Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/04/2021

7 cách trị hóc xương cá đơn giản bằng phương pháp tự nhiên

7 cách trị hóc xương cá đơn giản bằng phương pháp tự nhiên
Hóc xương cá không chỉ thường gặp ở trẻ nhỏ mà còn xảy ra ở người lớn. Nếu biết một vài cách trị hóc xương cá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tình huống.
cách trị hóc xương cá đơn giản
Cách trị hóc xương cá đơn giản nhưng nếu không biết xử trí, bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác khó chịu kéo dài.

Những cách gợi ý dưới đây chỉ là cách trị hóc xương cá đơn giản, dành cho xương nhỏ. Với xương lớn và mắc sâu, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được lấy ra. Vì chẳng may nếu xương mắc tại thực quản, phế quản gây nhiễm trùng, tạo mủ dẫn đến áp xe thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm gì khi bị hóc xương cá?

Khi bị hóc xương cá, việc bạn cần làm là:

– Dừng ngay việc ăn uống.

– Giữ bình tĩnh vì bạn càng lo sợ sẽ càng gây co thắt cổ họng khiến xương cắm sâu hơn.

– Phần lớn xương cá mắc kẹt xung quanh họng hoặc amidan. Vì vậy, bạn có thể ho, khạc nhổ hay nôn để tạo một lực mạnh nhằm đẩy xương ra ngoài. Tìm cách nôn nhưng bạn nhớ không móc họng vì sẽ gây nôn nhiều, có thể dẫn đến tính trạng phù nề hoặc khiến bạn khó thở.

– Nếu những cách chữa hóc xương cá trên không hiệu quả, bạn hãy nhờ người dùng đèn pin soi vào trong họng, sử dụng nhíp để gắp xương ra nếu được. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng những cách trị hóc xương cá đơn giản sau.

Một số cách trị hóc xương cá đơn giản

1. Kẹo marshmallow

Thành phần chính của kẹo marshmallow là đường, nước, gelatin, chất tạo hương. Nhờ chứa gelatin nên kẹo có độ dẻo cũng như độ bám dính nhất định. Nếu bạn nhai cùng lúc một vốc kẹo marshmallow rồi nuốt, khi qua họng, xương có thể dính vào kẹo và đi theo xuống dạ dày.

Một số cách trị hóc xương cá đơn giản: ăn kẹo marshmallow

2. Dầu ô liu hoặc dầu dừa

Dầu ô liu, dầu dừa là những chất bôi trơn tự nhiên. Nếu bạn bị hóc xương cá nhỏ, cách trị hóc xương cá đơn giản là thử nuốt 1 hoặc 2 thìa canh dầu ô liu hoặc dầu dừa. Dầu sẽ làm xương trơn và trôi xuống bụng.

3. Cơm

Nuốt cơm cũng là cách trị hóc xương cá đơn giản. Vì khi nuốt cơm, xương cá có thể dính vào cơm, giải thoát bạn khỏi tình trạng khó chịu. Tuy nhiên, cũng như những mẹo trị hóc xương đề cập ở đây, cách này chỉ dành cho trường hợp bạn hóc xương nhỏ thôi nhé.

4. Chuối

Chuối cũng có công dụng chữa hóc xương cá tương tự như kẹo dẻo marshmallow vì có độ kết dính. Hãy cắn một miếng chuối lớn và ngậm trong miệng ít nhất một phút để cho nước bọt tiết ra trước khi nuốt.

5. Bánh mì

Ngâm bánh mì trong nước khoảng một phút, sau đó cắn một miếng lớn và nuốt cùng nước. Trọng lượng của bánh mì sẽ đủ nặng để đẩy xương xuống dạ dày.

6. Soda hoặc đồ uống có ga

Cách trị hóc xương cá đơn giản mà nhân viên y tế hay áp dụng là sử dụng soda hoặc đồ uống có ga để điều trị cho những người bị hóc xương cá.

Khi soda đi vào dạ dày sẽ giải phóng khí. Những khí này không chỉ giúp phân hủy xương mà còn tạo áp lực làm xương bong ra khỏi họng và trôi xuống bụng.

7. Giấm hoặc trái cây chua

Cũng giống như các thực phẩm giàu vitamin C, giấm có tác dụng làm mềm xương và theo đó mà xương có thể được nuốt trôi xuống dễ dàng hơn.

Bạn hãy thử cách trị hóc xương cá đơn giản này bằng việc pha loãng 2 thìa canh giấm trong một cốc nước để uống. Hoặc bạn cũng có thể uống trực tiếp 1 thìa canh giấm. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Cách ngừa hóc xương cá

Cách ngừa hóc xương cá

– Để tránh bị hóc xương cá cũng như các loại xương khác, bạn cần ăn uống từ tốn, nhai kỹ, tránh đùa giỡn trong khi ăn.

– Nếu ăn canh cá hoặc canh xương hầm thì nên cẩn thận khi húp canh.

– Nên ăn cá nhỏ xương mềm hoặc cá phi lê để hạn chế tình trạng hóc xương. Tuy nhiên, cá phi lê thỉnh thoảng vẩn còn xương nên bạn chớ chủ quan nhé.

– Một số loại cá nhiều xương dăm, dễ gây hóc như: cá chép, cá rô, cá diếc, cá trôi, cá bạc má, cá sặc, cá trê… Nếu nhà có trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai, người dùng răng giả, người mắc bệnh thần kinh, bại não, người mắc bệnh loạn dưỡng cơ… không nên cho ăn.

Sự cố hóc xương cá khá phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vì vậy, những cách trị hóc xương cá đơn giản trên thật sự hữu ích với mọi người và nên được lưu lại để áp dụng khi cần.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.healthline.com/health/fish-bone-stuck-in-throat https://www.medicalnewstoday.com/articles/326739 https://www.familysafety.ch/en/fish-bone-throat-choking/ https://healthcare.utah.edu/healthfeed/postings/2019/08/fishbone.php https://journals.lww.com/em-news/fulltext/2001/08000/fish_bones_in_the_throat.7.aspx
x