Sự phát triển
của bé

Cách lấy tinh trùng bằng tay, quý ông quan tâm đọc ngay để khỏi bỡ ngỡ!

Cách lấy tinh trùng bằng tay là điều khá nhiều quý ông tìm hiểu. Bởi nó là thao tác cần thiết cho các xét nghiệm, thủ thuật quan trọng trong xét nghiệm y học nam khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn

Cách lấy tinh trùng bằng tay là vấn đề rất nhiều quý ông quan tâm. Đây là thao tác không thể thiếu khi thực hiện các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của nam giới cũng như phục vụ cho thực hiện các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm

Cách lấy tinh trùng bằng tay

Đây là cách lấy tinh trùng đơn giản, hiệu quả, được nhiều quý ông áp dụng:

1. Chuẩn bị

Tinh trùng có trong mẫu tinh dịch lấy ra hôm nay thực chất là kết quả của một quá trình bắt đầu từ 2-3 tháng trước đó. Trong thời gian này, tinh trùng trưởng thành về mặt cấu trúc và chức năng để có khả năng thụ tinh.

Mọi tác động trong thời gian này đều có khả năng ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng. Do vậy, thời gian trước khi lấy tinh dịch vài tháng, người chồng cần giữ thể chất và tinh thần thoải mái.

Tránh làm việc quá sức, tránh để mắc bệnh, hạn chế dùng những chất kích thích… là cách lấy tinh trùng bằng tay hiệu quả nhất.

2. Thời gian kiêng giao hợp/xuất tinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách lấy tinh trùng bằng tay đúng cần kiêng giao hợp/xuất tinh khoảng 2-7 ngày để lấy mẫu tinh dịch làm tinh dịch đồ. Tốt nhất là từ 3-5 ngày.

Vì đây là khoảng thời gian mà các nhà khoa học dựa vào để chuẩn hóa cách lấy tinh dịch và đối chiếu với kết quả tinh dịch đồ tham khảo.

cách lấy tinh trùng bằng tay

Cách lấy tinh trùng bằng tay cần đúng thời gian

Nói chung, thời gian kiêng càng lâu thì số lượng có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng càng giảm: tỷ lệ di động và tỷ lệ hình dạng bình thường giảm đi, do tình trùng bị ứ đọng lâu ngày, bị thoái hóa.

Ngược lại thời gian kiêng càng ngắn, chất lượng tinh trùng càng có khuynh hướng tốt hơn. Những tinh trùng mới thường có khả năng thụ tinh cao.

  • Thời gian kiêng giao hợp/xuất tinh để có chất lượng tinh trùng tốt là không quá 2 ngày. Người ta cũng thấy rằng tần suất giao hợp dễ có thai nhất là cách ngày.
  • Nếu chuẩn bị lấy mẫu tinh dịch để thử tinh dịch đồ: thời gian kiêng tốt nhất là 3-5 ngày (có thể 2-7 ngày).
  • Nếu lấy mẫu tinh dịch để làm IUI, IVF/ICSI hay để trữ lạnh dùng cho việc điều trị về sau: thời gian kiêng tốt nhất là không quá 2 ngày (ngắn hơn càng tốt).

3. Cách lấy mẫu

Ngày lấy mẫu tinh dịch, người chồng sẽ được nhận 1 lọ đựng mẫu chuyên dụng vô trùng. Lọ chuyên dụng thường có miệng rộng, làm bằng nhựa với chất liệu không gây độc cho tinh trùng.

Nên tiểu sạch và rửa tay, dương vật trước khi tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Không nên lấy tinh dịch trong tâm trạng khẩn trương như chuẩn bị đi làm, sắp đến hẹn… hoặc sau một ngày làm việc mệt mỏi, chưa có thời gian nghỉ ngơi.

Mẫu tinh dịch được lấy trong một phòng riêng, thoải mái và hoàn toàn riêng tư. Tinh dịch được lấy bằng tay, tương tự như thủ dâm.

cách lấy tinh trùng bằng tay

Phái mạnh cần giữ tâm lý thoải mái để dễ thực hiện hơn

Nên đặt lọ ở một nơi sạch sẽ trong tầm tay, mở nắp khi sắp xuất tinh, nắp lọ để ngửa nhằm hạn chế nhiễm bẩn lọ.

Quá trình xuất tinh bao gồm nhiều xung co thắt để phóng tinh trùng ra khỏi niệu đạo. Do vậy cần lưu ý tránh tình trạng rơi vãi hoặc nhiễm bẩn tinh dịch.

Cũng có thể lấy tinh dịch bằng bao cao su. Bao cao su sử dụng phải chuyên dụng và không chứa các chất gây độc tinh trùng.

Không được dùng bao cao su ngừa thai thông thường để lấy tinh dịch vì tinh trùng sẽ bị chết và bất động rất nhiều.

4. Bảo quản, vận chuyển mẫu

Sau khi toàn bộ tinh dịch đã được thu thập, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Tốt nhất nên lấy mẫu tại cơ sở y tế.

Có thể lấy mẫu tại nhà. Người chồng nhớ ghi lại giờ xuất tinh và giao mẫu đến phòng xét nghiệm. Mẫu thử nên được giữ ở 30-37oC. Thời gian từ khi lấy mẫu đến khi giao cho nhân y tế ở bệnh viện tối đa không quá 1 giờ.

10 tác dụng của tinh trùng khiến các mẹ phải kinh ngạc!

10 tác dụng của tinh trùng khiến các mẹ phải kinh ngạc! Tác dụng của tinh trùng đối với chị em phụ nữ không phải là chuyện đùa. Tinh dịch (chứa tinh trùng) của nam giới có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. MarryBaby mách bạn 10 công dụng của tinh trùng dưới đây!

Các biện pháp lấy tinh trùng khác

Lấy tinh trùng có rất nhiều cách nhưng tốt nhất là cách lấy tinh trùng bằng tay. Bệnh nhân có thể chủ động, sức khỏe cũng được đảm bảo hơn.

Nếu bệnh nhân không thể chủ động lấy được thì có thể dùng thuốc để bệnh nhân xuất tinh ra được. Đối với trường hợp không thể xuất tinh, không có tinh trùng do tắc thì có thể sử dụng các biện pháp can thiệp để lấy tinh trùng ra.

Biện pháp hay làm nhất là biện pháp PESA: chọc hút để lấy tinh trùng qua mào tinh. Biện pháp thứ 2 là TESE lấy tinh trùng từ ống dẫn tinh. Đây là 2 biện pháp lấy tinh trùng ít xâm lấn nhất mà nhiều bệnh viện đang làm.

1. Sinh thiết tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE)

TESE là thủ thuật rạch một đường nhỏ ở tinh hoàn và kiểm tra ống có chứa tinh trùng. Thời điểm tiến hành thường được lên theo lịch trình hoặc kết hợp với thời điểm chọc hút trứng.

TESE thường thực hiện ở phòng mổ với thuốc an thần hoặc thực hiện gây tê tại chỗ. Tinh trùng thường được trữ đông cho IVF/ICSI sau này.

MicroTESE đã thay thế tối ưu cho việc lấy mẫu cho nam giới xuất tinh không có tinh trùng hay có vấn đề về việc sản xuất tinh trùng.

Cách lấy tinh trùng bằng tay

Sinh thiết tinh hoàn là biện pháp hiện đại khi quý không không thể áp dụng cách lấy tinh trùng bằng tay

2. Chọc hút mào tinh lấy tinh trùng (MESA)

MESA là thủ thuật thực hiện ở nam giới tắc ống dẫn tinh hoặc mào tinh (sau thắt ống dẫn tinh, bất thường hình thành ống dẫn tinh). Thời điểm tiến hành thường được lên theo lịch trình hoặc kết hợp với thời điểm chọc hút trứng.

MESA được thực hiện tại phòng mổ với gây mê toàn thân kèm kính hiển vi. Tinh trùng thường được trữ đông cho các chu kỳ IVF/ICSI sau này. MESA cho phép thu được nhiều mẫu tinh trùng trưởng thành hơn so với kỹ thuật hút.

Đây cũng là phương pháp được chỉ định nhiều hơn ở các trường hợp nam giới có bất thường bẩm sinh hình thành ống sinh tinh cũng như không ảnh hưởng đến sản xuất steroid của tinh hoàn.

3. Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

PESA là thủ thuật thực hiện ở nam giới, lấy tinh trùng cho IVF/ICSI, không có tinh trùng do tắc nghẽn từ tiền sử thắt ống dẫn tinh hoặc viêm nhiễm.

Các chuyên gia sẽ thực hiên phương pháp này bằng cách gây tê tại chỗ kết hợp cùng ngày với chọc hút trứng.

4. Microdissection TESE (microTESE)

MicroTESE là thủ thuật thực hiện ở nam giới có vấn đề sản xuất tinh trùng và không có tinh trùng. MicroTESE được thực hiện ở phòng mổ, gây mê toàn thân và sử dụng kính hiển vi. MicroTESE phối hợp chặt chẽ với việc lấy trứng ở nữ giới, được thực hiện ngay trong ngày lấy trứng.

Số lượng tinh trùng trong chất nhờn và 7 sự thật ít biết về tinh binh của chàng

Số lượng tinh trùng trong chất nhờn và 7 sự thật ít biết về tinh binh của chàng Số lượng tinh trùng trong chất nhờn là bao nhiêu? Chỉ cần một tinh trùng và một trứng là đủ để thụ thai, vậy tại sao nam giới lại phải "cho đi" quá nhiều tinh trùng? Mất bao lâu để tạo ra tinh trùng và làm thế nào để tăng chất lượng của chúng? Những điều ít người biết về đội quân tinh binh sẽ...

Bệnh nhân thường phải có sẵn tinh trùng hiến dự phòng trong trường hợp không tìm thấy tinh trùng. MicroTESE cải thiện đáng kể tỷ lệ lấy tinh trùng ở nam giới không có tinh trùng, an toàn hơn vì chỉ ít mô tinh hoàn được sinh thiết. Tinh trùng được trữ đông để dùng cho IVF/ICSI sau này.

Nguyên tắc cách lấy tinh trùng bằng tay là tinh dịch phải được lấy bằng tay, dụng cụ đựng tinh trùng phải là dụng cụ chuyên biệt của phòng xét nghiệm. Tuyệt đối không được để trong bao cao su bởi loại dụng cụ này có tính chất diệt tinh trùng.

Ngoài ra, nam giới cũng cần lưu ý phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng nhưng không được rửa tay bằng xà phòng bởi cũng như cao su nó có thể giết chết tinh trùng.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/326297
https://www.healthline.com/health/healthy-sex/does-hand-sanitizer-kill-sperm
https://www.healthline.com/health/healthy-sex/can-you-get-pregnant-from-fingered

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT