Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 20/04/2021

U nang buồng trứng có thai được không: Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

U nang buồng trứng có thai được không: Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

U nang buồng trứng có thai được không? Thực tế là nó ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề thụ thai và sinh con của chị em. Tuy nhiên vẫn có biện pháp chữa trị, khắc phục và giải pháp riêng cho trường hợp này

U nang buồng trứng có thai được không? Mổ u nang buồng trứng có sinh con được không?… và nhiều thắc mắc khác của chị em sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây bởi bác sĩ chuyên khoa hàng đầu.

Vậy u nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là một khối chất rắn hay dịch bên trong giống như bã đậu. Sự hình thối của khối u này có thể do dịch tích tụ hay các mô mới phát triển bất thường trên các nang buồng trứng.

Chúng thường tồn tại ở cả 1 hoặc 2 bên buồng trứng của chị em. Tỷ lệ nữ giới bị bệnh u nang buồng trứng chiếm khoảng 3.6% trong số các bệnh phụ khoa đang phổ biến hiện nay.

U nang buồng trứng có thai được không?

Bị u nang buồng trứng có thai được không? Đây là câu hỏi rất nhiều em thắc mắc sau khi biết mình mắc bệnh u nang buồng trứng. Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng có con được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Các trường hợp bị u nang buồng trứng có thể mang thai

Bị u nang buồng trứng có thai được không? Chị em vẫn có thể mang thai bình thường nếu bệnh u nang buồng trứng là:

  • U nang cơ năng là loại u nang có thể tự tiêu. Chị em chỉ cần theo dõi đều đặn từ 3-6 tháng/1 lần.
  • Bị u nang buồng trứng bên trái hoặc bên phải và đã mổ, cắt 1 buồng trứng thì chị em vẫn có thể sinh con bình thường nhé!
  • Chị em nào bị u cả 2 bên, đã mổ bóc u còn buồng trứng lành hay cắt bỏ 1 bên thì khả năng sẽ thấp hơn nhưng vẫn có thể mang thai được.
U nang buồng trứng có thai được không
U nang buồng trứng có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em

2. Bị u nang buồng trứng và không thể mang thai tự nhiên

U nang buồng trứng có con được không? Với những trường hợp chị em bị u nang buồng trứng cả 2 bên và chúng đã bị nang hóa hoàn toàn, lúc này 2 bên buồng trứng của chị em bị cắt bỏ nên sẽ mất đi thiên chức làm mẹ.

Tuy nhiên, với sự phát triển khoa học hiện đại ngày nay thì chị em vẫn có cơ hội làm mẹ khi áp dụng phương pháp xin noãn cùng thụ tinh ống nghiệm.

Phương pháp điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả nhất hiện nay

Tùy theo loại u nang mắc phải và nguyên nhân gây nên sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu chị em mắc bệnh u nang buồng trứng cơ năng thì chỉ cần theo dõi thường xuyên từ 3-6 vòng kinh. Nếu bệnh u nang buồng trứng tái phát liên tục thì bác sĩ có thể kê toa thuốc uống tránh thai. Chú ý, việc kê toa này không thể làm kích thước của khối u nang nhỏ hơn.

U nang buồng trứng có thai được không
U nang buồng trứng có thể chữa trị hiệu quả

Còn trường hợp chị em bị mắc bệnh u nang buồng trứng thực thể thì cần phải loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật. Khối u cần được cắt càng nhanh càng tốt để tránh những biến chứng xấu như ung thư. Một số trường hợp bị u nang buồng trứng được bác sĩ chỉ định phẫu thuật như:

  • Khối u nang phát triển phức tạp.
  • U nang gây nên một số triệu chứng bất thường cho người bệnh.
  • Kích thước khối u nang lớn hơn 10cm.
  • Chị em phụ nữ đã mãn kinh hay gần tuổi mãn kinh.
U nang buồng trứng có thai được không
Phụ nữ lớn tuổi dễ bị u nang buồng trứng

Mổ u nang buồng trứng có sinh con được không?

Nhiều chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc u nang buồng trứng có thai được không? Vậy những chị em đã mổ u nang thì khả năng sinh con có còn hay không?

Sau khi mổ u nang buồng trứng thì chị em vẫn có thể sinh con bình thường nhé! Nhưng trong đó có một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai nhanh hay chậm của chị em.

1. Loại u nang mắc phải

U lành hay u xơ hóa hoàn toàn. U một bên hay hai bên đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai khác nhau.

2. Mức độ nguy hiểm của khối u nang buồng trứng

Nếu mức độ nguy hiểm của khối u nang ít thì chị em sẽ nhanh chóng có tin vui. Còn khi khối u bị nang hóa thì sau khi phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con của các mẹ đó.

3. Phương pháp tiến hành

Tuy theo mức độ nguy hiểm, loại u mắc phải mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp mổ phù hợp. Nếu cắt hết buồng trứng thì chị em sẽ không thể có thai trở lại.

4. Cơ sở tiến hành mổ u nang buồng trứng

Nếu chị em mổ tại cơ sở chuyên khoa y tế uy tín, tay nghề bác sĩ cao và cơ sở vật chất đảm bảo… thì hoàn toàn có thể yên tâm. Ngược lại, nơi mổ u nang buồng trứng nghiệp dư, bác sĩ tay nghề còn yếu và các dụng cụ phẫu thuật thiếu thốn, chưa được khử trùng… thì hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Vậy bị u nang buồng trứng có thai được không? Chị em vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường được nhé. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng không phổ biến.

Nhưng đừng vì thế mà chị em phụ nữ chủ quan; hãy nhớ đi khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp can thiệp kịp thời. Chúc chị em sớm có tin vui.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ovarian-cysts/expert-answers/ovarian-cysts-and-infertility/faq-20057806 https://www.londonwomenscentre.co.uk/info/news/ovarian-cysts-affect-chances-becoming-pregnant https://www.winniepalmerhospital.com/content-hub/five-myths-about-ovarian-cysts
x