Sự phát triển
của bé

Thói quen xấu ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con

Có những cách ứng xử với con bạn nghĩ rằng vô hại hoặc bình thường, nhưng thực chất, chúng tổn thương tình cảm giữa bạn với con yêu mà bạn vô tình chẳng nhận ra.

Làm cha mẹ là việc vô cùng khó khăn, không ai dám tự nhận mình là cha mẹ hoàn hảo. Chúng ta dễ mắc sai sót khi ứng xử với con cái mình, dù hầu hết cha mẹ nào cũng muốn tình cảm mẹ con, tình cảm cha con gắn kết bền chặt. Có những cách ứng xử bạn tưởng  như bình thường, vô hại nhưng đang âm thầm tổn thương con, phá hỏng mối liên kết của cha mẹ và con cái.

Sẵn sàng chỉ trích con

Ai trong chúng ta cũng muốn dạy con tốt hơn, nhưng khi con phạm lỗi, ngay lập tức quy tội, mắng nhiếc và chỉ trích con là cách ứng xử sai lầm. Cách hành xử này làm đứa trẻ có cảm giác cha mẹ đang thất vọng về mình. Mắc nhiếc, chỉ trích cũng tổn thương đến lòng tự trọng của con trẻ.

Việc chỉ dạy con, tập cho con thói quen tốt, hành xử đúng mực rất quan trọng. Bạn nên tập trung vào việc phân tích cho con hiểu lỗi của mình và dạy con nhẹ nhàng, đừng chỉ trích. Nên cho con hiểu con NÊN làm gì thay vì chỉ chăm chắm nhiếc con ĐÃ LÀM GÌ. Cố gắng giữ tỷ lệ 4:1 phê bình con (nghĩa là trong 5 câu phê bình con, 4 câu mang tính tích cực, chỉ 1 câu là phê bình nghiêm khắc)

tình cảm mẹ con

Bảo vệ con quá đáng

Thế giới xung quanh chúng ta nguy hiểm và luôn tồn tại nhiều nguy cơ tổn thương con trẻ. Cha mẹ cần thường xuyên phòng ngừa điều xấu xảy đến cho con mình. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là bạn dựng nên chiếc tháp ngà và cất giấu con mình vào đó.

Đứa trẻ sống trong tháp ngà quá lâu như đang cách ly với thế giới thực và sống phụ thuộc vào bố mẹ. Nếu trẻ chấp nhận sự bảo vệ của cha mẹ, con không học được cách tự đứng trên đôi chân mình và cảm thấy thiếu tự tin, thiếu chủ động khi ra đời

Ngược lại, khi con cảm thấy ngột ngạt với vòng tay ôm ấp quá chặt của cha mẹ, tình cảm mẹ con sứt mẻ là điều có thể. Con khó chịu vì không được chơi với bạn sau giờ học, không được đi dã ngoại cùng lớp…, con sẽ hình thành tâm thế đối đầu với bạn.

Luôn bắt con đặt chuyện học làm ưu tiên hàng đầu

Trẻ trong độ tuổi tiểu học vẫn ham chơi hơn thích dúi mặt vào bài tập về nhà, vào chuyện học hành.  Nếu bạn bắt con đặt chuyện học làm ưu tiên hàng đầu, chuyện giải trí, chơi đùa của con bị xem nhẹ, bạn đã vô tình tổn hại tình cảm mẹ con mà bạn không nhận ra.

Riêng bạn, đừng lấy lý do công việc quan trọng mà cắm cúi vào laptop, smartphone cả ngày. Khi về nhà với con, bạn hãy tắt máy tính, tắt tivi, dành thời gian quý báu trong ngày cho cục cưng của mình càng nhiều càng tốt.

Cứng nhắc bắt con đặt chuyện học làm ưu tiên

Cứng nhắc bắt con đặt chuyện học làm ưu tiên hàng đầu, bạn đang gây sứt mẻ tình cảm mẹ con và làm con mình mệt mỏi, áp lực

Không lắng nghe khi con nói chuyện

Trẻ tiểu học có nhiều điều để kể với mẹ: chuyện trường lớp, bạn bè, một bộ phim hay, hoặc chuyện chú chó cưng hôm nay tè bậy… Không phải câu chuyện nào con kể bạn cũng thấy hứng thú, nhưng đừng  vì thế mà hờ hững không lắng nghe những gì con kể.

Nếu đang bận việc, bạn có thể nhìn vào mắt trẻ và thương lượng rằng mẹ đang bận làm bếp, 15 phút sau mẹ con mình sẽ tiếp tục câu chuyện con đang kể nhé. Hoặc chuyện con kể thiếu đầu thiếu đuôi, bạn gợi ý giúp con kể chi tiết hơn, hoặc hướng con chuyển đề tài khác. Trò chuyện thân tình như thế này giúp gắn kết tình cảm mẹ con. Trẻ tin tưởng và tự tin kể cho mẹ nghe nhiều chuyện

Trò chuyện với con thường xuyên

Trò chuyện với con thường xuyên giúp trẻ tin tưởng và không giấu diếm mẹ những chuyện xảy ra với con.

Cáu gắt với con

Chẳng có gì làm con trẻ sợ hãi và “hủy diệt” tình cảm mẹ con bằng việc suốt ngày mẹ cau có, cáu gắt và la hét con ầm ĩ.  Áp lực cuộc sống sẽ làm bạn giận giữ hết việc này đến việc khác. Đang tức giận, gặp lúc con đang vòi mẹ, bạn sẵn sàng hét to trước mặt con, rất phản khoa học bạn ạ.

Cao giọng, cáu gắt gọi tên con, bạn đang tự biến mình thành ví dụ xấu cho con trong việc xoay xở với cơn giận, mang lại cho con nỗi hãi hùng thay vì tình yêu.

La hét và cáu gắt khi nói chuyện với con

La hét và cáu gắt khi nói chuyện với con, bạn đang phá vỡ tình cảm mẹ con và ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát cơn giận của con

Nếu giận tới mức mất kiểm soát hành vi, bạn nên tìm gặp con trẻ, xin lỗi con ngay. Tránh để việc này tiếp diễn nếu không muốn tình cảm mẹ con bị tổn thương.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT