Sự phát triển
của bé

Những thực phẩm chưa Axit Folic – mẹ ăn con ra đời khoẻ mạnh, thông minh, hạn chế dị tật !

Axit folic là gì và tại sao lại vô cùng quan trọng cho bà bầu? Axit folic vô cùng quan trọng với sự sống con người, đặc biệt đối với bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu uống axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh tủy […]

Axit folic là gì và tại sao lại vô cùng quan trọng cho bà bầu?

Axit folic vô cùng quan trọng với sự sống con người, đặc biệt đối với bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu uống axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh tủy sống thai nhi. Việc mẹ bổ sung axit folic đầy đủ trong thai kỳ còn giúp em ra khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Axit folic hay folate, vitamin B9 đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là những tác dụng của axit folic đối với mẹ bầu. Mẹ nên lưu ý để đừng quên bổ sung chất này trong suốt quá trình mang thai.

Axit folic giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi

Axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống (còn gọi là ống thần kinh). Mẹ bầu uống axit folic trước và trong suốt thời kỳ mang thai hạn chế được tới 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Axit folic còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như sứt môi, dị tật ở tim và tay chân. Tuy nhiên, axit folic chỉ có thể có tác dụng này khi được bổ sung trước thai kỳ và trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Axit folic giúp tái tạo hồng cầu

Axit folic là một trong những nhân tố quan trọng giúp tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Thiếu hụt axit folic là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu.

Axit folic cần thiết cho sự tăng tưởng

Axit folic rất cần thiết cho sự tăng trưởng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Nó là nhân tố quan trọng đối với quá trình phát triển bình thường của thai nhi, giúp tăng trưởng tế bào và tạo ra DNA mang thông tin di truyền.

Thường thì mỗi ngày thai phụ cần bổ sung 400mcg axit folic từ trước khi có ý định mang thai 1 tháng, tránh tình trạng thiếu hụt axit folic trong thai kỳ. Mẹ bầu thiếu axit folic thường đối mặt với các triệu chứng như: kém ăn, tiêu chảy, sụt cân hoặc đau lưỡi, tim đập nhanh, đau đầu, dễ cáu kỉnh… Ngược lại, mẹ bầu uống axit folic quá liều có thể bị ngộ độc. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể bổ sung axit folic đúng cách và đúng liều lượng.

Ngoài việc dùng viên uống axit folic, mẹ bầu bổ sung axit folic qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày với các thực phẩm giàu vi chất này.

Những thực phẩm giàu axit bậc nhất rất có lợi cho bà bầu:

Măng tây

Măng tây xanh

Măng tây xanh

Trong 5 cây măng tây có chứa khoảng 100mcg axit folic. Măng tây còn là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, sắt, các chất chống oxy hóa.

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Một bát canh bông cải xanh chứa khoảng 104mcg axit folic, khoảng 1/5 nhu cầu axit folic hàng ngày cho mẹ bầu. Bông cải xanh còn giàu vitamin C, canxi, sắt… là những vi chất có lợi cho mẹ bầu.

Cải bó xôi

Cải Bó Xôi

Cải Bó Xôi

Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic vô cùng dồi dào. Không những vậy, loại rau này còn cực giàu chất xơ, canxi, sắt, kẽm… là thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu.

Cam quýt

Cam quýt

Cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt không chỉ giàu vitamin C, canxi… mà còn là nguồn cung cấp axit folic dồi dào mà mẹ nên thêm vào thực đơn thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt axit folic.

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Mai Hương
    • 29 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 320 điểm
    1
  • Le Huong
    • 4 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    2
  • Loan Thanh
    • 619 chủ đề | 
    • 28175 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • nguyễn thị thoan
    • 468 chủ đề | 
    • 12552 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Mẹ RuBy
    • 99 chủ đề | 
    • 1632 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT