Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/09/2020

4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần biết

4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần biết
Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không còn là việc quá xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, rất ít người biết được những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhất là 4 điều sau đây!

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone progestine liều cao, có tác dụng ức chế sự rụng trứng, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cho trứng không thể rụng, do đó nếu tinh trùng có lọt đến vòi trứng thì cũng không thể tiến hành quá trình thụ tinh và sẽ tự chết sau 2 đến 3 ngày. Về nửa sau của vòng kinh, biện pháp này có khả năng làm cho niêm mạc tử cung không phát triển dẫn đến kết quả là trứng mặc dù đã được thụ tinh cũng không có nơi để làm tổ và sẽ tự tiêu biến theo chu kỳ kinh nguyệt.

Khi không sử dụng bất kỳ biện pháp an toàn khi quan hệ, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là cứu cánh vì có tác dụng nhanh chóng trong việc ngăn ngừa sự thụ thai. Tuy nhiên, khi lạm dụng biện pháp này, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như: buồn nôn, nhức đầu, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Nguy hiểm hơn, khả năng thụ thai của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi “vị cứu tinh” này nếu dùng không đúng cách.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết được những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra với khoảng 50% phụ nữ khi sử dụng biện pháp ngừa thai này. Bạn không cần quá lo nếu xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên, nếu nôn ngay sau khi uống thuốc, bạn cần uống ngay một liều thuốc thay thế để mang lại hiệu quả trong việc ngừa thai. Nếu nôn sau 2 giờ uống thuốc, bạn không nhất thiết phải uống liều thay thế.

Thông thường, tác dụng phụ này sẽ tự nhiên biến mất sau 2 tháng. Nếu tình trạng này không chấm dứt sau 2 tháng, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống và kiêng các loại thức ăn gây kích ứng.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Chứa thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ và ngăn rụng trứng nên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều đến chu kỳ kinh của bạn. Tùy theo thể trạng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đến sớm hoặc trễ hơn bình thường. Điều này thường làm bạn lo lắng vì kinh nguyệt là dấu hiệu nhận biết rõ nhất về việc thụ thai. Nếu đã trễ kinh 1 tuần, bạn nên sử dụng que thử thai hay tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thai hay không.

3. Tử cung ra máu bất thường

Khi sử dụng biện pháp này, một số bạn gái xuất hiện tình trạng ra máu bất thường ở cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá. Phần lớn những trường hợp này đều không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu vẫn còn chưa yên tâm, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để hiểu rõ hơn về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Một số tác dụng phụ khác

Một số tác dụng phụ phổ biến mà các nàng dễ gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gồm đau đầu, tức ngực, chóng mặt, tăng cân, giảm ham muốn… Tuy nhiên, tin vui cho bạn là những triệu chứng này sẽ biến mất tự nhiên sau một thời gian sử dụng thuốc.

Giống như nhiều loại thuốc nội tiết tố khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng thuộc loại cần sự cẩn trọng khi sử dụng. Không chỉ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, khi dùng thuốc bừa bãi, bạn cũng có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp dùng thuốc quá liều có thể gây teo niêm mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và làm tổ của trứng. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ung thư, các bệnh về gan, thận ở những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Nếu không muốn mang thai, sau khi quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào, bạn nên uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Không trễ quá 72 giờ sau khi quan hệ. Nếu lỡ quên, ngày thứ 5 sau khi quan hệ, bạn vẫn có thể sử dụng biện pháp này, tuy nhiên theo nguyên tắc nếu uống càng sớm hiệu quả ngừa thai càng cao, có thể lên đến 85%.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng. Càng sử dụng nhiều, tác dụng của thuốc tránh thai sẽ càng giảm. Nếu sử dụng đến lần thứ 3 trong tháng, khả năng tránh thai chỉ còn khoảng 60% và bạn có tới 40% khả năng thụ thai thành công.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x