Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/06/2021

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không
Một số loại thuốc có thể gây khó khăn và cản trở khả năng thụ thai của bạn và anh xã. Tham khảo ngay thông tin dưới đây để phòng ngừa nhé bạn!

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không là câu hỏi của nhiều đôi vợ chồng mong con. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp vấn đề này!

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không?

Theo bác sĩ Alan Copperman thuộc Đại học y Icahn ở New York (Mỹ), ‘do chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bị kiểm soát khá chặt chẽ bởi tương tác giữa não bộ, buồng trứng và tử cung nên bất cứ vấn đề về sức khỏe nào hay một loại thuốc nào làm phá vỡ mối liên quan này đều có thể tác động tiêu cực đến quá trình rụng trứng và cản trở việc mang thai của người phụ nữ’.

Các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng một số loại thuốc có thể ngăn cản khả năng thụ thai của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc nếu đang có ý định mang thai.

Những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai chắc hẳn đều biết được rằng các bệnh lây qua đường tình dục, u xơ tử cung, thừa cân và các bệnh tuyến giáp… có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, ít người biết được rằng một số loại thuốc không kê đơn và kê đơn cũng có thể cản trở đến khả năng làm mẹ của bạn.

thuốc ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Cẩn thận với thuốc men nếu bạn đang có ý định mang thai

Những loại thuốc nào ảnh hưởng quá trình thụ thai

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không? Câu trả lời là có thể và mức độ ảnh hưởng sẽ tùy vào loại thuốc bạn nhé!

Chúng dùng để chứa các bệnh như hen suyễn, lupus ban đỏ, có thể dễ dàng ngăn chặn tuyến yên của bạn sản xuất đủ lượng hormone cần thiết cho việc kích thích nang trứng hoạt động hiệu quả. Ngoài ra nó còn tác động đến việc sản sinh hormone luteinizing, hỗ trợ cho quá trình rụng trứng theo chu kỳ.

Một số thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp có thể làm tăng nồng độ prolactin của bạn và cũng gây trở ngại cho quá trình rụng trứng. Hầu như bất kỳ loại thuốc nhắm vào hệ thống thần kinh trung ương như thuốc an thần hoặc thuốc phòng chống động kinh có thể ảnh hưởng đến prolactin hoặc khả năng của tuyến yên trong việc thúc đẩy sự rụng trứng. Tuy nhiên, hầu hết các thuốc chống trầm cảm hiện đại không hề ảnh hưởng tiêu cực về sự rụng trứng hay khả năng sinh sản.

Nhiều phụ nữ dùng thuốc để trị những bệnh có liên quan đến tuyến giáp, nhưng nếu dùng quá nhiều so với quy định, nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại kem trị da liễu và gel có chứa estrogen hay progesterone nếu đang có ý định thụ thai. Mặc dù, nó không đủ khả năng để hấp thụ đủ các kích thích tố qua da và ảnh hưởng đến sự rụng trứng, nhưng tốt nhất nên chủ động an toàn phòng ngừa.

Các liều cao như steroid có ảnh hưởng đến sự rụng trứng của phụ nữ, đồng thời có thể làm giảm số lượng tinh trùng của đàn ông. Vì vậy, có thể Salazopyrin, được sử dụng để điều trị viêm đại tràng và beta-blockers sử dụng để kiểm soát huyết áp có thể gây chứng “bất lực” cho anh xã nhà bạn. Tóm lại, nếu cả hai vợ chồng bạn đang cố gắng để mang thai, nhớ đi khám sức khỏe tiền sản và tư vấn bác sĩ về loại thuốc mà cả hai đang dùng.

Các liệu pháp điều trị thay thế

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không? Trong một số căn bệnh như hen phế quản, việc dùng thuốc là bắt buộc. Tuy nhiên, một số bệnh có thể lựa chọn những phương pháp điều trị thay thế mà vẫn an toàn, hiệu quả trong giai đoạn thụ thai.

Bác sĩ Domar – giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Thể chất và Tinh thần Domar khuyên rằng những phụ nữ đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, cân nhắc đến các lựa chọn thay thế khác như liệu pháp nhận thức hành vi, có thể khá hiệu quả trong hầu hết các trường hợp và không gây ra tác dụng phụ nào. Châm cứu, một biện pháp cổ truyền trong điều trị các chứng đau, cũng có thể là một lựa chọn thay thế phù hợp.

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không
Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không? Có hay không tùy vào mức độ sử dụng

Hầu hết các bác sĩ đều mong muốn giảm tới mức tối thiểu số lượng thuốc mà một người phụ nữ phải sử dụng nếu họ đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên trao đổi thẳng thắn với bác sĩ trước khi muốn mang thai để có thể hiểu được về độ an toàn của các loại thuốc sử dụng cũng như lựa chọn một phương pháp điều trị khác an toàn hơn.

Lời khuyên dành cho bạn

Việc sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh là hết sức cần thiết, thế nên nhiều phụ nữ sẽ phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều do khi sử dụng thuốc họ sẽ không thể mang thai, đồng thời kéo theo những cảm xúc bất thường như đau buồn, cô đơn, chán nản và tức giận.

Theo tiến sĩ Alice Domar, những phụ nữ gặp phải vấn đề về khả năng thụ thai sẽ có những mức độ lo lắng và trầm cảm thương đương với những bệnh nhân ung thư, nhiễm HIV hay mắc bệnh tim mạch.

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không
Bạn nên lắng nghe ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc tây trong quá trình chuẩn bị mang thai

Uống thuốc tây nhiều có bị vô sinh không? Nói chung tham khảo ý kiến bác sĩ là việc làm vô cùng quan trọng để biết được các loại thuốc đang sử dụng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào. Trong một số trường hợp, một số phương pháp điều trị thay thế cũng có hiệu quả tương tự như các loại thuốc kê đơn và không kê đơn.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x