Sự phát triển
của bé

9 cách diệt kiến vĩnh viễn không dùng hóa chất

Kiến gây hại cho con người bằng nhiều cách. Nhưng nếu dùng cách diệt kiến vĩnh viễn bằng hóa chất thì sẽ tác động đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

cách diệt kiến vĩnh viễn

Có nhiều cách diệt kiến vĩnh viễn mà không cần dùng hóa chất.

Kiến có ở khắp mọi nơi. Chúng là một trong những loài côn trùng gây khó chịu cũng như để lại nhiều mối nguy hại cho con người. Chúng có thể bò vào thức ăn và gây ra các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đậu mùa… Chúng còn chích đốt gây dị ứng, mẩn ngứa.

Chính vì vậy, con người luôn tìm cách tiêu diệt kiến vĩnh viễn. Đó cũng là lý do nhiều công ty sản xuất thuốc diệt côn trùng ra đời. Sử dụng hóa chất sẽ diệt kiến trong chớp mắt nhưng người ta cũng lo ngại những thành phần có trong sản phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ, hầu như các mẹ rất dè dặt khi diệt kiến bằng cách này.

Cách diệt kiến vĩnh viễn bằng thuốc diệt côn trùng và nguy cơ

Cách diệt kiến vĩnh viễn đơn giản nhất là dùng bình xịt côn trùng.

Thuốc diệt côn trùng có thể được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau nhưng chung quy thường chứa một số hoạt chất tương tự như Tetramethrin, Cypermethrin, Iminoprothrin, Prallethrin, Permethrin, Propoxur…

Cách diệt kiến vĩnh viễn bằng thuốc diệt côn trùng và nguy cơ

Mặc dù tính an toàn của sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu nhưng thuốc diệt côn trùng vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ. Một hàm lượng thuốc nhất định có thể gây ô nhiễm môi trường nước và làm chết các động vật thủy sinh. Thuốc cũng có thề gây ngộ độc cấp tính cho người nếu tiếp xúc với một lượng đáng kể trong thời gian ngắn. Vì vậy, thuốc diệt côn trùng luôn phải cất ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ nhỏ.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách diệt kiến vĩnh viễn bằng nguyên liệu thiên nhiên

Để an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, bạn có thể áp dụng những cách diệt kiến vĩnh viễn mà không cần dùng hóa chất dưới đây.

1. Mẹo diệt kiến bằng nước rửa chén

Nước rửa chén sẽ giúp xóa đi pheromone, tín hiệu hóa học của loài kiến hay dấu vết mùi hương đàn kiến để lại đánh dấu đường đi.

Bạn chỉ cần pha loãng dung dịch rửa chén với nước theo tỷ lệ 1:5, lắc đều trước khi xịt vào tổ kiến, những nơi chúng tụ tập hoặc đường đi của kiến. Sau đó lau sơ khu vực xịt sao cho vẫn để lại một ít tồn dư đủ át mùi pheromone.

Hoặc bạn cũng có thể xịt một ít nước rửa chén lên miếng bọt biển và lau hết đường đi của kiến.

2. Tiêu hoặc bột ớt

Một trong những cách diệt kiến vĩnh viễn là rắc tiêu, bột ớt trên đường đi hoặc khu vực có kiến.

3. Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu giúp xua đuổi kiến rất tốt như tinh dầu bạc hà, tinh dầu trà (tea tree oil)… Bên cạnh đó, những loại tinh dầu này còn có thể phòng chống các loại côn trùng khác như gián, muỗi…

Hãy pha khoảng 10 giọt tinh dầu với 100ml nước rồi xịt những nơi có kiến xuất hiện hoặc đi qua.

7 cách sử dụng lá bạc hà trị bệnh, mẹ nên cập nhật ngay cho gia đình mình

7 cách sử dụng lá bạc hà trị bệnh, mẹ nên cập nhật ngay cho gia đình mình Lá bạc hà có mùi thơm dễ chịu, không những được sử dụng cho mục đích ẩm thực mà còn cho mục đích y học bởi bạc hà có tính chất trị liệu. Chính vì thế, nhiều mẹ thắc mắc cách sử dụng lá bạc hà để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. 

4. Giấm hoặc chanh

Dùng giấm hoặc chanh xịt thẳng vào tổ kiến hoặc đường đi của kiến cũng là cách diệt kiến vĩnh viễn. Axit trong chanh, giấm sẽ tiêu diệt kiến ngay lập tức cũng như xóa dấu vết đường đi của chúng.

Một số cách diệt kiến vĩnh viễn bằng nguyên liệu thiên nhiên: dùng chanh hoặc giấm

5. Bột ngô

Bạn có thể dùng bột ngô để dụ kiến bằng cách rải bột ngô ở những khu vực có kiến hoặc tổ của chúng. Kiến ăn bột ngô sẽ trướng bụng mà chết.

Hoặc bạn phủ bột ngô lên tổ kiến rồi dội nước. Kiến sẽ bị dính chặt vào bột ướt và không con nào thoát được.

6. Bã cà phê

Hãy rắc bã cà phê vào những nơi kiến đi qua. Đây cũng là cách tiêu diệt kiến hữu hiệu.

7. Baking soda và đường

Trộn đường và baking soda theo tỷ lệ bằng nhau. Đường sẽ thu hút kiến còn baking soda sẽ là chất độc tiêu diệt chúng.

8. Cách đuổi kiến ra khỏi nhà bằng muối

Rắc muối trắng ở các khu vực có kiến, đường đi của kiến cũng là cách phòng ngừa kiến hiệu quả.

9. Phấn em bé

Dùng phấn em bé rắc xung quanh hiên nhà, cửa ra vào hoặc bất kỳ vị trí nào có kiến xuất hiện cũng là cách xua đuổi kiến.

Lưu ý khác

Muốn kiến không vào nhà, bạn nhớ là phải cắt nguồn thức ăn của chúng. Kiến rất thích các loại nguyên liệu, thực phẩm ngọt như bột ngô, đường, mật ong, bánh, kẹo… Vì vậy, hãy cất kỹ những thứ này trong chai lọ và đậy kín.

cách diệt kiến vĩnh viễn

Mặt khác, hãy giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp núc. Thùng rác phải có nắp đậy kín để tránh thu hút kiến bò vào.

Diệt kiến bằng hóa chất bao giờ cũng hiệu quả và nhanh gọn trong tích tắc. Nhưng chắc chắn đây không phải là cách diệt kiến vĩnh viễn an toàn đối với sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn nên bỏ túi vài mẹo diệt kiến bằng nguyên liệu thiên nhiên, nhất là nếu nhà có trẻ nhỏ.

Hương Lê

Nguồn: https://www.healthline.com/health/how-to-kill-ants
https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-get-rid-of-ants#ways-to-get-rid-of-ants
https://www.independent.co.uk/life-style/ants-remove-exterminator-house-home-bait-traps-a8947211.html
https://food.ndtv.com/health/how-to-get-rid-of-ants-8-home-remedies-that-do-the-trick-1666939
https://www.washingtonpost.com/lifestyle/home/the-trick-to-getting-rid-of-ants-for-good-its-not-a-spray/2019/05/24/800a6556-7761-11e9-b7ae-390de4259661_story.html

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT