Sự phát triển
của bé

Phải làm gì khi con bạn hỏi về tình dục?

Tình dục là một chủ đề nhạy cảm khi trẻ đề cập đến. Trong khi một nhóm cha mẹ sẽ trung thực trả lời thì nhóm khác sẽ có xu hướng che giấu nó bằng cách nói ẩn dụ. Vậy trong trường hợp này các bậc phụ huynh phải làm gì?

Theo số liệu khảo sát, từ năm 2011 – 2015, tại Việt Nam đã xảy ra 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, 60% nạn nhân trong độ tuổi từ 11 – 25 tuổi. Bên cạnh đó, các nhà giáo dục cũng đưa ra cảnh  bảo trẻ Việt Nam quan hệ tình dục khi chỉ mới 12 tuổi đang trở nên phổ biến. Một phần vụ việc này xảy ra là do sự quan tâm đúng mức về việc cung cấp cho trẻ những thông tin, nhận biết hành vi xâm hại tình dục, kỹ năng phòng chống của phụ huynh còn hạn chế.

Hầu hết cha mẹ Việt Nam cảm thấy ngại ngùng, thậm chí sốc khi nghe con trẻ hỏi về chuyện tình dục. Họ vẫn chưa ý thức rằng việc trao đổi thẳng thắn với trẻ về giáo dục giới tính, về tình dục sẽ cung cấp cho con thêm kiến thức để chủ động đối phó khi bị sàm sỡ, xâm hại.

con trẻ hỏi về chuyện tình dục

Hầu hết cha mẹ Việt Nam cảm thấy ngại ngùng, thậm chí sốc khi nghe con trẻ hỏi về chuyện tình dục

Trẻ tiểu học thường chưa tò mò về giới tính, nhưng nếu có vấn đề xảy ra: trẻ tình cờ thấy hình ảnh “mát mẻ” trên phim ảnh, sách báo hoặc Internet, trẻ thấy bạn bè có người yêu, thấy người lớn âu yếm nhau… Trong trường hợp này, 5 điều cần nhớ khi con bạn hỏi về tình dục.

Trung thực với trẻ

Người lớn vẫn thường hay dạy trẻ con phải luôn luôn trung thực và nói dối là một tính xấu. Vậy nên điều bạn cần phải nhớ khi trẻ hỏi về tình dục là không được nói dối. Một đứa trẻ khi đặt câu hỏi với bạn có nghĩa là chúng rất quan tâm đến vấn đề đó và mong muốn chúng sẽ nhận được câu trả lời đúng nhất. Vì đối với trẻ, cha mẹ là người đáng tin cậy nhất. Nhưng nếu bạn cố che giấu hoặc lãng tránh khi các bé hỏi về tình dục thì niềm tin của trẻ với bạn sẽ dễ dàng bị phá vỡ.

Theo các chuyên gia tâm sinh lý tuổi vị thành niên, cha mẹ cảm thấy việc giáo dục giới tính cho con quá khó khăn và muốn thoái thác, họ đã tự nguyện giao con cho Internet dạy. Và trời mới biết con học gì về giới tính trên thế giới mạn nhiều cạm bẫy ấy. Do vậy, khi con mình hỏi về vấn đề này hãy vui vẻ và nói cho chúng hiểu, trung thực là cách tốt nhất để dạy trẻ. Bạn có thể tìm cách chia sẻ nhẹ nhàng cho trẻ tuổi tween hiểu dễ dàng hơn.

Thực tế nhưng đơn giản

Người lớn thường cho rằng ở độ tuổi trẻ tiểu học không cần biết nhiều về các cơ quan tình dục. Chính vì độ nhạy cảm như vậy nên các bậc phụ huynh thường né tránh khi được trẻ hỏi. Điều này thực sự là không nên chút nào, bạn có thể dùng các thuật ngữ thích hợp để mô tả sơ lược cho trẻ nắm. Ví dụ “con ra đời là sự kết hợp hạt giống từ cha và trứng của mẹ và con sẽ lớn lên ở một nơi trong bụng mẹ gọi là tử cung, sau khi đủ ngày tháng các bác sĩ sẽ giúp con ra ngoài,…”.

Nếu bạn trả lời một cách thực tế như vậy thì trẻ sẽ rất hài lòng và luôn tôn trọng câu trả lời đó.

Trả lời các câu hỏi khác

Ở các nước phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ…  hầu hết bậc cha mẹ ở đây đều dạy cho con mình biết về tình dục trước khi chúng đặt câu hỏi về nó. Điều đó cho thấy rằng việc đó thật sự cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Vậy nên bạn không nên cảm thấy ngại ngùng khi trẻ cứ liên tiếp đặt ra câu hỏi, mà trái lại nên trả lời chúng những gì mà bạn biết.

Trẻ em học hỏi từ cha mẹ trong suốt cuộc đời và các bạn không nên lãng phí sự ảnh hưởng của mình với trẻ. Những gì bạn cần làm là tích cực dạy con của mình về những cái gì đó ý nghĩa và quan trọng như tình dục.

Khuyến khích sự quan tâm của trẻ

Như những gì đã đề cập trước đó, tình dục là một chủ đề khó khăn và nhạy cảm nhưng thực sự nó rất cần thiết. Với vai trò làm cha mẹ, bạn nên xoa dịu mọi lo lắng và thắc mắc, cũng như khuyến khích sự quan tâm của trẻ về vấn đề này.

Chỉ cho trẻ cách tìm câu trả lời

Hàng nghìn chuyên gia đã viết rất nhiều sách về chủ đề dạy trẻ em về tình dục. Vậy nên bạn có thể mua nó về và đưa cho trẻ tìm hiểu. Bên cạnh việc đưa ra lời khuyên chuyên môn, sách cũng chứa rất nhiều ảnh liên quan minh họa cho nội dung. Trẻ em học được những hình ảnh khoa học trực quan và kiến thức nền tảng sẽ giúp ích cho sự tò mò của các em. Nhờ có sách mà bạn không phải tốn thời gian cũng như cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt cho trẻ hiểu.

những quyển sách dạy giáo dục giới tính

Bạn có thể mua những quyển sách dạy giáo dục giới tính phù hợp với con trẻ, với cách thể hiện nhẹ nhàng vui tươi, giúp trẻ tiếp cận khái niệm tình dục, giới tính mà không e dè.

Với những thông tin trên đây hy vọng rằng các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy hữu ích trong việc dạy con về tình dục.

Hồng Linh

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 70 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Mẹ Tôm Tích
  • 19 chủ đề | 
  • 939 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2152 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT