Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 17/03/2023

Cách lấy tinh trùng bằng tay, quý ông quan tâm đọc ngay để khỏi bỡ ngỡ!

Cách lấy tinh trùng bằng tay, quý ông quan tâm đọc ngay để khỏi bỡ ngỡ!
Cách lấy tinh trùng bằng tay là điều khá nhiều quý ông tìm hiểu. Bởi nó là thao tác cần thiết cho các xét nghiệm, thủ thuật quan trọng trong xét nghiệm y học nam khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn

Cách lấy tinh trùng bằng tay là vấn đề rất nhiều quý ông quan tâm. Đây là thao tác không thể thiếu khi thực hiện các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Và cách lấy tinh trùng ở nam giới tại nhà cũng rất cần cho thực hiện các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm

Cách lấy tinh trùng bằng tay

Dưới đây là cách lấy tinh trùng bằng tay đơn giản, hiệu quả mà nam giới cần biết:

1. Chuẩn bị cách lấy tinh trùng bằng tay

Tinh trùng có trong cách lấy tinh trùng bằng tay ra hôm nay thực chất là kết quả của một quá trình bắt đầu từ 2-3 tháng trước đó. Trong thời gian này, tinh trùng trưởng thành về mặt cấu trúc và chức năng để có khả năng thụ tinh.

Mọi tác động trong thời gian này đều có khả năng ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng. Do vậy, thời gian trước khi lấy tinh dịch vài tháng, người chồng cần giữ thể chất và tinh thần thoải mái. Tránh làm việc quá sức; tránh để mắc bệnh; hạn chế dùng những chất kích thích…

2. Cách lấy tinh trùng bằng tay: Thời gian kiêng xuất tinh

cách lấy tinh trùng bằng tay
Cách lấy tinh trùng bằng tay cần đúng thời gian

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách lấy tinh trùng bằng tay đúng cần kiêng giao hợp và xuất tinh trong các khoảng thời gian sau.

  • Thời gian kiêng giao hợp/xuất tinh để có chất lượng tinh trùng tốt là không quá 2 ngày. Người ta cũng thấy rằng tần suất giao hợp dễ có thai nhất là cách ngày.
  • Nếu chuẩn bị lấy mẫu tinh dịch để thử tinh dịch đồ: thời gian kiêng tốt nhất là 3-5 ngày (có thể 2-7 ngày).
  • Nếu lấy mẫu tinh dịch để làm IUI, IVF/ICSI hay để trữ lạnh dùng cho việc điều trị về sau. Thì thời gian kiêng tốt nhất là không quá 2 ngày (ngắn hơn càng tốt).

Nói chung, thời gian kiêng càng lâu thì số lượng tinh trùng có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng càng giảm; tức tỷ lệ di động và tỷ lệ hình dạng bình thường giảm đi; cũng có thể do tình trùng bị ứ đọng lâu ngày nên bị thoái hóa. Ngược lại thời gian kiêng càng ngắn, chất lượng tinh trùng càng tốt hơn. Những tinh trùng mới thường có khả năng thụ tinh cao.

3. Cách lấy tinh trùng bằng tay

Ngày lấy mẫu tinh dịch, người chồng sẽ được nhận 1 lọ đựng mẫu chuyên dụng vô trùng. Lọ chuyên dụng thường có miệng rộng; làm bằng nhựa với chất liệu không gây độc cho tinh trùng.

Nên tiểu sạch rồi rửa tay và dương vật trước khi tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Không nên lấy tinh dịch trong tâm trạng khẩn trương như chuẩn bị đi làm; sắp đến hẹn. Hoặc sau một ngày làm việc mệt mỏi thì cũng không nên do chưa có thời gian nghỉ ngơi.

Cách lấy tinh trùng bằng tay là ở trong một phòng riêng; thoải mái và hoàn toàn riêng tư. Cách lấy tinh trùng bằng tay tương tự như thủ dâm.

cách lấy tinh trùng bằng tay
Cách lấy tinh trùng bằng tay cần giữ tâm lý thoải mái để dễ thực hiện hơn.

Nên đặt lọ ở một nơi sạch sẽ trong tầm tay, mở nắp khi sắp xuất tinh, nắp lọ để ngửa nhằm hạn chế nhiễm bẩn lọ.

Quá trình xuất tinh bao gồm nhiều xung co thắt để phóng tinh trùng ra khỏi niệu đạo. Do vậy cần lưu ý tránh tình trạng rơi vãi hoặc nhiễm bẩn tinh dịch.

Cũng có thể lấy tinh dịch bằng bao cao su. Nhưng bao cao su sử dụng phải chuyên dụng và không chứa các chất gây độc tinh trùng. Tuyệt đối không được dùng bao cao su ngừa thai thông thường để lấy tinh dịch. Vì tinh trùng sẽ bị chết và bất động rất nhiều.

4. Bảo quản, vận chuyển mẫu

Sau khi toàn bộ tinh dịch đã được thu thập, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Tốt nhất nên lấy mẫu tại cơ sở y tế.

Tuy nhiên, người chồng có thể lấy mẫu tại nhà. Và bạn cũng nên nhớ ghi lại giờ xuất tinh và giao mẫu đến phòng xét nghiệm. Mẫu thử nên được giữ ở 30-37oC. Thời gian từ khi lấy mẫu đến khi giao cho nhân y tế ở bệnh viện tối đa không quá 1 giờ.

Các cách lấy tinh trùng khác

Đối với trường hợp không thể dùng cách lấy tinh trùng bằng tay do không thể xuất tinh; hoặc không có tinh trùng do tắc. Các bác sĩ có thể sử dụng các biện pháp can thiệp để lấy tinh trùng khác ngoài cách lấy tinh trùng bằng tay. Cụ thể gồm các phương pháp sau:

1. Sinh thiết tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE)

TESE là thủ thuật rạch một đường nhỏ ở tinh hoàn và kiểm tra ống có chứa tinh trùng. Thời điểm tiến hành thường được lên theo lịch trình hoặc kết hợp với thời điểm chọc hút trứng. Biện pháp này thường thực hiện ở phòng mổ với thuốc an thần hoặc thực hiện gây tê tại chỗ. Tinh trùng thường được trữ đông cho IVF/ICSI sau này.

Phương pháp MicroTESE đã thay thế tối ưu cho việc lấy mẫu cho nam giới xuất tinh không có tinh trùng; hay có vấn đề về việc sản xuất tinh trùng.

Cách lấy tinh trùng bằng tay
Sinh thiết tinh hoàn là biện pháp hiện đại khi quý không thể áp dụng cách lấy tinh trùng bằng tay.

2. Chọc hút mào tinh lấy tinh trùng (MESA)

MESA là thủ thuật thực hiện ở nam giới tắc ống dẫn tinh hoặc mào tinh (sau thắt ống dẫn tinh; bất thường hình thành ống dẫn tinh). Thời điểm tiến hành thường được lên theo lịch trình hoặc kết hợp với thời điểm chọc hút trứng.

Biện pháp này được thực hiện tại phòng mổ với gây mê toàn thân kèm kính hiển vi. Tinh trùng thường được trữ đông cho các chu kỳ IVF/ICSI sau này. MESA cho phép thu được nhiều mẫu tinh trùng trưởng thành hơn so với kỹ thuật hút.

Đây cũng là phương pháp được chỉ định nhiều hơn ở các trường hợp nam giới có bất thường bẩm sinh hình thành ống sinh tinh và không ảnh hưởng đến sản xuất steroid của tinh hoàn.

3. Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

PESA là thủ thuật thực hiện ở nam giới không thể dùng cách lấy tinh trùng bằng tay. Do nam giới không có tinh trùng vì tắc nghẽn từ tiền sử thắt ống dẫn tinh hoặc viêm nhiễm. Các chuyên gia sẽ thực hiên phương pháp này bằng cách gây tê tại chỗ kết hợp cùng ngày với chọc hút trứng.

4. Microdissection TESE (microTESE)

MicroTESE là thủ thuật thực hiện ở nam giới có vấn đề sản xuất tinh trùng và không có tinh trùng. MicroTESE được thực hiện ở phòng mổ, gây mê toàn thân và sử dụng kính hiển vi. MicroTESE phối hợp chặt chẽ với việc lấy trứng ở nữ giới, được thực hiện ngay trong ngày lấy trứng.

Bệnh nhân thường phải có sẵn tinh trùng hiến dự phòng trong trường hợp không tìm thấy tinh trùng. MicroTESE cải thiện đáng kể tỷ lệ lấy tinh trùng ở nam giới không có tinh trùng và an toàn hơn các biện pháp khác. Vì biện pháp này chỉ lấy ít mô tinh hoàn được sinh thiết. Tinh trùng được trữ đông để dùng cho IVF/ICSI sau này.

Hy vọng với các thông tin về cách lấy tinh trùng bằng tay và cách tự lấy tinh trùng tại nhà sẽ giúp ích cho nam giới trong việc thực hiện thao tác lấy tinh dịch chuẩn bị cho các xét nghiệp hiếm muộn. Nếu còn thắc mắc gì về quá trình làm xét nghiệm hoặc chữa trị vô sinh và hiếm muộn hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Semen Analysis: MedlinePlus Medical Test

https://medlineplus.gov/lab-tests/semen-analysis/

Truy cập ngày 10/03/2022

2. Semen Analysis: What is It, What’s it For, How is It Done

https://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/21520-semen-analysis

Truy cập ngày 10/03/2022

3. Is a home sperm test useful?

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/low-sperm-count/expert-answers/home-sperm-test/faq-20057836

Truy cập ngày 10/03/2022

4. Semen Analysis

https://medlineplus.gov/lab-tests/semen-analysis/

Truy cập ngày 10/03/2022

5. How to Collect a Semen Sample for Your

https://www.allinahealth.org/-/media/allina-health/files/medical-services/lab-services/semen-sample-collection-english-15307.pdfLab Test

Truy cập ngày 10/03/2022

x