Sự phát triển
của bé

Nhạc kích thích trí não cho trẻ vô cùng hiệu quả. Mẹ đã biết chưa?

Âm nhạc là một món quà tuyệt vời cho sự phát triển trí não và thẩm mỹ cho một đứa trẻ. Một số loại nhạc kích thích trí não cho trẻ sẽ được MarryLiving gợi ý trong bài viết dưới đây. Vì quyền lợi phát triển toàn diện cho con, ba mẹ đừng bỏ qua!

Tính kỷ luật, sự kiên trì, và niềm vui  là những thứ trong vô vàn điều trẻ nhận được từ âm nhạc. Nhạc cổ điển và giao hưởng luôn là hai thể loại chiếm sự lựa chọn có tác dụng tốt. Nhạc kích thích trí não cho trẻ phần lớn đến từ các dòng nhạc này.

Nhạc kích thích trí não cho trẻ

Cho trẻ nhỏ nghe những bản nhạc hay sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất định đặc biệt là kích thích trí não của trẻ, giúp ích đáng kể cho quá trình nuôi dạy con.

Cổ điển Mozart – nhạc kích thích trí não tuyệt vời

Mozart được biết đến là một nhà soạn nhạc thiên tài, âm nhạc của ông có chiều sâu. Hoàn toàn có cơ sở khi mọi người tin vào hiệu ứng Mozart. Họ tin rằng lắng nghe các bản nhạc của ông giúp trí não phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo một kết quả kiểm tra IQ được các nhà khoa học tại đại học California tiến hành cho biết nhóm học sinh được thư giãn bằng bản Sonata K488 của Mozart có kết quả trắc nghiệm IQ trung bình cao hơn nhóm khác từ 9 đến 10 điểm. Tốc độ hoạt động não và nhiều hoạt động khác của trẻ được nghe nhạc Mozart trở nên nhanh nhạy, năng động hơn bình thường.

Nhạc kích thích trí não cho trẻ 3

Link nhạc cổ điển hay của Mozart:

Loại âm nhạc cổ điển mà Mozart mang đến có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông quan các giác quan của bé. Não truyền những luồng sóng kích thích mạnh, giống như sóng điện não và chính điều đó giúp phát triển trí thông minh.

Điểm đặc biệt trong âm nhạc của Mozart là thường xuyên có sự xuất hiện những đoạn nhạc lặp lại với tần số cao hơn nhiều so với các tác phẩm âm nhạc của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng khác như: Beethoven, Bach, Wagner hay Chopin… Khi nghe loại nhạc này, trẻ như được “đánh thức” một số chức năng não, rèn luyện trí não sớm một cách tự nhiên.

Cổ điển Mozart không có tác dụng tăng cường trí thông minh hoàn toàn về sau này, mà nó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Mặc dù vậy chúng ta cũng phải công nhận tác động tích cực, kích thích trí não của nhạc Mozart.

Một số bài nhạc cổ điển Mozart:

 • Bản nhạc String Quintet
 • Bản nhạc pop Country House
 • Return of the Mack – Mozart
 • Stepping Stone – Mozart

Và một số bản nhạc cổ điển khác:

 • Johann Sebastian Bach – Air on the G String
 • Ludwig van Beethoven – Sonata No. 14 “Moonlight” – First movement
 • Frederic Chopin – Berceuse in D flat opus 57
 • Claude Debussy – Claire de Lune
 • Gustav Mahler – Symphony No. 5 – Adagietto
 • Wolfgang Amadeus Mozart – Piano Concerto in C major K 467 – Second movement
 • Bela Bartok – Piano Concerto No. 3 – Second movement

Nhạc giao hưởng tăng cường trí nhớ não bộ

Giai điệu của nhạc giao hưởng thường được các nhà soạn nhạc đẩy lên đỉnh cao khi não có các tần số sóng, từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé. Đó chính là lý do không phải ngẫu nhiên mà các bậc phụ huynh được khuyên rằng nên cho con nghe nhạc giao hưởng hàng ngày.

Cha mẹ cần biết cách chọn nhạc phù hợp cho trẻ vì không phải bản nhạc nào trẻ cũng nghe được. Khi nghe nhạc giao hưởng thì có những giai điệu chỉ nên cho bé nghe trong khi ngủ nhưng lại có bản nhạc chỉ nên nghe lúc bé đang thức. Điều này phụ thuộc vào giai điệu của bản nhạc tương ứng với tần số sóng âm của bé.

Vì vậy, khi ngủ bạn có thể chọn những giai điệu nhẹ nhàng, không có nhiều cao trào để con nghe. Ví dụ như các bản nhạc bằng piano của Chopin: Berceuse in D-Flat Major Op.57, Polonais, Noctume,Ballade,….

Link bản giao hưởng của Chopin:

Không thể không nhắc đến bản nhạc piano hay nhất mọi thời đại của Ludwig van Beethoven – “Moonlight Sonata”. Bản Sonata ánh trăng có kiểu nhịp độ và định thể không chính thống đi sâu vào tiềm thức làm cho các dây thần kinh não của trẻ hoạt động hiệu quả.

Link bản Sonata Ánh trăng:

Ngoài ra còn có một số bản giao hưởng khác như Clair de lune – Claude Debussy, March Funèbre – Frederic Chopin, Für Elise – Ludwig van Beethoven, Rondo alla Turca – Wolfgang Amadeus Mozart,….

Nhạc kích thích trí não trẻ có thể cho con nghe khi đang thư giãn, đọc sách. Dòng nhạc êm dịu này cũng có thể cho trẻ nghe khi con đang học bài. Giai điệu êm ái của nó giúp con bớt cảm thấy áp lực, căng thẳng.

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT