Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/09/2020

Cách làm dầu dừa tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng

Cách làm dầu dừa tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng
Cách làm dầu dừa tại nhà với những bước thực hiện đơn giản, nhưng lại thu được một sản phẩm chất lượng, hữu ích, rất đáng để bạn tham khảo.

Cách làm dầu dừa tại nhà vừa đơn giản, vừa an toàn để dùng cho nhiều mục đích từ làm đẹp cho đến chế biến thức ăn. Mời các chị em khéo tay hay làm cùng trổ tài làm dầu dừa nào!Cách làm dầu dừa tại nhà

♦ Nguyên liệu

  • Dừa tươi vừa tới già
  • Một chiếc nồi
  • Bình thủy tinhCách làm dầu dừa tại nhà

♦ Thực hiện

  • Lên men nước cốt dừa: Sau khi đã lọc sạch nước cốt dừa, bạn thực hiện việc ủ dung dịch này trong khoảng 24-48 giờ, ở mức nhiệt từ 30-40ºC cho quá trình lên men đạt được kết quả tốt nhất (thực hiện việc này giống như bạn ủ sữa chua). Trong trường hợp thời tiết lạnh, bạn hãy làm nóng nước cốt dừa một chút trong lò vi sóng.
  • Tiếp theo, khi quan sát, bạn sẽ thấy hiện tượng nước lắng xuống phía đáy trong khi sữa đông bắt đầu hình thành ở phía trên. Một lớp mỏng dầu dừa lại được hình thành ở giữa hai lớp này.
  • Tách dầu ra khỏi nước và sữa đông. Đây là công đoạn khó khăn nhất. Bạn cho vào ngăn lạnh 3-4 giờ để lớp sữa đông và dầu đóng băng. Khi điều này xảy ra, bạn dễ dàng tách phần nước ra khỏi hỗn hợp bởi thời gian nước đóng băng thường lâu hơn dầu và sữa.
  • Bước tiếp theo loại bỏ sữa đông. Bây giờ bạn cần làm nóng hỗn hợp còn lại bằng cách cho vào chảo đặt trên mức nhiệt khoảng 40-70ºC trong 10-15 phút. Điều này nhằm hai mục đích loại bỏ hơi ẩm còn lại từ chảo và tách sữa đông ra khỏi lớp dầu.
  • Khi chảo đã nguội, đặt miếng vải lên một chiếc bình và múc hỗn hợp lên vải. Chờ một lúc cho nước chảy hết xuống bình, túm 4 góc vải màn và dùng tay bóp nhẹ để có được triệt để lượng dầu dừa.

Xin chúc mừng, bạn đã thực hiện xong cách làm dầu dừa tại nhà và thu được sản phẩm tinh khiết theo cách của riêng bạn. Từ một trái dừa có kích thước vừa, bạn có thể làm được 3-5 thìa súp dầu dừa. Khi đã quen tay, bạn có thể tăng số lượng dừa lên và lặp lại quá trình trên để có được nhiều hơn nữa lượng dầu dừa mong muốn.Cách làm dầu dừa tại nhà

♦ Chuẩn bị

  • 1kg dừa khô nạo sẵn
  • Cái rây/vợt
  • 2 ly nước (chứa khoảng 400ml nước nóng)
  • Chảo, thau

♦ Thực hiện

  • Cho dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước sôi rồi nhào trộn cho đều trong 3 phút hoặc ngâm khoảng 15 phút.
  • Chờ hỗn hợp nguội bớt, vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi. Bạn cũng có thể dùng máy sinh tố xay mịn hỗn hợp rồi vắt lấy nước, bỏ xác.
  • Dùng rây lược bỏ lại nước cốt 1 lần nữa qua chiếc nồi khác.
  • Bắc nồi nước cốt dừa vừa lọc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi. Vừa đun vừa khuấy đều. Nồi sôi, giảm nhỏ lửa nhưng vẫn để sôi lăn tăn. Thỉnh thoảng, dùng thìa khuấy đều để tránh cháy nồi.
  • Khi thấy nước trong nồi sền sệt, bạn giảm nhỏ lửa.
  • Hỗn hợp cạn và trong dần, ở đáy xuất hiện một lớp lợn cợn sền sệt (gọi là lớp bồng con). Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng.
  • Lúc này nước đã bay hơi hết, lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy nồi.
  • Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.Cách làm dầu dừa tại nhà

Những lưu ý khi làm dầu dừa

  • Dầu dừa đạt chuẩn phải có độ sền sệt như dầu ăn, mùi thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.
  • Khi mua dừa, nên chọn trái dừa già, sẽ cho nhiều dầu.
  • Nếu không mua được dừa nạo, bạn có thể mua cùi dừa đã nạy khỏi vỏ, đem về cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt nước cốt.
  • Dầu dừa làm chuẩn thì không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu (1-2 năm).
  • Nếu để tủ lạnh hoặc nhiệt độ dưới 23ºC dầu sẽ đông đặc lại. Tuy nhiên, chất lượng dầu không bị ảnh hưởng mà còn giữ được mùi thơm lâu hơn. Mỗi lần dùng chỉ cần dùng thìa xúc một ít để ở nhiệt độ phòng, dầu sẽ tự tan ra.
  • Đựng dầu dừa trong lọ bằng thủy tinh hoặc chai nhựa, để nơi ít ánh sáng bởi nếu để dưới ánh sáng mạnh trong thời gian dài có thể làm mất dưỡng chất trong dầu dừa.

Cách làm dầu dừa tại nhà thật đơn giản phải không nào? Các mẹ hãy áp dụng để tự làm dầu dừa đảm bảo an toàn để dùng dưỡng da cho em bé, dùng làm đẹp cho mẹ và có thể để chế biến thức ăn nữa mẹ nhé.

Thảo Nhâm

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x