Sự phát triển
của bé

[Infographic] Hình dáng móng tay cho biết gì về sức khỏe của bạn?

Hình dáng móng tay có những thay đổi như: Móng tay trắng, móng tay có sọc trắng, móng tay cong... cho thấy đang có vấn đề về sức khỏe. Đừng bỏ qua các dấu hiệu này!

Móng tay cấu tạo từ keratin- thành phần protein được tìm thấy trong da và cả tóc. Các dấu hiệu thay đổi của hình dáng móng tay sẽ nói cho bạn biết sức khỏe mình đang có vấn đề ở chỗ nào.

Cấu tạo bộ móng gồm rất nhiều phần: lớp sừng (nail plate) là phần cứng nhất bên ngoài cùng của móng với tác dụng bảo vệ; lớp da bao quanh móng; lớp  da bên dưới lớp sừng, lớp biểu bì… Chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn móng tay.

Hình dáng móng tay và bệnh tật

Móng tay (cũng như tóc, da) khỏe mạnh hay không cần các dưỡng chất thiết yếu như axit béo omega 3, các loại protein, kẽm và sắt. Các biểu hiện trên móng tay có thể phản ánh tình trạng thiếu một số loại dinh dưỡng, chẳng hạn như: chất sắt, biotin và protein.

Móng tay có đốm trắng, sọc trắng

Móng tay có đốm màu trắng là dấu hiệu của sự lão hóa, cảnh báo một số bệnh như sơ gan, thận, suy dinh dưỡng hoặc sau khi hóa trị.

Móng tay cong

Đây là biểu hiện cơ thể đang thiếu sắt do thiếu máu, mắc các bệnh về gan do thừa sắt, bệnh Raynaud (có ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các ngón tay và ngón chân), bệnh tim và suy giáp, viêm ruột hoặc bệnh HIV…

Móng tay có vệt đỏ

Móng tay có các vệt đỏ lẫn đốm trắng có thể do mạch máu bị hư hại, xuất huyết. Điều này không quá đáng lo nếu chỉ xuất hiện ở một móng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này có ở nhiều móng, nó báo hiệu bệnh tiềm ẩn.

Những bệnh mắc phải có thể là bệnh động mạch vành, bệnh tiểu đường hoặc bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng và Kẽm.

Móng tay hình thìa

Dạng này xuất hiện ở những người bị bệnh tủy sống, chức năng tuyến giáp bị trục trặc. Hiện tượng móng tay vênh lên liên quan đến trình trạng cơ thể bị thiếu chất sắt, kẽm hoặc do cơ thể thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Móng tay trắng

Móng tay yếu, hay gãy và trắng, khó móng có xuất hiện các vệt đỏ là dấu hiệu sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Điều này có thể báo hiệu các bệnh lý về gan như viêm gan.

 

Hình dạng móng tayHình dáng móng tay rất quan trọng để bạn dự đoán bệnh và có kế hoạch phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT