Sự phát triển
của bé

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: 7 nguyên nhân điển hình phụ nữ cần biết

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể lành tính cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý. Dưới đây là 7 nguyên nhân điển hình của tình trạng này.

Hiểu rõ nguyên nhân làm kinh nguyệt ra nhiều máu cục sẽ giúp chị em biết được khi nào hiện tượng này là bình thường, khi nào cần cảnh giác và biết cách đối phó phù hợp. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này bạn nhé!

Vì sao kinh nguyệt ra nhiều máu cục?

 

kinh nguyệt ra nhiều máu cục 1

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là bình thường nếu kích thước khối máu dưới 4cm

Kinh nguyệt có nhiều cục máu đông là do lượng máu kinh quá nhiều khiến các men đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu hoạt động không hiệu quả. Một phần máu sẽ bị đông lại trong âm đạo trước khi bị thải ra ngoài, tạo thành các cục máu bạn nhìn thấy trên băng vệ sinh.

Thông thường, vào giữa chua kỳ (nếu chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày thì giữa chu kỳ là ngày 13, 14 kể từ ngày hành kinh cuối cùng), lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh. Nếu hiện tượng thụ tinh không xảy ra, lớp nội mạc này sẽ bong tróc cùng với máu, gây ra hiện tượng chảy máu kinh.

Thông thường, một số chị em phụ nữ sẽ nhìn thấy nhiều cục máu lẫn trong máu kinh với kích thước từ 0,5mm đến 3-4cm. Đây là biểu hiện bình thường nhưng cũng cần theo dõi bởi nó cũng có thể là dấu hiệu của rất nhiều vấn đề, trong đó có 7 vấn đề ít ngờ tới nhưng lại phổ biến dưới đây.

1. Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là do thiếu máu thiếu sắt

Đôi khi thiếu sắt và thiếu máu chính là nguyên nhân làm xuất hiện nhiều cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải nhanh chóng bổ sung chất sắt. Trước tiên, hãy đi khám và làm xét nghiệm máu để xác định mức độ hemoglobin trong máu của bạn. Nếu kết quả đúng là hemoglobin thấp, hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

2. Thiếu các hoạt chất sinh học và khoáng chất

Có thể bạn không ngờ nhưng việc cơ thể thiếu vitamin C, P, K và dư thừa các chất khác như một loại a-xít amin có tên là homocysteine cũng có thể làm xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu cục. Nguyên nhân là bởi chúng điều chỉnh quá trình đông máu – sự hình thành các cục máu đông.

3. Biến chứng của các thủ thuật trong tử cung

Sẩy thai, tai nạn gây chấn thương tử cung, các thủ thuật phá thai hoặc phẫu thuật điều trị bệnh ở tử cung đều có thể gây ra hoặc làm tăng nặng tình trạng xuất hiện nhiều cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do quá trình đông máu bị rối loạn.

4. Bệnh lạc nội mạc tử cung

kinh nguyệt ra nhiều máu cục 2

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi 20-50

Bệnh này làm trầm trọng tình trạng tổn thương nội mạc tử cung, gia tăng kích thước lớp cơ bên trong tử cung, đồng thời cũng khiến tử cung phình to. Bên cạnh tình trạng xuất hiện nhiều cục máu đông, bệnh lạc nội mạc tử cung còn dễ nhận diện với các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, những cơn đau bụng dữ dội giữa chu kỳ…

5. U xơ tử cung cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều máu cục

Những khối u lành tính ở tử cung hay u xơ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến quá trình ngăn ngừa đông máu. Triệu chứng chính của bệnh là rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều cùng với nhiều cục máu đông và đau bụng dưới khi đi tiểu.

6. Các bệnh lý ảnh hưởng đến nội mạc tử cung

Tình trạng polyp tử cung hay chứng tăng sản nội mạc tử cung khiến lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức cũng khiến kinh nguyệt ra nhiều và xuất hiện nhiều cục máu đông.

7. Những bất thường trong sự phát triển của tử cung

Đó là những bất thường về nhiễm sắc thể như dị tật bẩm sinh tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn… Những bất thường này ngăn chặn dòng chảy của máu kinh nguyệt khiến máu bị ứ đọng lâu và bắt đầu đông, vón cục lại trong tử cung.

Như bạn thấy, có ít nhất 7 lời giải thích tại sao có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều máu cục và phần lớn chúng đều có liên quan đến những bệnh lý hay bất thường ở tử cung. Do đó, nếu nhận thấy tình trạng bất thường này, nhất là khi có đi kèm các biểu hiện như kích thước cục máu đông to hơn 5cm, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài trên 7 ngày, đau bụng dưới dữ dội khi hành kinh hoặc đi tiểu/giao hợp… bạn cần đi khám để được làm siêu âm tầm soát bệnh.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 120 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT