Sự phát triển
của bé

Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai (Phần 1)

Thời con gái, có lẽ bạn còn bối rối và khá thờ ơ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, khi muốn có con bạn sẽ cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn. Theo dõi ngày rụng trứng bằng lịch kinh nguyệt, kiểm tra vòng kinh nguyệt hàng tháng là điều bạn cần làm.

Để hiểu rõ vòng kinh nguyệt, thời kỳ rụng trứng, chị em cần có thói quen ghi chú lịch kinh nguyệt, ngày đèn đỏ của mình rõ ràng cụ thể. Khi đó, bạn sẽ có thể áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc thụ thai hiệu quả nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian của chu kì kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp.

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn gái phải quan sát trong nhiều tháng liền mới có thể biết được. Thời gian kéo dài của vòng kinh nguyệt không giống nhau ở mỗi người.

 chu kỳ kinh nguyệt 2

Tính kỹ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em chủ đồng tránh thai và thụ thai an toàn

Có một số phụ nữ thì chu kì kinh kéo dài trong khoảng từ 28 đến 30 ngày. Một số người thì lịch kinh nguyệt lại kéo dài tới 40 hoặc 45 ngày. Độ dài của vòng kinh nguyệt tùy thuộc vào cơ địa từng người chứ không phải là do yếu tố thể trạng qui định.

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân trong thời kì kinh nguyệt đó cũng là nhân tố quan trọng để người phụ nữ có được một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời.

Vòng kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra sau mỗi 28 – 32 ngày và việc dao động vài ngày mỗi tháng là chuyện bình thường. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi chu kỳ của bạn trễ hay sớm hơn vài ngày và chu kỳ mỗi tháng không phải lúc nào cũng giống nhau.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị mang bầu mà cứ 2 tuần hay cách tháng bạn mới có kinh một lần, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn.

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính đúng chu kỳ kinh nguyệt của mình, cơ hội thụ thai thành công của chị em sẽ tăng cao hơn. Nếu cần, bạn có thể dùng que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến.

chu kỳ kinh nguyệt 1

Bảng tính vòng kinh nguyệt là điều cần thiết với chị em phụ nữ

Giai đoạn thụ thai thành công trong chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường nếu có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, còn nếu không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì các bạn có thể tham khảo bảng tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây:

Bước 1: Bạn dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt

Bạn dùng bút đỏ đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Để ý chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày và bắt đầu tính

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ chu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2017

Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2017

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày.

Bước 4: Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 5: Công thức tính như sau: A là tổng số ngày trong kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày hết kinh tháng trước đó

X là ngày rụng trứng

Công thức : A – 14 = X

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất.

Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai Biết cách tính vòng kinh nguyệt có thể giúp bạn quan hệ an toàn, tránh thai hoặc là đoán chính xác ngày rụng trứng để có cơ hội thụ tinh nếu gặp tế bào tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có khả năng thụ thai hay không?

Chắc chắn là có thể nhưng tiến trình này sẽ khó khăn hơn một chút. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ mỗi tháng.

Còn nếu chu kỳ của bạn là 35 – 42 ngày, ngày trứng rụng sẽ khó xác định hơn và lúc này, bạn nên gặp bác sĩ sản khoa để họ có cách tính ngày rụng trứng chính xác hơn.

chu kỳ kinh nguyệt

Việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Có thể thụ thai khi quan hệ tình dục trong lúc đang hành kinh không?

Có thể nhưng khả năng này không cao và chỉ xảy ra khi chu kỳ của bạn ngắn hơn độ dài trung bình của một chu kỳ.

Ví dụ: Chu kỳ của bạn là 21 ngày, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ bảy và nếu bạn giao hợp vào ngày hành kinh thứ năm, bạn có thể mang thai vì tinh trùng có thể sống đến năm ngày và sẽ có mặt trong ống dẫn trứng của bạn khi bạn rụng trứng.

Sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Ngừa thai bằng sự can thiệp của nội tiết tố, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ cần ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai 3 tháng trước khi nỗ lực để thụ thai.

Hiện tượng kinh non sau khi sinh và sự rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng kinh non sau khi sinh và sự rối loạn kinh nguyệt Hiện tượng kinh non sau khi sinh là một tình trạng phổ biến, xảy ra với phần lớn chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết về hiện tượng này.

Trong thời gian này, nên ngừa thai bằng bao cao su thay vì thuốc tránh thai để “tập” cho trứng rụng một cách tự nhiên. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu chu kỳ thực tế của bạn có đều đặn hay không và bạn có thể nói với bác sĩ về kỳ kinh cuối cùng của mình để bác sĩ tính toán ngày dự sinh cho bạn một khi bạn có thai.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT