Sự phát triển
của bé

Trẻ 10 tuổi và 10 điều quan trọng bạn nên dạy con

Khi trẻ 10 tuổi đồng nghĩa với việc con đang ở giai đoạn tiền dậy thì. Trẻ có xu hướng khám phá và dần chứng tỏ cho bố mẹ thấy mình đã người lớn hơn. Vậy cha mẹ nên dạy gì cho con vào thời điểm này?

Khi trở thành các bậc làm cha làm mẹ, bạn có trách nhiệm lớn lao đối với tương lai của trẻ. Ai cũng muốn con mình thành người tử tế, trung thực, biết cảm thông và can đảm. Tuy nhiên, những phẩm chất này sẽ không tự nhiên xuất hiện. Một nền giáo dục tốt và tấm gương cá nhân chính là bí quyết nuôi dạy trẻ thành công. Dưới đây là 10 điều quan trọng bạn nên dạy cho con khi trẻ 10 tuổi.

10. Con nên tôn trọng cả bạn nam lẫn bạn nữ, tất cả đều bình đẳng

Trẻ 10 tuổi 1

Tôn trọng người khác là một đức tính quan trọng trẻ cần phải có ý thức từ nhỏ, bao gồm cả việc tôn trọng những trẻ khác cùng lứa tuổi, bất kể giới tính.

9. Dạy trẻ 10 tuổi: Đừng sợ mắc sai lầm

Trẻ 10 tuổi 2

Học từ những sai lầm của bản thân và người khác sẽ giúp con bạn vươn xa. Tuy vậy, điều đầu tiên trẻ phải có đó là tinh thần không sợ mắc lỗi.

8. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

 Trẻ 10 tuổi 3

Các bậc làm cha làm mẹ thường trở nên tức giận khi điểm số của trẻ không đúng như mong đợi của họ. Tuy vậy, điểm số cao không phải lúc nào cũng đi kèm với nền tảng kiến thức tốt. Khi áp dụng cách dạy trẻ lên 10 tuổi, bạn nên dạy con qua đó nhắc nhở chính bản thân mình rằng kiến thức trẻ khám phá được mới là điều quan trọng sau cùng.

7. Cha mẹ là người bạn – trẻ có thể kể mọi thứ

Trẻ 10 tuổi 3

Trở thành một người bạn với con không phải là một vấn đề dễ dàng. Đừng nạt nộ, la hét hay giảng giải dài dòng với trẻ. Hãy cho thấy bạn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ chúng.

6. Sẵn sàng bảo vệ quan điểm của bản thân

Trẻ 10 tuổi 4Một số cha mẹ dành sự tôn trọng cho giáo viên hoặc người khác nhiều hơn chính đứa con của mình. Đây có thể là nguyên nhân của sự bất an, cảm giác không an toàn, không dám tự đứng lên bảo vệ suy nghĩ bản thân trong tương lai của trẻ.

Giải thích cho con của bạn rằng tôn trọng là quan trọng, nhưng việc bảo vệ quan điểm của bản thân cũng rất cần thiết. Đòng thời hãy hướng dẫn thêm cho trẻ cách phản biện, nói lên chính kiến của mình theo cách nhã nhặn, lịch sự.

5. Đừng làm những điều mình không thích chỉ để chứng tỏ với người khác

Trẻ 10 tuổi 5

Trẻ thường nghĩ rằng sự nổi tiếng trong đám bạn là rất quan trọng, và chúng thường cố gắng hết sức để có được điều đó. Lấy ví dụ cá nhân của bạn để cho trẻ thấy làm một người trung thực và đáng kính sẽ có giá trị hơn nhận được sự chấp thuận của một vài người bằng cách vi phạm niềm tin của mình.

4. Hỏi ngay khi không hiểu

Trẻ 10 tuổi 6Với trẻ 10 tuổi, đặt câu hỏi là điều hoàn toàn bình thường cũng có thể được xem là ưu điểm cần phát huy. Trẻ cần phải hiểu đặt câu hỏi sẽ tốt hơn là giả vờ hiểu mọi thứ. Tuổi thơ chính là khoảng thời gian tốt nhất để biết và thực hành điều này.

3. Nói với giáo viên ngay khi cảm thấy không khỏe

Trẻ 10 tuổi 7

Trẻ không nên ngại ngần khi nói các vấn đề về sức khỏe. Bạn nên dạy cho trẻ hiểu rằng sức khỏe của trẻ luôn quan trọng hơn điểm số hay sự tức giận của giáo viên.

2. Bảo vệ môi trường

Trẻ 10 tuổi 8

Chúng ta hay phàn nàn về những con phố ngập rác và những công trình thiên nhiên bị phá hoại một cách vô ý thức. Giáo dục giữ gìn môi trường phải bắt đầu ngay ở nhà, từ chính người lớn và trau dồi ý thức này từ lúc trẻ biết nhận thức.

1. Học cách nói không

Trẻ 10 tuổi 10

Hãy dạy con bạn cách nói “không” với người lớn, thầy cô, và thậm chí chính bản thân bạn nếu chúng thấy có những hành động không đúng. Bạn muốn con mình sẽ trở thành một người mạnh mẽ, không mù quáng tuân theo bất cứ mệnh lệnh nào.

Biết cách nói “không” với cái xấu sẽ có ích rất nhiều trong cuộc sống người trưởng thành. Đây là điều tiên quyết mà bạn nên trang bị khi trẻ lên 10.

Dạy trẻ 10 tuổi hay bất cứ độ tuổi nào khác cũng cần sự kiên nhẫn, tình yêu thương từ cha mẹ. Do đó, hãy luôn vui vẻ trong cách dạy con, bạn chắc chắn sẽ nhận được những trái ngọt thơm nồng!

Quảng cáo
Hiểu để nuôi con nhàn tênh với bí quyết từ chuyên gia dinh dưỡng

Hiểu để nuôi con nhàn tênh với bí quyết từ chuyên gia dinh dưỡng Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cân nặng, chiều cao trong 2 năm đầu đời có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh (QC)

Để chắc chắn các bé sơ sinh không gặp các bệnh về mắt từ khi mới lọt lòng, các mẹ nên kiểm tra kỹ và để ý những dấu hiệu bất thường để bảo vệ đôi mắt của con nhé.

Vệ sinh mắt khoa học cho trẻ sơ sinh với nước muối sinh lý Fysoline

Lượt xem: 56.284
Đăng ngày: 19/04/2019 bởi Amber
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Canhennho123
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 280 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15562 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Mộc Miên
  • 1 chủ đề | 
  • 14 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT