Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 29/08/2023

Cách nấu 5 món chè bột sắn dây thanh mát, thơm ngon, giải nhiệt cơ thể

Cách nấu 5 món chè bột sắn dây thanh mát, thơm ngon, giải nhiệt cơ thể
Chè bột sắn dây ăn không chỉ mát mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Chị em có thể kết hợp bột sắn dây với một số nguyên liệu đơn giản để cho ra những món chè bột sắn dây khác nhau.

Hãy để MarryBaby chỉ bạn cách nấu bột sắn dây thành nhiều món siêu đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng giúp bạn giải nhiệt nhé!

Hướng dẫn cách nấu chè bột sắn dây

  • Bước 1: Bột sắn dây và đường trắng cho vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột sắn không còn vón cục.
  • Bước 2: Đặt nồi bột sắn đã khuấy tan lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ. Trong khi đun, bạn dùng thìa hoặc đũa khuấy đều. Đun tới khi bột sắn sánh lại và chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
  • Bước 3: Múc chè bột sắn ra bát, để nguội và thưởng thức (có thể thêm vani, nước cốt dừa hoặc nước hoa bưởi cho chè thơm hơn).

Nguyên liệu

  • Bột sắn dây: 3 thìa
  • Đậu xanh chà vỏ: 100g
  • Nước: 1,5 lít
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Lá dứa: 2 lá
  • Đường trắng: 100g

Hướng dẫn cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh

  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch, buộc hai đầu lá lại với nhau. Đậu xanh ngâm nước trong 3 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa nhỏ đến khi đậu xanh nhừ. Bỏ lá dứa ra rồi thêm đường vào, khuấy đều để đường tan hết (lá dứa bạn lưu ý không đun quá 15 phút vì đun lâu sẽ làm cho nước bị đắng).
  • Bước 3: Trong lúc chờ đậu nhừ, bạn hòa bột sắn dây cùng một ít nước sao cho bột không còn vón cục. Từ từ đổ nước bột sắn dây vào nồi đậu, vừa đổ vừa khuấy để bột sắn và đậu xanh hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4: Đun nồi chè với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi chè sánh lại là bạn tắt bếp.
  • Bước 5: Nước cốt dừa bạn sơ chế bằng cách: dùng 1 chiếc nồi khác và đổ nước cốt dừa cùng 2 thìa đường vào, cho lên bếp đun sôi.
  • Bước 6: Chè bột sắn đậu xanh đã sánh lại, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh

  • Mè đen: 100g
  • Sắn dây: 50g
  • Gạo nếp: 50g
  • Đường: 150g
  • Nước sôi để nguội
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hướng dẫn cách nấu chè mè đen với bột sắn dây

Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây

Bước 2: Nặn trân châu

  • Chia bột thành những khối nhỏ đều nhau. Lấy từng phần bột ra nhào lại một lần nữa và bỏ ra một cái thớt hoặc mâm để lăn tròn, sau đó cắt thành từng hạt nhỏ và tiến hành vê hạt trân châu. Làm như vậy cho đến khi hết bột. Ở đây bạn cần lưu ý những phần bột chưa viên cần được bọc lại bằng khăn ẩm để tránh bột bị khô.
  • Hạt trân châu đã vê xong bạn bỏ vào tô có đựng một ít bột áo, trộn đều để bột bám một lớp thật mỏng vào trân châu.

Bước 3: Luộc trân châu

  • Đun một nồi nước sôi, sau đó thả từ từ hạt trân châu vào, dùng đũa khuấy đều cho hạt không dính vào nhau và không dính đáy nồi. Luộc trân châu từ 20-25 phút cho đến khi trân châu nổi lên hoàn toàn thì bạn tắt bếp.
  • Sau khi tắt lửa, bạn để trân châu ngâm trong nồi khoảng 20 phút để không bị cứng, sau đó mới vớt ra, cho vào tô nước đá ngâm một lúc cho trân châu giòn.
  • Vớt trân châu ra và trộn cùng một ít đường, ướp trong 15 phút để đường ngấm.
  • Lúc này bạn đã hoàn thành công đoạn làm trân châu với bột sắn dây. Trân châu sau khi làm xong bạn bảo quản tủ lạnh (trong vòng 1 tuần) và ăn cùng chè bột sắn dây hoặc uống chung với trà sữa, sữa tươi đều được.

Ngoài làm trân châu với bột sắn dây hoặc chế biến 4 loại chè như trên, chị em đảm đang có thể khéo léo kết hợp giữa bột sắn dây và các nguyên liệu khác để làm ra các món chè khác như sau:

  • Chè ngô bột sắn dây
  • Chè hoa cau bột sắn dây
  • Chè bí ngô bột sắn dây
  • Chè sắn dây khoai môn…

Cách nấu những loại chè này cũng khá giống với các loại chè ở trên bạn nhé.

Trên đây MarryBaby đã chỉ cho bạn cách nấu chè bột sắn dây, chị em nghĩ sao về món chè này? Hãy vào bếp trổ tài món chè bột sắn dây để chiêu đãi gia đình và người thân nhé bạn.

>> Xem thêm: Cách làm cà phê muối và cà phê trứng bách thảo thơm béo lạ miệng

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Healthy Eating | American Heart Association
https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating
Ngày truy cập: 29/08/2023

2. Healthy Food America
https://www.healthyfoodamerica.org/
Ngày truy cập: 29/08/2023

3. Healthy Food Choices for Your Family – HealthyChildren.org
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/nutrition/Pages/Making-Healthy-Food-Choices.aspx
Ngày truy cập: 29/08/2023

4. Healthy Food Access
https://www.healthyfoodaccess.org/
Ngày truy cập: 29/08/2023

5. A healthy, balanced diet – British Nutrition Foundation
https://www.nutrition.org.uk/healthy-sustainable-diets/healthy-and-sustainable-diets/a-healthy-balanced-diet/
Ngày truy cập: 29/08/2023

x