Sự phát triển
của bé

Tâm lý trẻ tuổi teen: Điều bí mật ẩn chứa bên trong bộ não

Trẻ tuổi tween từ 10 - 12 tuổi thường là lứa tuổi trẻ khó tiên đoán được, hay hoài nghi, có xu hướng tự yêu mình, tính tình mưa nắng thất thường. Ba mẹ cần nắm bắt tâm lý trẻ tuổi tween để hiểu và hỗ trợ con nhiều hơn.

Những hiểu biết về thần kinh có thể giúp cho phụ huynh thấu hiểu sự hiểu biết, suy nghĩ, tình cảm, tâm lý  trẻ tuổi teen.

Trẻ tuổi teen từ 10 – 12 tuổi thường là lứa tuổi trẻ khó tiên đoán được, hay hoài nghi, có xu hướng tự yêu mình, tính tình mưa nắng thất thường. Đôi khi, các bậc phụ huynh không biết đứa con ngoan ngoãn dễ thương của mình đâu rồi, vì trước mặt mình là con trẻ đang hành xử như… người ngoài hành tinh. “Người ngoài hành tinh xâm nhập” đó chính là những hooc-mon sinh dục. 

Bắt đầu sản sinh hooc-mon sinh dục

Bước vào giai đoạn tiền dậy thì, não của trẻ tuổi teen sản sinh ra hooc-mon phóng thích Gonadotropin (GnRH). Chất này khi vào tuyến yên tuyến nhỏ, sản sinh ra 2 hooc-mon khác là hooc-mon tạo hoàng thể (LH) và hooc-mon kích thích nang trứng (FSH).

Ở nam giới, LH và FSH kích thích tinh hoàn giải phóng testosteron, chất này cần thiết cho quá trình sinh tinh trùng. Ở trẻ gái, LH và FSH vận động buồng trứng, vận động sản xuất estrogen.

Trong độ tuổi nhạy cảm này, bạn cần mang đến cho trẻ tình yêu thương, lời tư vấn và nên nói với con về sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi này, ảnh hưởng từ hooc-mon giới tính. Khi trẻ hiểu những thay đổi trong tâm tính của mình đến từ đâu, con sẽ có cách kiểm soát bản thân hiệu quả hơn.

Bùng phát cảm xúc

Từ tuổi tiền dậy thì cho tới trưởng thành, khu vực phát triển chủ yếu của bộ não là vùng thuỳ trước trán, nơi được xem như ra quyết định của bộ não, chịu trách nhiệm về cảm xúc, tình dục, trí thông minh và dự đoán sự việc trong tương lai.

Nghiên cứu hình ảnh não công bố năm 1999 trên tạp chí Nature Neuroscience, đã phát hiện ra rằng đợt “bùng nổ mầm thần kinh thứ hai” xảy ra ở tuổi tiền dậy thì, đạt đỉnh điểm vào khoảng 11 tuổi đối với các em gái và 12 tuổi đối với các em trai.

Hoạt động chuyển tiếp của giai đoạn này làm trẻ mất phương hướng, và thường có hành vi thiếu thận trọng, thiếu quyết đoán, và những cơn bùng phát cảm xúc.

Các trải nghiệm của ở tuổi vị thành niên – đọc tiểu thuyết ma cà rồng, các mối quan hệ xã hội trên mạng, học lái xe – sẽ định hình lượng chất xám mới này, chủ yếu là theo chiến lược “sử dụng hay mất đi”. Sự tái tổ chức cấu trúc được cho là tiếp tục cho đến năm 25 tuổi, và những thay đổi nhỏ hơn sẽ tiếp tục trong suốt cuộc đời.

Tìm kiếm niềm vui

Trẻ ở độ tuổi trước khi dậy thì thích thú trước những hành vi liều lĩnh, nguyên nhân vì thuỳ nhỏ não trước hoạt động mạnh mẽ hơn người trưởng thành, và vùng vân bụng đạt đỉnh cao nhất ở tuổi vị thành niên. Khu vực này là đường dẫn truyền khoái cảm, đến tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng “hoang dã” hơn, làm nhiều việc vô lý.

Chiếc còi cảnh báo trẻ khỏi việc hút sách, rượu chè, đua xe, tình dục không an toàn… chính là TRI THỨC, có được thông qua việc học và tự nhận thức. Do đó, việc cha mẹ trang bị cho con ý thức và khuyên bảo trẻ giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Biến đổi thể chất

Bạn nên cho trẻ tuổi tween biết về những thay đổi thể chất khi trẻ bước vào tuổi tiền dậy thì. Nguyên nhân liên quan đến việc sản sinh hooc-mon GnRH và LH kể trên. Với trẻ gái: ngực, mụn trứng cá, lông mu, kinh nguyệt, hông rộng. Đối với trẻ trai: lông nách, lông mu, râu mép, mụn trứng cá, tinh hoàn lớn hơn, giấc mơ ướt át, cương cứng…

Nếu không cho trẻ biết trước, con sẽ hoang mang khi triệu chứng “trưởng thành” xuất hiện. Hết cấp 1 lên cấp 2, trẻ càng băn khoăn và lo lắng chuyện người khác nghĩ sao về bề ngoài của mình. Hiểu các dấu hiệu này hoàn toàn bình thường và quy định bởi hooc-mon sinh học, con sẽ bước vào tuổi dậy thì thoải mái hơn

Trí não và thể thao

Muốn giúp trẻ tuổi teen phát triển đầu óc, bạn nên giúp con rèn luyện cơ bắp. Nghiên cứu chứng minh rằng tập luyện thể thao có tác dụng tích cực đến sự phát triển nhận thức, giúp trẻ tiếp thu việc học tốt hơn.

Cha mẹ nên chơi thể thao cùng con để làm gương mẫu cho trẻ, khuyến khích trẻ tập luyện hàng ngày.

Nuôi dưỡng bộ não

Trẻ 11 – 12 tuổi thích ăn vặt và uống nước ngọt, nguyên nhân vì các món này làm bộ não phát tín hiệu “tuyệt hảo” nhanh hơn khả năng tính toán thiệt hại lâu dài khi ăn các món này.Một chế độ ăn kiêng phù hợp cho trẻ gồm nhiều trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc ít gia vị và chất béo. Điều này không có nghĩa buộc con của bạn vào chế độ ăn không béo! Các chất béo tốt cho sức khoẻ có trong lòng đỏ trứng, quả bơ, cá hồi hỗ trợ chức năng não.

Tránh cho trẻ tiền dậy thì gặp béo phì. Chứng minh khoa học cho thấy béo phì làm suy giảm khả năng nhận thức của não, đặc biệt trong việc học và ghi nhớ.

Sự thay đổi trong bộ não mang đến những thay đổi dễ nhận ra trong tâm lý trẻ tuổi teen. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin khoa học giúp cha mẹ hiểu hơn về con cái mình trong giai đoạn trưởng thành này.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT