với nhau theo hai nguyên lý cơ bản: Sinh (Tương sinh) và Khắc (Tương khắc).

Quan hệ tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Mỗi hành đều có quan hệ trên hai phương diện: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Tương sinh có nghĩa là quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau, cùng giúp đỡ nhau phát triển.

Quan hệ tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau và mỗi hành cũng có hai mối quan hệ: Cái khắc nó và cái nó khắc. Tương khắc giúp duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ trở nên bất thường gọi là khắc quá đỗi (tương thừa) hoặc khắc không nổi mà bị phản phục lại (tương vũ).

Như vậy, thuyết ngũ hành cho rằng người chồng mệnh Hỏa sẽ tương hợp với vợ mệnh Thổ hoặc Mộc, còn vợ mệnh Kim sẽ hợp với chồng mệnh Thủy hoặc Thổ. Và quan hệ giữa mệnh Hỏa và mệnh Kim là tương khắc: Hỏa khắc Kim: Hỏa làm Kim bị biến đổi và tan chảy. Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim thì đường công danh sự nghiệp và tình duyên sẽ gặp trắc trở, không thuận lợi hoặc cuộc sống hôn nhân gia đình đôi khi gặp sóng gió, khắc khẩu hoặc những trục trặc về tình cảm, đối nghịch quan điểm sống…

Đặc điểm của chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim sẽ cho thấy sự khác biệt, tương khắc theo thuyết ngũ hành.

♦ Chồng mệnh Hỏa

Chồng mệnh Hỏa

Năm sinh của chồng mệnh Hỏa:

 • Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Ất Hợi: 1935, 1995
 • Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Đinh Mão: 1987, 1927
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Kỷ Mùi: 1979, 2039

Đặc điểm của chồng mệnh Hỏa:

Mệnh Hỏa đại diện cho mùa hè, sức nóng, ngọn lửa bất diệt.

Theo nghĩa tích cực, hỏa tượng trưng cho công lý, danh dự, tinh thần quả cảm, bất diệt, nhiệt huyết. Ngược lại, theo nghĩa tiêu cực thì nó đại diện cho chiến tranh, sự đau thương.

Về mặt tính cách, người chồng mệnh Hỏa là người hướng ngoại nên họ cởi mở, sôi nổi, ấm áp, thích giao lưu, nhiệt tình trong cuộc sống. Người mệnh Hỏa cũng mạnh mẽ, quyết đoán nên ít khi ủy mị.

Về xu hướng hành động, họ cực kỳ dứt khoát, nhanh nhẹn, ưa thích cái mới, chủ động và sẵn sàng chấp nhận thử thách nên chớp được thời cơ tốt trong công việc và dễ dàng thành công.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa thường nóng vội, thiếu kiên nhẫn nên để thành công họ thường trải qua không ít thất bại. Ngoài ra, họ còn là người thích thể hiện, kiêu ngoại, hiếu chiến và ham hư vinh.

♦ Vợ mệnh Kim

người vợ mệnh Kim có tính độc đoán, cương quyết

Năm sinh của vợ mệnh Kim:

 • Tuổi Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Tuổi Ất Mùi: 1955, 2015
 • Tuổi Giáp Tý: 1984, 1924
 • Tuổi Quý Dậu: 1933, 1993
 • Tuổi Nhâm Dần: 1962, 2022
 • Tuổi Ất Sửu: 1985, 1925
 • Tuổi Canh Thìn: 1940, 2000
 • Tuổi Quý Mão: 1963, 2023
 • Tuổi Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Tuổi Canh Tuất: 1970, 2030
 • Tuổi Giáp Ngọ: 1954, 2014
 • Tuổi Tân Hợi: 1971, 2031

Đặc điểm của vợ mệnh Kim:

Trong ngũ hành, hành Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại trong đất trời được nuôi dưỡng, tôi luyện và kết tinh từ khoáng vật, đất đá. Hành Kim chỉ về mùa thu, sức mạnh của thể rắn và có khả năng chứa đựng.

Theo nghĩa tích cực, Kim tượng trưng cho sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh, giá trị tiềm ẩn, nội lực vững chắc.

Theo nghĩa tiêu cực, Kim là sự hủy hoại, hiểm họa và phiền muộn.

Về tính cách, người vợ mệnh Kim có tính độc đoán, cương quyết, dốc sức theo đuổi cao vọng. Họ tự tin vào bản thân, có óc tổ chức, sắp xếp công việc, độc lập, nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ. Họ có trực giác tốt, sắc sảo với tầm nhìn xa, khả năng kiểm soát bản thân và nhìn người tốt.

Người vợ mệnh Kim có nhược điểm: hay so bì, thích coi mình là trung tâm, hay cáu, cầu toàn và khó hòa hợp với mọi người xung quanh.

Một người chồng quả quyết nhưng nóng nảy; một người vợ sắc sảo, kiên định! Một người chồng mệnh Hỏa ưa mạo hiểm; một người vợ mệnh Kim lại điềm tĩnh, chắc chắn! Hỏa và Kim – hai hành tương khắc trong ngũ hành, liệu có cách nào hóa giải?

Hóa giải tương khắc giữa chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim

sinh con mệnh Thổ để hóa giải

– Mệnh Thổ có thể tạo cân bằng giữa mệnh Hỏa và mệnh Kim. Vì thế bạn nên bài trí nội thất hoặc lựa chọn món đồ đeo trên người mang mệnh Thổ với màu vàng nhạt, nâu đất để cân bằng và tạo nguồn năng lượng hài hòa cho cả hai.

– Sinh con mang bản mệnh tương hỗ cũng là cách tốt giúp hóa giải sự xung khắc của chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim.

– Xem tuổi dựng vợ gả chồng để lường trước những điều có thể xảy ra trong tương lai, để tìm cách hóa giải, hài hòa với nhau nhằm mong cầu cuộc sống hạnh phúc. Theo phong thủy hiện đại, ngoài xem năm sinh còn kết hợp nhiều yếu tố khác như ngày, giờ, tháng, năm sinh của cả hai vợ chồng.

Tuy nhiên, việc xem tuổi chỉ giúp ích một phần. Mức độ tương khắc quan trọng còn phụ thuộc vào tính cách, thói quen, truyền thống của hai vợ chồng. Điều quan trọng là cả hai bao dung và chấp nhận lẫn nhau.

Vạn vật trong vũ trụ có khắc, có hợp! Chồng mệnh Hỏa vợ mệnh Kim dù tương khắc nhưng tình yêu thương và tấm lòng chung thủy của vợ chồng chính là chất keo gắn kết dài lâu và hạnh phúc!

Hương Hoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x