Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/08/2021

Bà bầu có được ăn thịt ngan không? Mẹ có thể ăn nhưng cần đúng cách

Bà bầu có được ăn thịt ngan không? Mẹ có thể ăn nhưng cần đúng cách
Thịt ngan có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có thật sự tốt cho phụ nữ mang thai? Cùng tìm hiểu bà bầu có được ăn thịt ngan không và những điều cần lưu ý khi ăn thịt ngan nhé.

Thịt ngan hay các loại thịt nói chung đều là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ngan lành tính, có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong thịt ngan chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại nên nếu không được chế biến và ăn đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt. Vậy bà bầu có được ăn thịt ngan không? MarryBaby sẽ chia sẻ cùng mẹ nhé.

Các giá trị dinh dưỡng từ thịt ngan

Bà bầu có được ăn thịt ngan không

Ngan (hay còn gọi là vịt xiêm) là loài gia cầm được nuôi phổ biến trong các gia đình để lấy thịt, trứng. Thịt ngan được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều món ngon.

Thịt ngan cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy hàm lượng protein chứa trong thịt ngan thấp hơn thịt gà, nhưng thịt ngan bổ sung nhiều loại vitamin A, B2 cao hơn gà. Đồng thời trong thịt ngan chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể.

Nếu nhiều mẹ vẫn còn tự hỏi liệu mẹ bầu có ăn được thịt ngan không thì dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc của mẹ nhé.

Một số công dụng của thịt ngan đối với phụ nữ mang thai:

1. Cung cấp protein

Theo thống kê, protein là thành phần chiếm đến 1/4 trong tổng các chất dinh dưỡng có trong thịt ngan. Lượng protein dồi dào này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, bổ sung các axit amin cần thiết, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.

2. Bổ sung kẽm

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt ngan sẽ có 1.9mg kẽm. Kẽm là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Thêm vào đó, kẽm còn giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian mang thai.

3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn, thường xuất hiệu các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay mệt mỏi. Tình trạng này thường do thiếu máu gây ra. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý bổ sung chất sắt vào cơ thể. Ngoài việc sử dụng trực tiếp các viên uống sắt thì thịt ngan là một sự lựa chọn tốt để ngăn ngừa chứng thiếu máu.

4. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh

Thịt ngan có hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12 dồi dào. Đây là vitamin giúp thúc đẩy và cải thiện chức năng của hệ thần kinh trong thời gian mang bầu. Cụ thể hơn, nếu vitamin B2 hỗ trợ tạo ra các chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh thì vitamin B12 lại giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

5. Cải thiện chức năng tuyến giáp

Hàm lượng selen chứa trong thịt ngan có tác dụng điều tiết các hoạt động enzyme trong cơ thể. Không chỉ vậy, chất này còn hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến giáp nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp trong thời gian mang thai như suy năng tuyến giáp, tăng huyết áp, đẻ non.

Bà bầu có được ăn thịt ngan không?

Bà bầu có được ăn thịt ngan không

Vậy bà bầu có ăn được thịt ngan không? Câu trả lời là được. Những dưỡng chất chứa trong thịt ngan hoàn toàn có lợi cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Từ những công dụng mà thịt ngan mang lại thì bà bầu 3 tháng đầu có thể thưởng thức thịt ngan mà không cần quá kiêng cữ. Tuy nhiên, một lưu ý cực kỳ quan trọng là mẹ bầu nên nấu thịt ngan chín, ít nhất ở nhiệt độ 70ºC trước khi ăn. Việc ăn thịt ngan sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa các vi khuẩn có hại, thậm chí gây ra các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài ra, mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn thịt ngan nếu mẹ bị dị ứng với gia cầm.

Đối với những mẹ gần sinh, ăn thịt ngan hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Thịt ngan giúp kích thích tuyến sữa và tốt cho sự phát triển của bé. Bà bầu có được ăn thịt ngan không? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho việc ăn thịt ngan không tốt cho bà bầu. Vì thế, các mẹ có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian mang thai.

>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn thịt trâu có sao không? Câu trả lời khiến mẹ bất ngờ!

Các món ngon từ thịt ngan

Sau khi giải đáp được thắc mắc bà bầu có nên ăn thịt ngan, mẹ đã có thể an tâm đưa thịt ngan vào thực đơn. Vậy, mẹ bầu cùng tham khảo một số món ngon từ ngan tốt cho sức khỏe nhé.

1. Cách nấu ngan kho gừng

Bà bầu có được ăn thịt ngan không
Ảnh: Jamja

Đây là một món ăn ngon, đậm đà mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Gừng có công dụng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, giúp khử mùi hôi của ngan và phòng ngừa cảm mạo.

♦ Nguyên liệu: thịt ngan, gừng, hành tím, tỏi băm, nước màu, mắm, ớt sừng.

♦ Cách thực hiện:

– Thịt ngan đem rửa sạch, xát gừng với rượu trắng lên để khử mùi hôi, sau đó mẹ chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Ướp thịt ngan với hành băm, tỏi băm, gừng, nước màu, mắm và đường.

– Mẹ phi tỏi cho thơm, cho thịt cùng gia vị đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt ngan.

– Mẹ chú ý kho lửa nhỏ để thịt ngan mềm và thấm. Cuối cùng, cho ớt đã cắt lên trên và kho thêm một lúc cho nước gần cạn là có thể tắt bếp và thưởng thức.

2. Cách nấu cháo ngan

Cách nấu cháo ngan

Đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn mà nhiều mẹ ưa thích.

♦ Nguyên liệu: thịt ngan, gạo nếp, gạo tẻ, hành ngò, lá tía tô, gừng, hành tím, tỏi, dầu ăn, tiêu, mắm, đường.

♦ Cách thực hiện:

– Thịt ngan đem rửa sạch rồi khử mùi hôi bằng cách chà xát ngan với gừng và rượu.

– Mẹ cho thịt vào nồi, luộc với một nhánh gừng đập giập, hành tím và 1 chút muối. Lúc sôi thì mẹ hớt bọt liên tục để nước được trong và ngon.

– Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó đem vo, để ráo rồi đem rang đến khi gạo ngả màu một chút.

– Khi thịt ngan chín, mẹ vớt ra, chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi cho gạo đã rang vào nồi nước luộc. Mẹ nêm nếm cho vừa miệng rồi đun nhỏ lửa để thành cháo.

– Mẹ ăn cháo cùng với thịt ngan luộc chấm mắm gừng, có thể kèm theo một ít dưa leo nhé.

3. Cách nấu thịt ngan om sấu

Cách nấu thịt ngan om sấu

Món ăn đậm đà mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

♦ Nguyên liệu: thịt ngan, khoai sọ, sấu, nước dừa, gừng, sả, tỏi, hành tím, bún ăn kèm, mắm, muối.

♦ Cách thực hiện:

– Mẹ sơ chế thịt ngan bằng cách rửa sạch rồi chà xát với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi.

– Chặt ngan thành từng miếng vừa ăn rồi ướp thịt ngan với muối, gừng băm nhỏ, hành, tỏi và sả. Mẹ để khoảng 20 phút để ngan ngấm gia vị.

– Mẹ phi hành, tỏi, sả, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào. Đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoai sọ đã làm sạch vào. Sau đó bỏ sấu vào.

– Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm 1 bát nước dừa, một lít nước lọc rồi ninh cho nhừ.

– Sau 20 phút thì mẹ nhỏ lửa cho đến khi thịt ngan chín mềm là có thể thưởng thức cùng với cơm hoặc bún.

Những điều lưu ý khi ăn thịt ngan

Ngoài việc nắm rõ thông tin về việc bà bầu có nên ăn thịt ngan không cũng như những giá trị dinh dưỡng mà thịt ngan mang lại, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn:

– Nấu chín trước khi ăn: Thịt ngan chỉ lành tính khi nó được nấu chín. Thịt gia cầm sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nên mẹ tuyệt đối chỉ ăn thịt ngan khi đã được nấu chín.

– Lựa chọn thịt ngan: Mẹ bầu nên lựa chọn ngan có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ngan không bị nhiễm bệnh, nhất là trong những đợt dịch liên quan đến cúm gia cầm.

– Không ăn ngan trong lúc đang bị cảm: Thịt ngan có tính hàn, mẹ bầu nào trong giai đoạn cảm cúm, sốt thì không nên ăn.

– Ăn ở mức độ vừa phải: Cái gì nhiều quá cũng không tốt, dù thịt ngan đem lại nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ cũng nên ăn vừa phải, không lạm dụng.

– Không ăn tiết canh ngan: Trong tiết canh còn sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh nên tuyệt đối tránh xa món này trong thai kỳ.

Trên đây là một số chia sẻ của MarryBaby về việc bà bầu có được ăn thịt ngan không cũng như một số lợi ích mà thịt ngan đem lại cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai nhé.

Thu Sương

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Muscovy duck http://www.fao.org/3/ca4022en/ca4022en.pdf?tag=makemoney0821-20 Ngày truy cập: 12/8/2021 2. Muscovy Duck https://www.audubon.org/field-guide/bird/muscovy-duck Ngày truy cập: 12/8/2021 3. Muscovy Duck Breasts with Pomegranate-Wine Sauce https://www.epicurious.com/recipes/food/views/muscovy-duck-breasts-with-pomegranate-wine-sauce-231292 Ngày truy cập: 12/8/2021 4. Muscovy Duck https://cooking.nytimes.com/recipes/1569-roast-muscovy-duck Ngày truy cập: 12/8/2021 5. Muscovy Duck https://www.myrecipes.com/recipe/honey-orange-glazed-muscovy-duck-with-parsnip-mash Ngày truy cập: 12/8/2021  
x